วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ปูด 5 ปม ส่อโกงใน กปภ.จี้ 'บิ๊กป๊อก' แก้ ก.ม.เอาโทษคนเกษียณโกง

"วิลาศ" ให้กำลังใจ "เสรี" หลังถูกร้องสอบขาดคุณสมบัติ เป็นผู้ว่าฯ กปภ.แนะควรจริงจังปราบโกง ฝากอีก 5 เรื่องให้เร่งตรวจสอบ แฉแหลกสุดมั่วเซ็นสัญญาทั้งที่ไม่ส่งมอบพื้นที่ เอื้อประโยชน์บริษัททำหนังสือค้ำประกันปลอม ซื้อที่แพง ฮั้วประมูล เสนอ มท.แก้ พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานพนักงานรัฐวิสาหกิจ เอาผิดคนเกษียณโกง 

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.59 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ขอขอบคุณ นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ที่ได้เรียกข้อมูลหลังที่ตนแถลงถึงการทุจริตใน กปภ. และขอบคุณสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่เรียกทุกเรื่องไปตรวจสอบอย่างรวดเร็ว เช่น เรื่องการซื้อคลอรีนเหลวที่แพงเกินจริง โดยมีการเรียกค่าคืนกลับเข้ารัฐในส่วนมีการบวกเพิ่ม เป็นเงิน 1.4 ล้านบาท ทั้งนี้ทราบว่ามีการเคลื่อนไหวภายใน กปภ.โดยมีหน่วยปฏิบัติการพิเศษเกี่ยวข้องกับรองผู้ว่าฯ ที่มีปัญหาคนหนึ่ง ใช้สุภาพสตรีคนหนึ่งร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติของ นายเสรี ทั้งที่คนที่เกี่ยวข้องมีชนักติดหลัง จึงขอให้กำลังใจนายเสรีด้วย

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ตนมีอีก 5 กรณีที่ขอให้ผู้ว่า กปภ.ตรวจสอบ คือ 1.มีการประกวดราคาที่ กปภ.เขต 3 จ.ราชบุรี โดยห้างหุ้นส่วนจำกัดสุพรรณบุรีเมืองทอง ซื้อซองประกวดราคาและยื่นหนังสือค้ำประกันซองจากธนาคารกรุงเทพ ซึ่งตนมีเอกสาร 3 ครั้งว่า เป็นเอกสารค้ำประกันปลอม ที่ใช้ในการประมูลงานของ กปภ.ร้อยละ 10 ของโครงการ คือ โครงการวางท่อขยายเขตจ่ายน้ำที่ ต.บางขี้เถ้า อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม วงเงิน 5.3 ล้านบาท โครงการที่สอง คือ วงเงินงบประมาณ 42.8 ล้านบาท และโครงการที่สาม ปรับปรุงเส้นท่อสาขาประจวบคีรีขันธ์ 51 ล้านบาท วางเงินค้ำประกันปลอม 2.5 ล้านบาท ซึ่งผู้อำนวยการกองบัญชีและการเงิน เขต 3 ได้ ตรวจสอบแต่กลับถูกกลั่นแกล้ง ย้ายไปเป็นผู้อำนวยการที่เขต 2 จ.ชลบุรี และยังถูกตั้งกรรมการสอบด้วย จึงฝากไปยังผู้ว่า กปภ.คืนความเป็นธรรมด้วย และตั้งกรรมการสอบสวนว่า เหตุใดบริษัทที่ทำผิดจึงไม่มีการระงับการทำธุรกรรมกับ กปภ.ทันที แต่ปล่อยไว้ถึงสองปี จึงมีหนังสือยกเลิก พบว่าที่ช้าเพราะบริษัทนี้ยังงานค้างในหลายโครงการกับ กปภ.เมื่อรับเงินแล้ว กปภ.จึงค่อยมีหนังสือยกเลิก จึงขอให้ตรวจสอบว่า พฤติกรรมเหล่านี้ใครได้ประโยชน์ และบริษัทนี้ได้จดทะเบียนบริษัทใหม่มาทำมาหากินกับ กปภ.แล้ว

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า 2. มีการเซ็นสัญญาจ้างเหมาบริษัทเอกชน โดยไม่มีหนังสือส่งมอบพื้นที่ ทำให้เกิดปัญหาในการปฏิบัติงาน จนบริษัทไม่สามารถดำเนินการได้ตามสัญญา และเกิดการฟ้องร้องตามมาจนสร้างความเสียหายให้กับ กปภ. มีสาเหตุเพราะผู้บริหารระดับ ผอ.ต้องการเริ่มให้มีการทำสัญญา เนื่องจากมีเงินทอนจากยอดงบประมาณของโครงการนั้นๆ คือ ผอ.เขตจะได้ 1 เปอร์เซ็นต์จากราคากลางหลังเซ็นสัญญาเสร็จ หัวหน้าพัสดุอีก 1 เปอร์เซ็นต์ จ่ายอีก 1 เปอร์เซ็นต์ ให้หัวหน้าช่างคุมงาน เมื่อสัญญาจบต้องจ่าย 2 เปอร์เซ็นต์ ให้กับประธานและกรรมการตรวจ หากไม่จ่ายก็พบวิบากกรรม งานไม่จบ จึงทำให้มีการเซ็นสัญญาก่อน โดยไม่มีพื้นที่ จึงขอฝากไปยังผู้ว่า กปภ.ตรวจสอบไม่ให้ลามปามไปทั่ว ที่พบหนักที่สุดคือที่เขต 3 ซึ่ง ผอ.ย้ายไปอยู่เขต 1 หากใช้มาตรฐานนี้ ก็จะลามไปทั้งประเทศ ที่น่าเป็นห่วงคือ คนที่ทำผิดกลับได้ดิบได้ดีใน กปภ. เช่น คนที่เป็นรองผู้ว่าฯ กปภ.คนหนึ่งฟันธงโครงการ กปภ.ส่วนใหญ่ฮั้วประมูล

นายวิลาศ กล่าวอีกว่า 3.โครงการก่อสร้างโรงผลิตน้ำประปาที่สำนักประปาจันทบุรี ที่ดินเดิมมีอยู่ 40 ไร่ แต่มีการเสนอขอขยายเพื่อผลิตน้ำเพิ่ม วงเงิน 508 ล้านบาท โดยมีการซื้อที่ดินไร่ละ 3.7 แสนบาท รวม 10 ไร่ ซึ่งแพงกว่าปกติ โดยอ้างว่าในที่ดินมีไม้ผลต่างๆ 526 ต้น ต่อมามีการตัดต้นไม้ได้เงิน 4 แสนกว่าบาท แต่ไม่เข้าหลวงตกอยู่กับใคร สุดท้ายทางจังหวัดห้ามก่อสร้างและมีมติให้ยกเลิกสัญญา เงินส่วนนี้ใครจะรับผิดชอบจากบริษัทเอกชน ฟ้องกลับ กปภ.เพราะมีการขุดวางท่อประปาไปแล้ว 4.การฮั้วประมูลงานที่มีเจ้าหน้าที่ กปภ.เกี่ยวข้อง ทั้งการยื่นซองประมูลและการเคาะราคา ส่งข้อมูลภายในให้

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า และ 5. ขอให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เสนอแก้ไขร่าง พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานพนักงานรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2518 ที่กำหนดให้หัวหน้าหน่วยงานที่มาจากการสรรหาไม่ถือเป็นพนักงาน ทำให้ลงโทษทั้งทางวินัย แพ่ง และอาญาไม่ได้ เมื่อมีปัญหาการทุจริตหลังเกษียณราชการ จึงต้องแก้ไขข้อบังคับว่าด้วยความผิดของพนักงานรัฐวิสาหกิจ ให้สามารถเอาผิดได้เช่นเดียวกับข้าราชการ ซึ่งมีคดีตัวอย่างผู้อำนวยการกับรองผู้อำนวยการองค์การโทรศัพท์ ทุจริตตั้งแต่ปี 2557 แต่เกษียณไปแล้ว ทำให้เอาผิดไม่ได้ เกิดการช่วยเหลือของคนในองค์กร ดึงเรื่องไม่ส่งการตรวจสอบจนกว่าจะปลดเกษียณ เอาผิดไม่ได้ จึงฝากให้ รมว.มหาดไทย หรือผู้ว่าการประปาฯ และ คตร.ให้แก้ไขระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย.

"วิลาศ" ให้กำลังใจ "เสรี" หลังถูกร้องสอบขาดคุณสมบัติ เป็นผู้ว่าฯ กปภ.แนะควรจริงจังปราบโกง ฝากอีก 5 เรื่องให้เร่งตรวจสอบ แฉแหลกสุดมั่วเซ็นสัญญาทั้งที่ไม่ส่งมอบพื้นที่ เอื้อประโยชน์บริษัททำหนังสือค้ำประกันปลอม 26 มิ.ย. 2559 15:22 26 มิ.ย. 2559 18:57 ไทยรัฐ