วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ลั่น ไม่รับร่างฯ-คำถามพ่วงประชามติ

"วิลาศ" ประกาศไม่รับร่าง รธน.-คำถามพ่วง ส.ว.ร่วมวงโหวตนายกฯ วอนนักการเมืองไทยมีสปิริตเช่นอารยประเทศ แนะ ดูอังกฤษเป็นตัวอย่าง

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า สำหรับการทำประชามติครั้งนี้ ตนจะไปใช้สิทธิโหวตแน่นอน แต่จะโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และไม่รับคำถามพ่วงในกรณีที่ให้ ส.ว.แต่งตั้งร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีกับ ส.ส.ได้ เพราะส่วนตัวเห็นว่า ตามหลักการแล้วร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ควรจะมีความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าฉบับเดิมที่เคยใช้ ซึ่งเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีความเป็นประชาธิปไตยน้อยกว่าฉบับปี 50

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับเพื่อนอดีต ส.ส.ในพรรคถึงเรื่องรัฐธรรมนูญนี้หรือไม่ นายวิลาศ กล่าวว่า ไม่ได้สอบถามใคร แค่แสดงความเห็นของตัวเองดีกว่า เพราะต่างคนต่างความคิด จะลำบากใจเปล่าๆ แต่ตนเห็นตัวอย่างการทำประชามติของอังกฤษที่ออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่ง นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่อยู่ฝ่ายสนับสนุนให้อยู่กับอียู พอรู้ผลว่าเสียงส่วนใหญ่ของคนในประเทศโหวตให้ออก แม้จะมีคะแนนห่างกันเฉียดฉิว เขาก็แสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งหากนักการเมืองไทยจะใช้มาตรฐานเดียวกัน อาจจะทำให้การเมืองเราดีขึ้นบ้าง

เมื่อถามตนว่า แสดงว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านประชามติ นายกฯ ต้องลาออกใช่หรือไม่ นายวิลาศกล่าวว่า ตนตัดสินใจแทนใครไม่ได้ และตนแค่ยกตัวอย่างเท่านั้น.

"วิลาศ" ประกาศไม่รับร่าง รธน.-คำถามพ่วง ส.ว.ร่วมวงโหวตนายกฯ วอนนักการเมืองไทยมีสปิริตเช่นอารยประเทศ แนะดูอังกฤษเป็นตัวอย่าง 26 มิ.ย. 2559 15:29 4 ส.ค. 2559 19:36 ไทยรัฐ