วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แสดงความเสียใจ ครอบครัว ส.ท.ปัญญา พร้อมสั่งสอบข้อเท็จจริง

นายกฯ ฝากแสดงความเสียใจครอบครัว "ส.ท.ปัญญา" พร้อมสั่งสอบข้อเท็จจริง คาดไม่ได้เจตนา แต่ต้องรับผิดชอบเยียวยาเต็มที่ พร้อมสั่ง กห.กำหนดแนวทางลงโทษทหารผิดวินัยให้ชัด ป้องกันเกิดเหตุซ้ำ ใส่ใจอาการคนถูกลงโทษ ความแตกต่างร่างกาย...

วันที่ 26 มิ.ย. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รู้สึกเสียใจต่อเหตุสลดที่เกิดขึ้นกับ ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 ค่ายสุรสีห์ ที่ถูกผู้บังคับบัญชาลงโทษทางวินัยจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิต ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

"นายกฯ ฝากแสดงความเสียใจไปยังสมาชิกทุกคนในครอบครัวของ ส.ท.ปัญญา ด้วย และกำชับให้หน่วยงานต้นสังกัดสอบสวนหาข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้เกิดจากเจตนา หรือความจงใจของผู้ร่วมในเหตุการณ์ แต่ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และเยียวยาผู้เสียหายอย่างเต็มที่ เหมาะสม" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

นอกจากนี้ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า นายกฯ ยังได้มอบหมายให้กระทรวงกลาโหมกำหนดมาตรการลงโทษทหารที่ทำผิดวินัยอย่างชัดเจน เป็นแนวทางเดียวกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชา และป้องกันมิให้เกิดเหตุซ้ำเดิมขึ้น รวมทั้งให้เพิ่มความใส่ใจในการสังเกตปฏิกิริยาและอาการของผู้ถูกลงโทษอย่างใกล้ชิด เนื่องจากแต่ละคนมีพื้นฐานสภาพร่างกายที่แตกต่างกัน สามารถรับการฝึกและการลงโทษได้ต่างกัน และอยากให้ทุกคนได้นำเหตุการณ์นี้มาเป็นเครื่องเตือนใจ เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก 

นายกฯ ฝากแสดงความเสียใจครอบครัว "ส.ท.ปัญญา" พร้อมสั่งสอบข้อเท็จจริง คาดไม่ได้เจตนา แต่ต้องรับผิดชอบเยียวยาเต็มที่ พร้อมสั่ง กห.กำหนดแนวทางลงโทษทหารผิดวินัยให้ชัด ป้องกันเกิดเหตุซ้ำ ใส่ใจอาการคนถูกลงโทษ ความแตกต่างร่างกาย... 26 มิ.ย. 2559 11:05 26 มิ.ย. 2559 11:29 ไทยรัฐ