วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอังกฤษเชื้อสายไอร์แลนด์ แห่กันไปยื่นขอพาสปอร์ตไอริช

คนอังกฤษเชื้อสายไอร์แลนด์ แห่กันไปยื่นขอพาสปอร์ตไอริช หลัง Brexit ประชามติให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หรือ (อียู) เป็นฝ่ายชนะ 

วันที่ 25 มิ.ย. นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานว่า หนังสือพิมพ์ The Irish Times รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า ภายหลังชัยชนะของการลงประชามติให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ก่อให้เกิดกระแสการยื่นขอหนังสือเดินทางไอริชเพิ่มมากขึ้น จากคนอังกฤษเชื้อสายไอร์แลนด์ ทั้งนี้ประเมินว่า คนที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร จำนวนประมาณ 6 ล้านคน ที่สามารถยื่นขอสัญชาติไอร์แลนด์ได้ ผู้ที่มีเชื้อสายต้นตระกูลเป็นคนไอริชจำนวนมาก พากันเดินทางไปยื่นขอหนังสือเดินทางไอร์แลนด์ ที่สำนักงานหนังสือเดินทางเมืองเคนซิงตัน และเชลซี โดยต้องต่อคิวรอคอยเป็นเวลาเกือบชั่วโมง และมีจำนวนคนเพิ่มขึ้นตลอดเวลา สถานทูตไอร์แลนด์ ต้องรับโทรศัพท์เป็นจำนวนมาก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เมื่อปีที่แล้ว สำนักงานหนังสือเดินทางไอริชในสหราชอาณาจักรได้รับเจ้าหน้าที่เพิ่ม จำนวน 200 คน เพื่อรับมือกับสถานการณ์จำนวนผู้ที่จะมายื่นขอหนังสือเดินทางจำนวนมาก ภายหลังการลงประชามติให้สหราชอาณาจักรออกจากอียู จำนวนผู้มายื่นขอหนังสือเดินทางเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงก่อนการลงประชามติ ช่วงห้าเดือนแรกของปีนี้ มีจำนวนผู้มายื่นขอหนังสือเดินทางไอริชเพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับปี 2015

บุคคลที่มี บิดา-มารดา เกิดในประเทศไอร์แลนด์ หรือ ไอร์แลนด์เหนือ จะได้รับสิทธิที่จะถือสัญชาติไอร์แลนด์ได้โดยอัตโนมัติ สำหรับผู้ที่มี ปู่-ย่า หรือ ปู่ทวด-ย่าทวด เกิดในประเทศไอร์แลนด์ ก็สามารถยื่นขอสัญชาติไอริชได้ ซึ่งผ่านกระบวนการพิเศษแตกต่างออกไป.

คนอังกฤษเชื้อสายไอร์แลนด์ แห่กันไปยื่นขอพาสปอร์ตไอริช หลัง Brexit ประชามติให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หรือ (อียู) เป็นฝ่ายชนะ 26 มิ.ย. 2559 16:38 26 มิ.ย. 2559 17:08 ไทยรัฐ