วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แอมเนสตี' จี้ รบ.หยุดใช้อำนาจคุกคามคนเห็นต่าง ร่าง รธน.

"องค์การนิรโทษกรรมสากล" จี้ รบ.หยุดใช้อำนาจคุกคามสิทธิ ปชช. ปิดปากคนเห็นต่าง พร้อมขอปล่อยตัว 20 นักกิจกรรมทันที เพื่อสร้างบรรยากาศประชามติที่ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 59 องค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล) ได้ออกแถลงการณ์ แสดงท่าทีต่อการจับกุมนักกิจกรรมอย่างน้อย 20 คน ในประเทศไทยช่วงวันที่ 23-24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมี 13 คน ที่ถูกจับจากการแจกเอกสารเกี่ยวกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนอีก 7 คน ถูกจับจากการจัดกิจกรรมรำลึกวันเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย ทั้งนี้ นายแชมพา พาเทล ที่ปรึกษาอาวุโส ด้านงานวิจัย สำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของทางการไทย ที่พยายามปิดปากคนเห็นต่าง ถ้านักกิจกรรมเพียงกลุ่มเล็กๆ ยังไม่ได้รับอนุญาตให้แจกใบปลิวได้ จะมีความหวังอะไรกับสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก และการชุมนุมซึ่งเป็นสิ่งที่ควรได้รับการเคารพ ในช่วงก่อนถึงการลงประชามติ ทั้งนี้ รัฐบาลไทยต้องการได้รับความน่าเชื่อถือด้านสิทธิมนุษยชนที่ถูกทำลายไปอย่างมาก ซึ่งอย่างแรกที่ทำได้ คือ รัฐบาลต้องหยุดปราบปรามนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวอย่างสงบ และยกเลิกข้อหา อย่างไรก็ตาม สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอเอชซีเอชอาร์) ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แสดงความเป็นห่วงต่อสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้กำลังอย่างไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ พร้อมเรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกจับกุมทั้ง 2 กรณีทันที แบบไม่มีข้อหา

"องค์การนิรโทษกรรมสากล" จี้ รบ.หยุดใช้อำนาจคุกคามสิทธิ ปชช. ปิดปากคนเห็นต่าง พร้อมขอปล่อยตัว 20 นักกิจกรรมทันที เพื่อสร้างบรรยากาศประชามติที่ดี 26 มิ.ย. 2559 12:40 26 มิ.ย. 2559 13:57 ไทยรัฐ