วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อังกฤษถอนตัวสะเทือนทั้งโลก

โดย ลมกรด

ช็อกไปทั้งโลกเมื่อผลการลงประชามติ Brexit สหราชอาณาจักรตัดสินใจถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) โดยมีคะแนนโหวตถอนตัว 17,410,742 เสียง คะแนนโหวตอยู่ต่อ 16,141,241 เสียง ชนะกัน 1,269,501 เสียง เทียบเป็นอัตราส่วนเท่ากับ 51.9% ต่อ 48.1% ผู้คนทั่วโลกเลยหวั่นวิตกไม่รู้ว่าปรากฏการณ์นี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกรุนแรงแค่ไหน

การลงประชามติสำคัญครั้งนี้ต้องถือว่าคนอังกฤษเลือกใน สิ่งที่ใจปรารถนา มากกว่า ผลประโยชน์ หรือ ผลกระทบ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะ ไม่อยากเปิดประเทศให้คนในอียูโดยเฉพาะชาติยุโรปตะวันออกเข้ามาแย่งงานแย่งที่อยู่อาศัยอีกแล้ว และ ไม่อยากทนหวาดผวากับการก่อการร้ายด้วย จึงตัดสินใจถอนตัวออกจากอียู ทั้งๆที่รู้ว่าเมื่อถอนตัวแล้ว เศรษฐกิจอังกฤษจะถดถอย ดุลอำนาจทางการเมืองในเวทีโลกจะลดลง ความยิ่งใหญ่ของอังกฤษจะไม่เหมือนเดิม

อังกฤษมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอียู เป็นรองแค่เยอรมนี และสูสีใกล้เคียงกับฝรั่งเศส เมื่ออังกฤษถอนตัวออกไป อียูสะเทือนหนัก ซึ่งอียูมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อเศรษฐกิจอียูถดถอยจึงส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อเศรษฐกิจประเทศอื่นๆทั้งโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผลกระทบระยะสั้นก็อย่างที่เห็นกัน วันศุกร์ที่แล้ว ตลาดหุ้น ทั่วโลกแดงเถือก หุ้นร่วงระเนนระนาด ตลาดหุ้นไทยหนีไม่พ้นพลอยฟ้าพลอยฝนไปด้วย ปิดตลาดที่ 1,413.19 จุด ลดลง 23.21 จุด หรือติดลบ 1.62% แต่ก็ถือว่าตลาดหุ้นไทยติดลบน้อยกว่าเพื่อน

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราก็มีความผันผวนอย่างหนักเช่นกัน เงินปอนด์อ่อนค่าลงกว่า 10% เงินยูโรอ่อนค่าลง 4.2% ขณะที่ทองคำปรับตัวขึ้นลงตลอดทั้งวัน ปิดตลาดช่วงเย็นที่ 1,313 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ เพิ่มขึ้นกว่า 70 ดอลลาร์สหรัฐฯ ความผันผวนจะคงอยู่ต่อไปอีกระยะหนึ่ง ของไทยนั้นตลาดหลักทรัพย์และแบงก์ชาติเตรียมมาตรการรองรับไว้แล้ว ก็น่าจะอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนผลกระทบระยะกลางถึงระยะยาว เมื่อเศรษฐกิจทั้งอังกฤษและอียูถดถอย รายได้ของประชากรลดลง จำนวนนักท่องเที่ยวอังกฤษและยุโรปก็จะน้อยลง หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวควรเตรียมรับมือไว้แต่เนิ่นๆ หลังจากเราสูญเสียนักท่องเที่ยวรัสเซียไปครึ่งหนึ่งแล้ว ต่อไปจะเสียนักท่องเที่ยวยุโรปอีก แม้เราได้นักท่องเที่ยวจีนมาแทน แต่ถึงมีปริมาณมาก คุณภาพก็สู้นักท่องเที่ยวยุโรปไม่ได้

ขณะเดียวกันการส่งออกจะยากลำบากขึ้น เนื่องจากเงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบเงินปอนด์และยูโร ทำให้สินค้าไทยแพงขึ้นทันที ออเดอร์สินค้าไทยจะยิ่งลดลงอีก

นอกจากนี้ผลกระทบด้านการลงทุนก็เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมไว้ เมื่อนักลงทุนเห็นสภาพความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจอังกฤษและอียู ก็ย่อมให้ความสนใจน้อยลง จะไปมองหาตลาดใหม่แทน ไม่แน่ว่าอาเซียนอาจได้รับอานิสงส์ตรงนี้ ขึ้นอยู่กับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลจะฉกฉวยโอกาสได้แค่ไหน

กว่าการถอนตัวของอังกฤษจะมีผลสมบูรณ์ จะต้องดำเนินกระบวนการต่างๆให้เรียบร้อยก่อน ประเมินกันว่าคงต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 ปี แต่ผมว่าแค่ 2 ปีคงไม่จบ เพราะอียูต้องดึงเกมให้นานที่สุด เพื่อไม่ให้ 27 ประเทศสมาชิกที่เหลือถอนตัวตามอังกฤษ ซึ่งตอนนี้มีหลายประเทศร่ำๆอยากจะไปจากอียูเต็มที ต้องตามดูกันว่าวิกฤตินี้จะลุกลามไปแค่ไหน

แต่คืนนี้ตีสองเรามาเชียร์ทีมชาติอังกฤษที่จะลงดวลแข้งกับไอซ์แลนด์กันดีกว่า คนไทยคุ้นกับนักเตะอังกฤษเพราะติดตามดูบอลพรีเมียร์ลีกมานาน แต่อีกหน่อยบอลพรีเมียร์ลีกจะขาดสีสันหมดเสน่ห์ เพราะนักเตะดาวดังของยุโรปอาจจะไม่ได้มาเล่นแล้ว Brexit...ทำคอบอลหงอยเชียว.

ลมกรด

26 มิ.ย. 2559 11:36 26 มิ.ย. 2559 11:36 ไทยรัฐ