วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โลกาภิวัตน์ 27/06/59

สินค้าทำเงิน

คนงานชาวนิการากัว อาบเหงื่อแบกถุงเมล็ดกาแฟ เก็บจากไร่เชิงภูเขาไฟโพแอส อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของนครซาน โฮเซประเทศคอสตาริกา องค์การอนามัยโลกเพิ่งประกาศปลดบาปออกจากกาแฟ เครื่องดื่มที่ดื่มกันอยู่ทั่วโลกว่า ไม่มีส่วนจะทำให้เป็นมะเร็งแต่อย่างใด หลังจากที่เคยสงสัยกันมาแต่เก่าก่อน เพียงแต่เตือนว่าอย่าไปซดทั้งร้อนๆ เพราะอาจเกิดเป็นมะเร็งของทางเดินอาหารได้.

ยาอันตราย

ตัวอย่างของยาแก้ปวดที่มีชื่อว่าไฮโดรโคโดน ผลิตโดยบริษัทยาฝรั่งเศสแห่งหนึ่ง ซึ่งมีข่าวพบว่า หากว่ากินเกินกำหนด ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนั้นยาซึ่งจะต้องให้หมอสั่งให้ ขนาดนี้ ยังเชื่อว่า อาจจะเกี่ยวข้องทำคนไข้โรคอื่นหัวใจวายอยู่ด้วย ศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ ของอเมริกา ผู้ค้นคว้ากล่าวว่า มันเป็นยาที่มีพิษไม่แพ้ฝิ่น อาจจะร้ายกว่าเสียด้วย.

หนูมีคุณ

พนักงานของห้องทดลอง ที่ประเทศแทนซาเนีย กำลังเฝ้าดูการทำงานของหนูแอฟริกาตัวโตพันธุ์หนึ่ง ซึ่งสามารถตรวจหาทั้งเชื้อวัณโรคและทุ่นระเบิด โดยใช้มันให้ตรวจดมเสมหะ หรือน้ำลายของผู้ป่วย หากมันพบว่า คนไหนมีเชื้อ มันจะใช้เวลาตรวจดมนานกว่าปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะนำเอาไปตรวจสอบเพื่อความแน่นอนอีกที ช่วยทุ่นแรง และเวลาของนักเทคนิคลงได้เป็นอันมาก สามารถตรวจเสมหะได้ 100 ตัวอย่าง ภายในเวลา 20 นาทีซึ่งถ้าหากใช้พนักงานตรวจ จะต้องใช้เวลานานถึง 4 วัน องค์การอนามัยโลกเพิ่งประกาศว่า วัณโรคเป็นโรคติดต่อที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดโรคหนึ่ง แม้ว่ามันจะเป็นโรคที่รักษาให้หายได้และป้องกันได้ก็ตามที.

โยคะกลางแจ้ง

ผู้เข้าฝึกการเล่นโยคะ ฝึกซ้อมกันอยู่ในวนอุทยานแห่งชาติ ในกรุงพริสตินา ประเทศโคโซโว ในการฝึกอบรมการเล่นโยคะแบบกลางแจ้ง.

คนงานชาวนิการากัว อาบเหงื่อแบกถุงเมล็ดกาแฟ เก็บจากไร่เชิงภูเขาไฟโพแอส อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของนครซาน โฮเซประเทศคอสตาริกา องค์การอนามัยโลกเพิ่งประกาศปลดบาปออกจากกาแฟ.. 26 มิ.ย. 2559 12:10 26 มิ.ย. 2559 12:12 ไทยรัฐ