วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหลว! ไม่พบ ฮ.ตก-ไร้เงานักบิน ความมืดทำ จนท.บางส่วนถอนตัว เช้าหาใหม่

เหลว! ยังไม่พบ ฮ.ตก ไร้เงา 2 นักบิน-1 ช่างเครื่อง ความมืดทำ จนท.บางส่วนต้องถอนตัวออกจากเป้าหมาย ตอนเช้าค้นหาใหม่ ขณะที่ตลอดทั้งวัน จนท.ค้นหาด้วยความยากลำบาก จากสภาพอากาศปิด ป่ารกทึบและฝนที่ตกหนัก แม้ระดมกำลังเต็มที่ แต่ก็ต้องผิดหวัง    

คืบหน้า เหตุเฮลิคอปเตอร์ประสบอุบัติเหตุตก เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 26 มิ.ย. ที่ศูนย์เฉพาะกิจการค้นหา ฮ. เบล 412 หน่วยบิน 2034 กองทัพอากาศ ณ ที่ทำการเทศบาลตำบลพวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เมื่อเย็นวาน (25 มิ.ย.) เวลาประมาณ 14.30 น. หลังบินขึ้นไปส่งเสบียงยังยอดเขา ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา- เขาวง ขณะบินจะถึงยอดที่มีความสูง 1,024 ม. เกิดมีฝนตกลงมาอย่างหนัก มีเฆมหมอกบังยอดเขา ทำให้เกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี พ.อ.จักรพงศ์ ศรีสุวรรณ เสธ.มท.19 น.อ.เจษฎา แท่งทองคำ ผบ.กองบิน 2 ร.ท.เกียรติศักดิ์ ฐิตะสาร พัน.ร.2 กรม.ร.3 พล.นย. พล.ต.ต.จรัล จิตจุลเจือ ผบก.ภ.จ.จันทบุรี พ.ต.อ.ชวลิต นาคสุข ผกก.สภ.แก่งหางแมว นายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง นายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านสีระมัน นายทนง เมธาวรากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพวา พร้อมคณะการค้นหาจำนวน 300 นาย ได้ประชุมหารือในการดำเนินการค้นหา วางแผนแบ่งกำลังออกเป็นชุดแรก มีจำนวน 4 ชุด มี ร.ท.เกียรติศักดิ์ ฐิตะสาร เป็นหัวหน้าชุด มีชาวบ้านในพื้นที่ เป็นคนนำทางเดินทางขึ้นเขาไปเป็นชุดแรก จำนวน 40 นาย เมื่อเวลา 08.00 น. ชุดที่ 2 เวลา 10.00 น. จำนวน 200 นาย จาก มทบ.19 40 นาย ตร.50 นาย น.ย. 24 นาย อป.พร. 20 นาย ทพ. 6 นาย ชาวบ้าน 23 คน ชป.ทร.8 จำนวน 10 นาย กอ.รมน.6 นาย เจ้าหน้าที่อุทยาน 10 นาย โดยเดินทางขึ้นทางหมู่ที่ 2 บ้านส่วย ระยะทาง 3 กม. เป็นทางค่อนข้างชัน พื้นดินลื่น เนื่องจากเมื่อคืนมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน พื้นที่ที่คาดว่าเครื่องตกอยู่ที่เนิน 800 หรือที่ความสูง 800 เมตร เป็นหน้าผาสูงชันเป็นเหวลึก ที่ชาวบ้านเรียกว่า ผาคลองสอง

ขณะที่เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์การค้นหา เทศบาลตำบลพวา นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี เดินทางมารับฟังการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หาจุดเครื่องบินตกจากแผนที่กับหน่วยแผนทหาร เมื่อครู่มีเครื่องบิน ทอ.บินมา 2 ลำ ลงยังลานจอด ฮ. ไม่สามารถขึ้นไปบริเวณที่เกิดเหตุได้ เนื่องจากสภาพอากาศปิด เพียงแต่บินอยู่ระยะต่ำ ส่วนในการเดินเท้าค่อนข้างยากลำบาก สภาพอากาศปิด มีเมฆหมอกเป็นระยะๆ มีการแบ่งเส้นทางที่ใช้เดินขึ้น มีเส้นทางอุทยานหินเพลิง เส้นรีสอร์ตชะเมาชาเลต์ เส้นทางหมู่บ้านส่วย และเส้นทางอุทยานพวา ขณะนี้เดินไปได้ระยะหนึ่งแล้วคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะถึงยอดเขา แล้วเดินลงหุบเขาไปตรวจดูด้านล่าง

ด้าน พ.ต.อ.ชวลิต นาคสุข ผกก.สภ.แก่งหางแมว ได้เตรียมพนักงานสอบสวน นำโดย พ.ต.ท.อำนาจ แก้วขาว สว.ทำหน้าที่สอบสวน พร้อมเจ้าหน้าที่ 4 นาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการสอบสวนในกรณีพบซากเครื่องบินและศพนักบิน ขณะนี้ฟ้าปิดสนิท มีเพียงชุดแรกที่เดินขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น. เดินขึ้นไปได้ 500 เมตรเท่านั้น เวลาผ่านไป 4 ชม. ยังไม่พบตัวเครื่องบินที่ตก หรือตัวนักบินแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ยังพยายามค้นหาอย่างเต็มที่ แม้มีอุปสรรคฟ้าปิดก็ตาม 

ต่อมาในช่วงบ่าย จนท.ได้มีการประสานทีมร่มบินพารามอเตอร์ จำนวน 5 เครื่อง มาช่วยขึ้นบินค้นหา เนื่องจากร่มบินเป็นอากาศยานเบา สามารถควบคุมให้อยู่ในระดับความสูงและต่ำตามสภาพของพื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุได้เป็นอย่างดี จน จนท.กู้ภัยฯ และชาวบ้านที่ปักหลักรออยู่บริเวณสวนยาง บ้านคลองงูเหลือม ม.7 ต.พวา มองขึ้นไปบนเขา พบวัตถุประหลาดคล้ายกับร่มชูชีพสีขาวติดอยู่กับยอดไม้ คล้ายกับคนโบกขอความช่วยเหลือ ห่างจากยอดเขาลงมาประมาณ 200 ม.

เบื้องต้น ได้ประสานทีมค้นหาที่อยู่บนเขา เดินลงมาตรวจสอบ แต่จนขณะนี้ยังไม่พบจุดที่ชาวบ้านพบร่มชูชีพ ขณะเดียวกัน ศูนย์เฉพาะกิจการค้นหาได้รับแจ้งว่า พบวัตถุคล้ายโลหะ บริเวณโดยรอบมีลักษณะไฟไหม้ จึงคาดว่าน่าจะเป็นซาก ฮ.ที่ค้นหาในป่าดิบชื้น พื้นที่ ม.3 บ้านกุ่มส่วย ต.พวา พิกัด 992361 จึงพร้อมด้วยทีมแพทย์จาก สนง.สาธารณสุข จ.จันทบุรี ร่วมเดินเท้านานกว่า 3 ชม. เข้าพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบ แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ฝนตกมาเป็นระยะ ทำให้การเดินเท้าเข้าไปเป็นไปด้วยความยากลำบาก

จนกระทั่งเกือบเวลา 17.00 น. จนท.ชุดค้นหาบางส่วนได้เริ่มทยอยเดินทางออกจากพื้นที่ เพื่อกลับเข้าศูนย์ฯ รายงานสถานการณ์ เนื่องจากสภาพอากาศปิด การเดินทางยากลำบาก และหลังจากเวลา 18.00 น. จะมีการถอนกำลังออกจากพื้นที่ เนื่องจากเวลากลางคืนเป็นที่พักอาศัยของสัตว์ป่า หวั่นในเรื่องความปลอดภัยของ จนท. จึงจะมีการมาปรับแผนการค้นหากันอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน โลกโซเชียลได้ทำการแชร์ภาพ ฮ.ประสบอุบัติเหตุที่ จ.ยะลา เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งทำให้เกิดข้อมูล และการรายงานของ จนท.เกิดความคลาดเคลื่อนและทำงานได้ยากลำบากมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากต้องแข่งกับเวลา อย่างไรเจ้าหน้าที่เตือนประชาชนให้มีความระมัดระวังการแชร์ภาพเฮลิคอปเตอร์ตก เนื่องจากมีกลุ่มคนบางกลุ่มนำภาพปลอม มาเผยแพร่ในโซเชียลทำให้จนท.ที่ปฏิบัติงานรวมถึงประชาชนเกิดความสับสน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งตรวจสอบและเอาผิดบุคคลที่ไม่หวังดีเหล่านี้ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนท.หน่วยกู้ชีพเขาคิชฌกูฏ ได้สรุปผลการปฏิบัติงานวันนี้ของทีมค้นหาทางอากาศด้วยโดรน โดยได้ถอนกำลังออกมาก่อนแล้ว เพราะฟ้าเริ่มมืด ส่วนทีมค้นหาในป่าจะพักค้างคืนบนเขา หากยังหาไม่พบ และจะค้นหาต่อเนื่องในตอนเช้า

ด้าน พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษก ทอ. เผยว่า ชุดล่วงหน้าของกองทัพเรือที่เดินเท้าเข้าไปค้นหาจะเดินหน้าค้นหาตลอดทั้งคืน ยิ่งการช่วยเหลือเข้าไปถึงเร็วเท่าไร โอกาสที่เราจะช่วย 2 นักบิน และหนึ่งช่างเครื่อง ก็มีความเป็นไปได้สูง ขณะเดียวกัน ขอสื่อมวลชนอย่านำเสนอข่าวเฮลิคอปเตอร์ระเบิดเร็วจนเกินไป ขอให้รอฟังจากทางเจ้าหน้าที่ในการให้ข้อมูล พลตรีสุริยา กล่าวต่อว่า การให้ข้อมูลที่บิดเบือนส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ในการเดินหน้าค้นหา ขณะเดียวกัน ยืนยันคืนนี้จะยังไม่ยุติการค้นหาสำหรับชุดล่วงหน้า.

เหลว! ยังไม่พบ ฮ.ตก ไร้เงา 2 นักบิน-1 ช่างเครื่อง ความมืดทำ จนท.บางส่วนต้องถอนตัวออกจากเป้าหมาย ตอนเช้าค้นหาใหม่ ขณะที่ตลอดทั้งวัน จนท.ค้นหาด้วยความยากลำบาก จากสภาพอากาศปิด ป่ารกทึบและฝนที่ตกหนัก แม้ระดมกำลังเต็มที่... 26 มิ.ย. 2559 12:54 26 มิ.ย. 2559 19:15 ไทยรัฐ