วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พีระศักดิ์' หนุนใช้ ม.44 คุมช่วงประชามติ หาก ม.61 วรรค 2 ขัด รธน.

'พีระศักดิ์' หนุนใช้ ม.44 คุมช่วงประชามติ หาก ม.61 วรรค 2 ขัด รธน.

  • Share:

"พีระศักดิ์" ชี้ เหตุ "สุเทพ-จตุพร" จ้อร่างสดผ่านโซเชียลไม่ผิด แต่ต้องรับผิดชอบตัวเอง หากพูดบิดเบือนข้อเท็จจริง หนุนใช้ ม.44 คุมช่วงทำประชามติ ตาม "วิษณุ" หากศาล รธน.วินิจฉัย ม.61 วรรค 2 ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 ขณะที่ กรธ. ปลุกคนหนุ่มสาวตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ 7 สิงหา

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.59 ที่ห้องประชุมจันทน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ใช้ช่องทางถ่ายสอดสดผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก พูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญว่า ทั้ง 2 คน ต้องรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง เพราะจะพูดอะไรก็ได้ไม่มีใครห้าม กฎหมายก็ไม่ได้ห้ามพูด แต่ไม่ให้พูดผิดไปจากข้อเท็จจริง ถ้าผิด ทั้งสองจะต้องถูกดำเนินคดี รัฐบาลไม่มีสองมาตรฐาน หากพูดในสิ่งที่ผิด คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ต้องถูกดำเนินการ ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คงห้ามไม่ให้พูดไม่ได้ เพราะมาตรา 7 ของร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 เขียนไว้ชัดเจนว่า ให้มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างเปิดกว้าง แต่อย่าไปจัดการชุมนุมทางการเมือง

ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ขัดรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ยังมีช่องทางของมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เพื่อควบคุมสถานการณ์ในช่วงการทำประชามติได้ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะคงแก้ไข พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติฯ ไม่ทัน แต่การใช้มาตรา 44 ต้องไม่ขัดกับสิ่งที่ศาลวินิจฉัยชี้ขาดไปแล้ว เพราะคำวินิจฉัยของศาลฯผูกพันทุกองค์กร    

นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการลงพื้นที่ จ.ลำปาง ตามโครงการ "สนช.พบประชาชน" ครั้งนี้ ได้ให้กำลังใจประชาชนว่า ทุกคนยังมีเสรีภาพอยู่ เพราะตอนนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ครู ก-ข-ค ในแต่ละพื้นที่ เกร็งที่จะแสดงความเห็นกันไปหมด จึงขอว่าอย่าไปเกร็ง เพราะ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติฯ เป็นกฎหมายอาญา ถ้าไม่มีเจตนาก็ไม่ถือว่าเป็นการทำผิด สามารถแสดงความเห็นทั้งข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญได้ แต่ไม่ควรชักจูงหรือบิดเบือนข้อมูล เพราะถ้าทำเช่นนี้จะถือว่าผิด    

เมื่อถามว่า ใน จ.ลำปาง มีการเคลื่อนไหวด้วยการขึ้นป้ายปราบโกง นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเป็นการเคลื่อนไหวที่เป็นไปตามสิทธิและเสรีภาพ ตนก็ไม่อยากปราม แต่ถ้าหวังผลทางการเมืองก็ไม่เหมาะสม เพราะบรรยากาศยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ อยากฝากไปถึงพรรคการเมือง รวมถึงกลุ่มการเมืองทั้งหลายให้รักษาบรรยากาศโดยรวมของประเทศ เพราะเวลาที่ตนเดินทางไปต่างประเทศ ทุกคนเข้าใจปัญหาในประเทศไทย พร้อมส่งความปรารถนาดีว่า อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป มีการเลือกตั้งในปี 2560 ดังนั้นกลุ่มการเมืองหรือพรรคการเมืองต้องช่วยกันสร้างบรรยากาศที่ดี

ขณะที่ นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ ที่ปรึกษา กรธ. กล่าวว่า ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ อยากให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิลงประชามติ อย่าให้ใครมาชักจูงหรือหลอกลวงไปในทางใดทางหนึ่ง ประชามติครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อน ได้ขยายฐานของผู้มีสิทธิ ได้กำหนดให้เด็กที่มีอายุ 18 ปี ณ วันที่ 7 ส.ค. สามารถใช้สิทธิออกเสียงประชามติได้ ออกมาใช้สิทธิกันมากๆ เพื่อวางอนาคตของประเทศ และกาบัตรให้ครบทั้งหมด ด้วยความคิดของตนเองอย่างแท้จริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้