วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถหย่อนกล้า 'ไอ้เคี้ยม' ลุยนาหล่ม-ลาดชัน ฉลุย

รถหย่อนกล้า 'ไอ้เคี้ยม' ลุยนาหล่ม-ลาดชัน ฉลุย

  • Share:

2 ปีก่อนเปิดตัวรถปลูกข้าวแบบหย่อนกล้านาดำรุ่นแรก เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน...มาวันนี้ อ.ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ได้พัฒนาเครื่องหย่อนกล้ามาแล้วถึง 15 รุ่น

รุ่นล่าสุด...ไอ้เคี้ยม พัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายพ่วงติดท้ายรถไถนาเดินตามได้

“เครื่องหย่อนกล้ารุ่นแรก นำออกมาใช้งานในแปลงนาช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานดำนาได้ก็จริง แต่เป็นรถที่เหมาะกับพื้นที่นาขนาดใหญ่ แต่แปลงนาบ้านเรานั้นมีความแตกต่างกันมาก สภาพภูมิศาสตร์ก็ไม่เหมือนกัน แถมสภาพดินแต่ละพื้นที่ก็ไม่เหมือนกัน มีทั้งดินทราย ดินร่วน ดินเหลว นาหล่ม อย่างภาคเหนือกับอีสานนาแบ่งย่อยเป็นแปลงเล็ก นาขั้นบันได ซอยแปลงย่อยๆ ส่วนภาคกลางเป็นแปลงใหญ่น้ำท่วมซ้ำซาก สภาพดินเป็นหล่ม เครื่องหยอดข้าวรุ่นแรกๆ ทำงานได้ไม่ดี เสี่ยงต่อการติดหล่ม ทำงานลำบาก ขับเคลื่อนเดินหน้าไปได้ไม่ไกล ต้องบังคับรถให้วนกลับมาใหม่ แถมเครื่องหย่อนกล้าข้าวรุ่นแรกๆมีขนาดใหญ่ทำให้ต้องใช้พื้นที่กว้างสำหรับตีวงเลี้ยว กลายเป็นปัญหาทำงานล่าช้า”

จากปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในพื้นที่ อ.ปัญญา จึงต้องกลับมาคิดออกแบบปรับปรุงเครื่องหย่อนกล้า เพื่อให้ใช้งานได้ทุกสภาพพื้นที่ ทำงานรวดเร็ว และไม่เป็นภาระปัญหากับชาวนารายย่อย กระทั่งได้รุ่นล่าสุด สามารถนำไปติดตั้งบนรถไถนาแบบเดินตาม ที่สามารถลุยนาหล่ม ขึ้นคันนาในพื้นที่ลาดชันได้ และเลี้ยวกลับในมุมแคบๆได้ง่าย

สำหรับเครื่องหย่อนกล้ารุ่นล่าสุดนี้ ‘ไอ้เคี้ยม’ จะประกอบไปด้วยชั้นสำหรับใส่ถาดกล้าเป็นวงกลม 2 ชั้น แต่ละชั้นมี 12 แถว บรรจุถาดกล้าแถวละ 5 ถาด/(120 ถาดต่อการหย่อนกล้า 1 ครั้ง) ด้านท้ายฝั่งขวาคนขับติดตั้งเก้าอี้นั่งสำหรับคนนั่งเติมถาดกล้าใส่เครื่องคีบหย่อนกล้า ส่วนด้านซ้ายคนขับ มีช่องรองรับถาดกล้าเปล่าซึ่งเครื่องคีบจะดันส่งออกอัตโนมัติหลังกล้าข้าวหมดแล้ว

และจากการนำเครื่องหย่อนกล้าไอ้เคี้ยมไปทดสอบการใช้งานจริงในพื้นที่นาหลายจังหวัด มีทั้งชัยภูมิ, ขอนแก่น, ยโสธร, อุบลราชธานี, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, อุดรธานี, แพร่, สุโขทัย, พิษณุโลก, อุทัยธานี, นครปฐม, เพชรบุรี และปทุมธานี

การทำงานของรถหย่อนกล้าที่มีหน้ากว้าง 2.5 เมตร สามารถหย่อนกล้าข้าวได้แถวละ 10 กอ แต่ละกอห่าง 25x25 ซม. พื้นที่ 1 ไร่ ใช้เวลาหย่อนกล้า 40 นาที และหลังจากหย่อนกล้าไปแล้ว 2 วัน ต้นกล้าฟื้นตัวได้อย่างเร็ว ดีกว่าใช้แรงงานคนที่ต้องใช้ถึง 8 คนต่อวันถึงจะดำนาได้ 1 ไร่

ชาวนาผู้สนใจไปหาดูชมได้ในงาน “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์” ที่จัดขึ้นไปจนถึงวันที่ 3 ก.ค.นี้ ณ สำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน หรือติดต่อได้ที่ 08-1927-0098.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้