วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 27/06/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2559..............

บรรยากาศ ความเป็นประชาธิปไตย ที่แตกต่าง.....ระหว่างการลงประชามติออกจาก กลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ของ สหราชอาณาจักรอังกฤษ กับการเตรียมจัด ออกเสียงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญในประเทศไทย.....เป็นความแตกต่างระหว่างประชาธิปไตยที่พัฒนาแล้วกับกำลังพัฒนา..............

ปูพื้นการลงมติออกจาก กลุ่มประเทศอียูของอังกฤษ....เป็นความคิดเห็นที่แตกต่างระหว่าง คนรุ่นใหม่กับรุ่นเก่าของอังกฤษ....ระหว่าง คนในชนบทกับคนในเมือง....ผลประโยชน์และความต้องการที่มองกันคนละมุม.....คนรุ่นใหม่โตมากับอียู แต่คนรุ่นเก่าโตมาแบบ ผู้ดีอังกฤษ....ไม่ต้องการอยู่ภายใต้อาณัติสัญญาณของใคร.....การแยกตัวออกจากกลุ่มสหภาพยุโรป ไม่ใช่เรื่องถูกผิด แต่เป็นเรื่อง ความคิดที่แตกต่างระหว่างวัย.....จับตาความเปลี่ยนแปลงของสหราชอาณาจักรอังกฤษใน 2 ปีนี้.....จะออกหัวออกก้อย..............

แต่ผลกระทบที่แสดงให้เห็นถึง สปิริตความเป็นผู้นำ.....เดวิด คาเมรอน นายกฯอังกฤษ แถลงลาออก ซึ่งจะมีผลภายใน 3 เดือน....รับผิดชอบกับ สัญญาประชาคม ที่เคยหาเสียงเอาไว้......ไม่ต้องไล่ให้เปลืองแรง.....สมมติ ประเทศไทย การออกเสียงประชามติไม่ผ่านแล้ว แม่น้ำ 5 สาย คสช. ครม. สนช. สปท. และ กรธ. ต้องรับ ผิดชอบ....จะเป็นอานิสงส์ต่อ มาตรฐานของระบอบประชาธิปไตย ในประเทศเป็นอย่างยิ่ง..............

มองอย่างอดีตเลขาธิการอาเซียน สุรินทร์ พิศสุวรรณ....การถอนตัวออกจาก อียูของอังกฤษ มีผลกระทบกับไทยแน่นอน....ประเด็นสำคัญคือประเทศ ไทย ขาดความเป็นเอกภาพ แม้จะมีอำนาจต่อรองอย่างมากในภูมิภาคอาเซียนก็ตาม.....มองอย่างภาครัฐ ที่ออกมายืนยันว่า ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย.....ตามสไตล์ของ ประเทศที่บริหารโดยระบบราชการ พับผ่า..............

อ้า โฆษกรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ให้การชื่นชม การลงประชามติของประเทศอังกฤษ ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย....แม้ความคิดเห็นจะต่างแต่ ไม่สร้างความแตกแยก.... พูดอีกก็ถูกอีก....การลงประชามติในอังกฤษ รัฐบาล ผู้นำ นักการเมือง ประชาชน เอกชน สามารถแสดงจุดยืนทางสังคมได้อย่างอิสระเสรี ตามสิทธิพื้นฐานในระบอบประชาธิปไตยสากล....ขณะที่ประเทศไทย ปิดหูปิดตา การอบรมเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญต้องไปจัดกันในค่ายทหาร....ก็อย่าไปหวังว่า การลงประชามติในประเทศจะราบรื่น ให้เมื่อยตุ้ม..............

เฮ้อ แค่ นักศึกษา ไปจัดกิจกรรม รณรงค์ประชาสัมพันธ์ประชามติ ก็ผิด....เล่นเอาบันได ศาลทหาร ไม่แห้ง ถือสาเอากับเด็กที่จะเริ่มจะเรียนรู้ประชาธิปไตย....เอะอะก็เพ่งเล็งว่า จะเป็นการก่อความวุ่นวายทางการเมือง ท่าเดียว....ในเมื่อรัฐธรรมนูญคือ กฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ บังคับใช้กับคนไทยทุกคน.....ถ้าไม่เปิดโอกาสให้มีส่วนร่วม จะเป็นประชาธิปไตยแบบไหนฮึ ..............

ที่สังคมกำลังจับตาคือ การที่กำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ นอกจากจะออกมาประกาศ รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง แบบโจ๋งครึ่มแล้ว....ยังประกาศจะ จัดร่างการ ร่างรัฐธรรมนูญวันละ 5 นาที ผ่านเน็ต.....ขณะที่แกนนำ นปช. จตุพร พรหมพันธุ์ ประกาศจะจัดรายการทำนองเดียวกัน กลับถูกทางการจับตาเป็นพิเศษ.... ระวังจะเข้าข่ายปลุกระดม....ว้าเหว่..............

ยิ่ง ถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ...ออกมายืนยัน การประกาศจุดยืนของ กำนันสุเทพ ก็เพื่อสู้กับการเมืองบางระบอบที่เป็นศัตรูกับ กปปส. ....ก็ยิ่งมั่นใจได้ว่า ระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย จะไม่เป็นประชาธิปไตย อีกต่อไป..............

การเดินทางมาเยือนไทยของ อองซาน ซูจี ที่ปรึกษารัฐบาลเมียนมา...นอกจากจะเป็นขวัญใจของผู้ใช้ แรงงานพม่าในประเทศไทยแล้ว ยังแสดงถึง ความเป็นประชาธิปไตยในประเทศเมียนมา ที่เปิดกว้างขึ้นทุกที....ลดความขัดแย้ง สร้างความเท่าเทียม....และมีผลต่อการสร้างมาตรฐาน แรงงานต่างด้าวในประเทศไทย โดยปริยาย....ตามข้อตกลง สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพม่าในประเทศไทย....ส่วนจะเกี่ยวข้องกับ คำสั่ง คสช. ต่อการโยกย้ายข้าราชการะดับสูง ในจังหวัดที่มีแรงงานพม่าหรือไม่....เป็นอีกเรื่อง ..............

ข่าวประชาสัมพันธ์ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. พร้อมด้วย รุ่งโรจน์ ขันชะลี ผอ.ฝ่ายการตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ บจ.โตโยต้า สุรินทร์ กฤตยา-พงศ์พันธุ์ รก.ผจก.บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ และ ปกรณ์ พงศ์วราภา ประธานจีเอ็ม มัลติมีเดีย เปิดตัว เจอร์นี่ย์ เดอะ ซีรีส์ ละครกึ่งเรียลลิตี้ผ่านเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ทั่วเมืองไทย...โดยนักแสดงฝีมือดี เกรท วรินทร ป๋อ ณัฐวุฒิ เต้ย พงศกร ท๊อป จรณ แนท อนิพรณ์ มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2015 อาย กมลเนตร ธนนท์ จำเริญ ไข่มุก รุ่งรัตน์ แนน ลลิตา กำกับโดย โหม่ง สยมพร สุวรรณภูมิ และ กัลป์ หงษ์รัตนาภรณ์.....ขณะเดียวกัน ททท.ได้จับมือกับสหพัฒนพิบูล จัดแคมเปญ มาม่าลุ้นเที่ยวไทยกับ ททท. ภายใต้โครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด Plus กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง.....วันนี้ เวลา 08.30 น. สุรศักดิ์ ไตรทาน รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดการอบรม Current Trends of Porer Industry in Western US Distributed Energy Resources Integration ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปี PMAT 50 TH ANNIVERSARY INTERNATIONAL CONFERENCE on Building People Capability for Organization Sustainability พบกับ Perter M.Senge ผู้เขียนหนังสือชื่อดัง ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาองค์กร จาก MIT สหรัฐอเมริกา วันที่ 27-28 มิ.ย.นี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี..............

"อินทรีเหล็ก"

26 มิ.ย. 2559 11:25 26 มิ.ย. 2559 11:33 ไทยรัฐ