วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปไตยประเทศต้นแบบ

โดย หมัดเหล็ก

ควันหลงจากการแยกตัวออกจาก สหภาพยุโรป หรืออียู ของ สหราชอาณาจักรอังกฤษ มีผลกระทบกับบ้านเราในเบื้องต้นคือ ราคาทองคำในประเทศไทยขึ้นไปหลายร้อยบาท เพราะถือทองคำเอาไว้ดีกว่าสกุลเงินต่างประเทศ เนื่องจากไม่แน่ใจว่าค่าเงินปอนด์ของอังกฤษและค่าเงินยูโร จะผันผวนไปแค่ไหน

เพื่อเป็นการแสดงสปิริตของผู้นำประเทศ นายกฯอังกฤษ เดวิด คาเมรอน ได้ประกาศในการหาเสียงเอาไว้แสดงจุดยืนที่จะให้อังกฤษผูกติดกับอียูต่อไป เมื่อไม่สามารถทำตามสัญญาประชาคมได้ก็ตัดสินใจลาออกไป ถึงแม้จะไม่มีข้อกฎหมายหรือสัญญาผูกพัน
ว่าจะต้องลาออกก็ตาม

จากนี้ไปใช้เวลาประมาณ 2 ปี กว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยทั้งระเบียบสัญญา ข้อตกลงต่างๆที่ทำไว้กับประเทศอียู และประเทศต่างๆ ต้องรื้อกันใหม่ทั้งหมด เพราะฉะนั้น ผลกระทบคงไม่เห็นในวันสองวันนี้ สถานการณ์โลกในอีกสองปี จะมีการเปลี่ยนแปลงแค่ไหน โดยเฉพาะระบบเศรษฐกิจ ที่อาจจะเป็นผลดีกับอังกฤษเองก็ได้ใครจะไปรู้

ชัยชนะของผู้ที่ต้องการออกจาก อียู ก็ไม่ใช่ชัยชนะที่เด็ดขาด หากในอนาคตสถานการณ์โลกเปลี่ยนไป คนอังกฤษส่วนใหญ่รู้สึกว่า ได้รับผลกระทบจากการแยกตัวออกจากอียู ก็อาจจะขอให้มีการลงประชามติเพื่อเข้ากับอียูใหม่ก็เป็นไปได้เช่นกัน

เพราะในระบอบประชาธิปไตยคือการตัดสินใจร่วมกันของเสียงส่วนมาก

มีการวิเคราะห์ถึงชัยชนะของคนอังกฤษที่ต้องการแยกตัวออกจาก ประเทศสหภาพยุโรป ว่า ส่วนใหญ่จะเป็นความต้องการของคนรุ่นเก่าๆ ผู้สูงอายุ และคนที่อยู่ในชนบท ซึ่งไม่ได้รับอานิสงส์อะไรกับการที่อังกฤษอยู่ในอียูต่อไป แต่กลับต้องเสียภาษีให้อียูทุกปี ต้องรับเงื่อนไขการรับผู้อพยพ เป็นต้น

ส่วนกลุ่มที่ต้องการให้แยกตัวจาก อียู จะเป็นคนที่อยู่ในเมือง ทำงานเกี่ยวข้องกับอียู เป็นคนรุ่นใหม่ๆที่ได้รับรายได้และผลประโยชน์จากอียู ที่มีทัศนคติในทางบวกและมองโลกในอนาคต ที่จะต้องเปิดกว้างและอยู่ร่วมกันของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปกับประเทศอื่นๆ

ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจน ก็เหมือนกับ เสื้อเหลืองกับเสื้อแดง ในประเทศไทย คนต่างจังหวัด คนภาคเหนือ ภาคอีสาน ก็มองภาพลักษณ์ของรัฐบาลแต่ละยุคแต่ละสมัยแตกต่างกันออกไปจากคนใน กทม.และภาคใต้ แต่เผอิญว่าคนในภาคเหนือและภาคอีสานมากกว่าคนในภาคใต้และ กทม.เท่านั้นเอง

แต่เมื่อเสียงส่วนใหญ่ของประเทศตัดสินออกมาอย่างไร คนที่เห็นต่างก็ต้องยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นระดับไหน จะมาทำตัวเป็นพวกขี้แพ้ชวนตี หรือดูถูกการตัดสินใจของอีกฝ่ายไม่ได้ เพราะนี่คือ ระบอบประชาธิปไตย.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

26 มิ.ย. 2559 12:02 26 มิ.ย. 2559 12:02 ไทยรัฐ