วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.เหน็บฝีมือแก้ปัญหา ศก.รัฐ เหมือนใช้ จีที 200 นำทาง

"เพื่อไทย" แนะ รบ.หาวิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ห่วงกรณีประชามติอังกฤษออกจากอียูซ้ำเติม ฉุดเศรษฐกิจแย่กว่าเดิม กระตุ้นรัฐบาลเร่งปั๊มชีพจรเศรษฐกิจให้ฟื้นจริง...

วันที่ 26 มิ.ย. 59 น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เป็นห่วงภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างยั่งยืน การส่งออกในเดือน พ.ค.ยังติดลบ 4.4% การลงทุนแม้จะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ก็ยังต่ำกว่าภาวะปกติค่อนข้างมาก ทำให้เศรษฐกิจเป็นรูปตัวแอล ตามที่ นายวีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกฯ บอกไว้ คณะทำงานเศรษฐกิจเห็นว่า แนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ยังไร้ทิศทางเหมือนใช้จีที 200 ชี้นำทาง ซึ่งไม่ได้ผล

นอกจากนี้ สถานการณ์โลกยังซ้ำเติมจากกรณี Brexit ที่ชาวอังกฤษลงประชามติออกจากอียู จะส่งให้หลายประเทศในอียู มีแนวโน้มที่จะออกตาม ทำให้เศรษฐกิจโลกปั่นป่วนอีกนาน ไม่น่าจะเป็นช่วงสั้นๆ เหมือนที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลคาดการณ์ ยิ่งหากไทยยังมีความเสี่ยงทางการเมืองสูงจากการไม่เป็นประชาธิปไตย จะไม่มีใครมาทำการค้าและลงทุนด้วย อยากให้ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลหาทิศทางที่ถูกต้อง ที่ทำให้เศรษฐกิจฟื้นจริง ประชาชนรู้สึกได้ ไม่ใช่เพียงแค่คำพูด

"เพื่อไทย" แนะ รบ.หาวิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ห่วงกรณีประชามติอังกฤษออกจากอียูซ้ำเติม ฉุดเศรษฐกิจแย่กว่าเดิม กระตุ้นรัฐบาลเร่งปั๊มชีพจรเศรษฐกิจให้ฟื้นจริง... 26 มิ.ย. 2559 12:16 26 มิ.ย. 2559 12:30 ไทยรัฐ