วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำได้อย่างพูดคงดี

ทำได้อย่างพูดคงดี

โดย สหบาท
27 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ออกมาตอกลิ่มทิ่มความจริงในยุทธจักรสีกากีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญไปบรรยายในหัวข้อสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 กลางงานสัมมนาเรื่องการเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ว่าด้วยการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ต่อข้าราชการตำรวจระดับ ผบช.-ผกก.ทั่วประเทศ 2,064 นาย

เจ้าตัวมีโอกาสพูดถึงการปฏิรูปตำรวจว่า ตำรวจเป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย งานตำรวจมีสิ่งยั่วใจมากมาย ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ของตัวเอง

จำเป็นต้อง “ปฏิรูป” ให้กลไกของสายธารกระบวนการยุติธรรมไปด้วยดี

นายมีชัยย้ำว่า ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ในการปฏิบัติตามกฎหมาย แต่มีเพียงกี่เปอร์เซ็นต์ที่ได้ตัดสินใจบังคับใช้กฎหมายตามหน้าที่ เพราะต้องฟังคำสั่ง คำทัดทาน นโยบายจากคนอื่นที่ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชา

เมื่อเป็นเช่นนี้จะเรียกว่า ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายได้อย่างไร

“ทุกวันนี้เพราะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น มีสิ่งผิดธรรมชาติ คือ คนที่ไม่ใช่ตำรวจสามารถกำหนดชี้การขึ้นสู่ตำแหน่งของตำรวจได้ ผมรู้จักอดีต ผบ.ตร.หลายคน เคยคุยกันว่าในการแต่งตั้งแต่ละครั้งไม่มีคนของตัวเองมาช่วยทำงานเลย แต่ผมไม่อยากถามว่าที่ได้ตำแหน่งกันมานั้นคนของใคร”

กลายเป็นที่มาของแนวคิดปฏิรูปตำรวจให้ เติบโตด้วยผลงาน ใครอื่นมาเกี่ยวข้องไม่ได้ ต้องแก้กระบวนการเลื่อน ลด ปลด ย้าย ให้มีคุณธรรม ให้ตำรวจ ไม่ตกอยู่ใต้อาณัติของใคร

ตำรวจต้องมีผู้นำ มีผู้บังคับบัญชาที่รักองค์กร พร้อมจะขับเคลื่อนสามารถทำงานได้อย่างอิสระ

ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญว่า ในร่าง รธน.นี้พยายามออกแบบกฎหมายตัดเรื่องที่ต้องขออนุญาตโดยเจ้าหน้าที่ออกไป เพราะการต้องขออนุญาตบ่อยครั้งกลายเป็นช่องทางทุจริต

ยืนยันว่าจุดประสงค์ของการปฏิรูปเพื่ออยากให้ตำรวจดีขึ้น

“เน้นความสำคัญการแต่งตั้งโยกย้าย ตำรวจทุกคนมีฝีมืออยู่แล้ว แต่ไม่ได้ถูกใช้ตามฝีมือ หากการแต่งตั้งเป็นไปตามระบบคุณธรรมอย่างชัดเจน ตำรวจจะสามารถทำงานได้ กฎเกณฑ์ในการสั่งการต้องไม่มีใครไปสั่งให้ตำรวจทำหรือไม่ทำตามหน้าที่” นายมีชัยสะท้อนแนวคิดกำจัด “อำนาจมืด” ที่ครอบงำองค์กรสีกากี

ถ้าทำได้จริง ตำรวจทั่วประเทศคงพากันสรรเสริญ!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้