วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' ชี้ 'สุเทพ' โพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์ ทำได้-ไม่ผิด

'องอาจ' ชี้ 'สุเทพ' โพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์ ทำได้-ไม่ผิด

  • Share:

องอาจ ชี้ สุเทพ โพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์ ทำได้ ไม่ผิด หนุน นำประชามติอังกฤษมาเป็นตัวอย่าง ให้เกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย เพื่อประโยชน์ระยะยาวของประเทศ 

วันที่ 26 มิ.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) แพร่ภาพสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญ และจะพูดต่อเนื่องทุกวันไปจนถึงวันออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม ว่า การแสดงจุดยืนพร้อมเหตุผลว่า รับร่างรัฐธรรมนูญของนายสุเทพน่าจะทำได้ และไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย รวมทั้งบุคคลอื่นที่ประสงค์จะแสดงจุดยืนว่า รับ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ต่อสาธารณชนผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ ต่อสาธารณะก็น่าจะทำได้เช่นเดียวกัน ยกเว้นว่า การแสดงจุดยืนรับ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ มีการกระทำผิดกฎหมายก็สามารถกล่าวโทษร้องทุกข์เอาผิดตามกฎหมายได้อยู่แล้ว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ในทางปฏิบัติโดยทั่วไปของการทำประชามติ ควรเปิดโอกาสให้ทั้งฝ่ายที่รับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ได้แสดงออกอย่างกว้างขวาง ควรจัดให้มีการถกแถลง แสดงเหตุผลของแต่ละฝ่ายได้เต็มที่ เพื่อคนในสังคมจะได้นำข้อมูลของแต่ละฝ่ายที่นำเสนอไปประกอบการตัดสินใจในการออกเสียงประชามติโดยไม่มีการปิดกั้น จะช่วยทำให้เกิดความชอบธรรมในการออกเสียงประชามติ ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการออกเสียง ไม่เช่นนั้นการทำประชามติก็จะสูญเปล่า และอาจส่งผลกระทบต่อการเดินหน้าประเทศไทยโดยรวม ไทยควรนำเอาการออกเสียงประชามติที่สหราชอาณาจักรมาเป็นบทเรียน เพื่อให้เกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย ทั้งภายในประเทศและในระดับสากล บนพื้นฐานของการยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติในระยะยาวเป็นหลัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้