วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิสระและไร้การครอบงำ

อิสระและไร้การครอบงำ

โดย สายล่อฟ้า
27 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ปฏิกิริยาหลังจากที่อังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) เบื้องต้นที่ชัดเจนก็คือนายกฯอังกฤษประกาศลาออกจากตำแหน่ง และผลกระทบด้านเศรษฐกิจที่ตามมา ค่าเงิน ตลาดหุ้น ทองคำ เกิดความผันผวนทันควัน

บ้างก็ว่าน่าจะเป็นเพียงระยะสั้นๆ แต่บางส่วนก็มองโลกในแง่ร้ายว่าจะทำให้เศรษฐกิจปั่นป่วนไปอีกนาน โดยเฉพาะย้ำว่าอาจจะทำให้อังกฤษถึงกับล่มสลายไปเลย

ก็ว่ากันไปครับ...แต่ที่แน่นอน นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่าไม่น่าจะมีผลกระทบต่อไทยมากนัก เพียงแต่อย่าประมาทและติดตามความเปลี่ยนแปลงอย่างมีสติและรอบด้านเท่านั้น

หรือแม้แต่วงการฟุตบอลก็เกิดผลกระทบไปด้วยสำหรับอังกฤษ เพราะกติกาการซื้อขายนักเตะเปลี่ยนไปทันทีในโควตาของอียู

แต่ยังมีเวลาอีก 2 ปี ที่จะมีผลบังคับใช้คงเจรจาหาทางออกได้

สิ่งที่น่าพิจารณาอย่างหนึ่งก็คือการใช้สิทธิ “ถอน-ไม่ถอน” นั้น ปรากฏว่าจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนน 46,501,241 คน มีผู้ให้ถอนตัว 17,410,742 คน (51.9%) ไม่ถอนตัว 16,141,241 คน (48.1%)

ยังมีผลคะแนนแต่ละชาติที่รวมเป็นสหราชอาณาจักรเปรียบเทียบกัน ปรากฏว่า อังกฤษ 54.6-45.4% ไอร์แลนด์เหนือ 44.3-55.7% สกอตแลนด์ 62.2-37.8% เวลส์ 55.5-44.5%

ตัวเลขที่ออกมาจะเห็นได้ว่าอังกฤษลงคะแนนให้ถอนตัวมากที่สุด สกอตแลนด์ลงคะแนนให้อยู่ต่อมากสุด

และในทันทีทันใดนั้นก็มีความเห็นที่จะสะท้อนภาพชัดเจนว่าการที่คนสกอตแลนด์ลงคะแนนให้อยู่ต่อไปมากที่สุดอันเป็นผลขัดแย้งจากการที่ต้องการออกจากอังกฤษ แต่การทำประชามติปรากฏว่าชาวสกอตแลนด์ที่ต้องการอยู่กับอังกฤษต่อไปชนะ

“นิโคลา สเอตร์เจียน” นายกฯหญิงสกอตแลนด์และหัวหน้าพรรคชาติสกอต ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ทันควันว่าไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ต่อผลประชามติที่ออกมา รัฐบาลกำลังมีแผนสองที่จะจัดให้มีการลงประชามติรอบ 2 ซึ่งได้วางอยู่บนโต๊ะแล้ว

คือควรแยกตัวประเทศออกจากสหราชอาณาจักรหรือไม่?

ด้วยการนำประเด็นที่อังกฤษถอนตัวจากอียูมาเป็นเงื่อนไขต่อรองใหม่ ซึ่งนั่นก็หมายถึงไอร์แลนด์เหนือด้วยที่จะเดินแผนนี้ร่วมกัน

ทั้งๆที่สกอตแลนด์เพิ่งพ่ายแพ้ “ประชามติ” มาไม่นานนัก

อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจไม่ต่างกันนั่นคือการลงคะแนนเสียงประชามติของคนอังกฤษ ปรากฏว่า อายุระหว่าง 18-24 ปี ไม่ให้ถอนตัว 64% ถอนตัว 24% อายุระหว่าง 25-49 ปี ไม่ให้ถอนตัว 45% ถอนตัว 39% อายุระหว่าง 50-64 ปี ไม่ให้ถอนตัว 35% ให้ถอนตัว 49% อายุ 65 ปี ขึ้นไปไม่ให้ถอนตัว 33% ให้ถอนตัว 58%

เป็นตัวเลขที่แสดงให้เห็นคนที่อายุระหว่าง 50 ปีขึ้นไปนั้นต้องการให้ถอนตัว โดยเฉพาะผู้สูงวัยระดับ 65 ปีขึ้นไป ต้องการออกจากอียู มากที่สุด

“ลี เซียน ลุง” นายกฯสิงคโปร์ ให้ความเห็นเอาไว้อย่างน่าสนใจผลการลงคะแนนประชามติให้อังกฤษออกจากอียูถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในโลกแห่งความเป็นจริง เพราะมันสะท้อนความเครียดของคนอังกฤษต่อเรื่องคนต่างด้าวที่อพยพเข้าไปอยู่ในประเทศ สะท้อนความไม่พอใจของคนอังกฤษที่ต้องต่อรองในการเอื้อเฟื้อให้ประเทศอื่นๆในอียู

และความปรารถนาที่ยืนยันตัวตนและอธิปไตยของความเป็นอังกฤษ

ประเทศพัฒนาอื่นๆก็กำลังประสบกับความท้าทายแบบนี้เหมือนกัน เพราะทุกประเทศจะต้องอยู่ในโลกที่เชื่อมโยงกัน ดังนั้น ความปรารถนาที่จะหลุดพ้นจากกฎกติกาและข้อจำกัดโดยคนอื่นเพื่อความเป็นหนึ่งเดียว ความต้องการมีอิสระที่จะทำในสิ่งที่ตนเองเลือกจึงเป็นสิ่งที่เข้าใจได้

ทิ้งท้ายด้วยว่า “ประเทศที่หันกลับไปมองแต่ตนเองจะมีอนาคตที่ริบหรี่ลงก็ได้”

แต่คนอังกฤษมองต่างมุมที่เชื่อว่าความเป็นอิสระจะสร้างอนาคตที่ดีกว่าการถูกครอบงำ.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้