วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวอุบลฯ ซื้อแกงเห็ดมาทาน เกิดการแพ้รุนแรง คาดอาจเป็นเห็ดมีพิษ

สาวชาวอุบลฯ ซื้อแกงเห็ดปรุงสุกมาจากตลาดชานเมือง หลังกินเข้าไปแล้วมีอาการปวดเกร็งช่องท้อง หายใจไม่สะดวก ใจสั่น มือเท้าชา หน้ามืด ญาติส่ง รพ.กลางดึก แพทย์ระบุกินอาหารที่มีพิษเข้าไป โชคดีที่ปริมาณไม่มากพอที่จะทำให้เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้อ่านพบข้อความเตือนกันทางไลน์ ให้ระวังเรื่องการซื้อแกงเห็ดปรุงสุกมากิน เพราะมีคนซื้อมากินแล้วเกือบเอาชีวิตไม่รอด จึงสืบหาที่มาของเรื่อง ทราบต่อว่าผู้ที่กินแกงเห็ดมีพิษเข้าไปคือ นางสาวสุนทรีย์ ปัดฐพิมพ์ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 212 หมู่ 3 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

น.ส.สุนทรีย์ซึ่งยังมีอาการอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัดได้เล่าว่า เมื่อเย็นวันที่ 25 มิ.ย. ตนได้ไปซื้อแกงเห็ดปรุงสุกที่ตักขายเป็นถุงมาจากตลาดบ้านทุ่งขุนน้อย ถนนแจ้งสนิท อ.เมืองอุบลราชธานี แกงเห็ดที่ซื้อมาเป็นเห็ดดอกบานใหญ่ออกสีน้ำตาล ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเห็ดอะไร แกงใส่ผักติ้ว ไม่ได้ใส่ใบย่านาง ซื้อมาในราคาถุงละ 30 บาท แล้วนำไปกินที่บ้านร่วมกับญาติพี่น้องคนอื่นๆ ซึ่งคนอื่นก็ตักกินเพียงคนละคำสองคำ แต่ตนเองกินคนเดียวจนหมดเพราะชื่นชอบแกงเห็ดมาก

ทั้งนี้หลังจากเข้านอน ก็ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะปวดเกร็งช่องท้อง ใจสั่น มือเท้าชาหน้ามืด ญาติเห็นท่าไม่ดีจึงนำตัวส่งโรงพยาบาล 50 พรรษา แพทย์ผู้ทำการรักษาได้ซักถามว่าช่วงเย็นไปกินอะไรมาบ้าง ตนนึกขึ้นได้จึงเล่าเรื่องซื้อแกงเห็ดมากิน แพทย์ได้แจ้งว่าอาการเกิดจากกินอาหารที่มีพิษเข้าไป แต่ยังโชคดีที่พิษไม่มากพอที่จะทำให้เสียชีวิต แต่หากกินมากกว่านี้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต พร้อมให้กินยาแล้วนอนดูอาการระยะหนึ่ง ก่อนอนุญาตให้กลับไปพักผ่อนที่บ้าน

ทางด้าน นายสุรพร ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ปัญหาเรื่องการบริโภคเห็ดพิษก็ได้เพิ่งเตือนกันไป แต่ก็ยังมีคนป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิตอยู่เนืองๆ ซึ่งครั้งนี้เป็นอาหารปรุงสุกขายโดยแม่ค้า เชื่อว่าแม่ค้าก็อาจไม่รู้ว่ามีเห็ดพิษเจือปนมา จึงต้องเตือนให้ผู้บริโภคระวังตัวเองในการซื้อแกงเห็ดที่เกิดจากธรรมชาติ หากไม่แน่ใจก็อย่าซื้อไปรับประทานสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะอาจเกิดอันตรายต่อตนเองและคนในครอบครัวได้.

สาวชาวอุบลฯ ซื้อแกงเห็ดปรุงสุกมาจากตลาดชานเมือง หลังกินเข้าไปแล้วมีอาการปวดเกร็งช่องท้อง หายใจไม่สะดวก ใจสั่น มือเท้าชา หน้ามืด ญาติส่ง รพ.กลางดึก แพทย์ระบุกินอาหารที่มีพิษเข้าไป โชคดีที่ปริมาณไม่มากพอที่จะทำให้เสียชีวิต 26 มิ.ย. 2559 16:41 26 มิ.ย. 2559 19:22 ไทยรัฐ