วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิเคราะห์สถานการณ์ก่อนเกิดเดดล็อก : ชี้ทางรอดประเทศ

เป็นอีกคนหนึ่งที่ลงจากหลังเสือได้อย่างราบรื่น หลังจากเป็นหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองฯ เข้าทำการยึดอำนาจได้สำเร็จ พอเปลี่ยนบทบาทมาเล่นการเมืองก็เดินหน้าผลักดันออก พ.ร.บ.ปรองดอง แต่สะดุดล้มลงไป เพราะถูกแรงเสียดทานต้าน

วันนี้การปรองดองยังจำเป็นต่อการเดินหน้าประเทศไทย ปัญหาคือจะปรองดองกันได้อย่างไร ในเมื่อฝ่ายต่างๆจุดพลุขึ้นมาล้วนถูกพับเข้าลิ้นชัก

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ฉายา “บิ๊กบัง” อดีตหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองฯ และหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ จะเป็นผู้เฉลยคำตอบนั้นผ่านการให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง

เริ่มจากมองการทำงานของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยออกตัวก่อนว่าไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ คสช.

แต่ในเมื่อ คสช.คือทหาร ถามว่ารู้ทุกเรื่องหรือไม่ คงไม่รู้ อย่าเอาความเป็นทหารมองในการบริหาร อย่าเอาระบบอุปถัมภ์เข้ามา เดี๋ยวจะไปไม่ได้ ต้องเอาหลักการบริหารเข้าไปจัดการ หาคนเก่งมาทำและทำงานเป็นทีม

ดึงคนเก่งๆเข้ามาช่วยทำงานใน ครม.เหมือนอย่างกระทรวงการคลัง ถามว่าจะแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจสำเร็จหรือไม่ ขอบอกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่ว่าแน่ๆก็ยังแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจลำบาก

วันนี้ คสช.คงเดินไปสู่ความสำเร็จตามที่ตั้งไว้ไม่ง่ายนัก แต่ควรรู้จักปรับ รู้จักมอง ที่สำคัญจะต้องมองไปที่เสียงของประชาชนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งจะบอกได้ว่าสิ่งที่ทำไปแล้วดีหรือไม่ดีอย่างไรก็แก้ไข จะทำให้เสียงวิจารณ์น้อยลงและประชาชนจะหันมาชื่นชมมากขึ้น

หลักการบริหารในระบอบประชาธิปไตย แม้เป็นประชาธิปไตยครึ่งใบก็ต้องฟังประชาชนที่เป็นเจ้าของประเทศ

เหมือนที่ประชาชนส่วนหนึ่งเห็นชอบกับเจตนาของ คสช.มาแล้ว ถามว่าวันนี้ คสช.ทำงานตามผู้เห็นชอบสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ถ้าทำไม่ได้เลยตามเจตนาที่วางเอาไว้ แสดงว่าไม่สำเร็จ

ทีมข่าวการเมือง ถามว่า เจตนาของ คสช.ที่ยึดอำนาจต้องการแก้ไขปัญหาหลายด้าน อาทิ ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองอย่างรุนแรงที่หยั่งลึกจากระดับประเทศถึงระดับครอบครัว ปัญหาการคอร์รัปชัน พล.อ.สนธิ บอกว่า คสช.จะต้องให้ความสำคัญกับเจตนาที่เข้ามาทำรัฐประหาร

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคอร์รัปชัน ปัญหาความแตกแยกของประชาชนในสังคม ทั้งหมดอยู่ในแผนตามโรดแม็ป คสช.ได้ทำงานตามโรดแม็ปไปมากน้อยแค่ไหน

การเลื่อนโรดแม็ปการเลือกตั้งออกไปจะเป็นอย่างไร พล.อ.สนธิ บอกว่า จะมีคนพอใจและไม่พอใจ เมื่อทำในสิ่งที่ประชาชนไม่พอใจก็จะเกิดเงื่อนไขและเพิ่มคนที่ไม่พอใจมากขึ้น การแบ่งฝักฝ่ายจะขยายตัวมากขึ้น ต้องไตร่ตรองเรื่องนี้ด้วย

เมื่อความไม่พอใจขยายตัวมากขึ้น รัฐบาลจะอยู่ยากขึ้นอย่างไร พล.อ.สนธิ บอกว่า ผมเคยศึกษาการรัฐประหารในประเทศฟิลิปปินส์ในสมัยหนึ่งที่ถูกปฏิวัติโดยประชาชนหลังจากรัฐบาลคอร์รัปชัน

โอกาสของประเทศไทยจะเป็นแบบนั้นมีแค่ไหน พล.อ.สนธิ บอกว่า ประชาชนมีลักษณะนิสัยใกล้เคียงกัน ถ้าทนไม่ได้จะต้องระวัง เพราะวันนี้เกิดเงื่อนไขคิดต่าง ทำให้เกิดความไม่พอใจเยอะขึ้น ถ้าผมเป็นรัฐบาลจะทำให้บางเรื่องหายไป ไม่ให้เงื่อนไขกระจาย ต้องทำให้เชื้อปะทุทุกที่สลายลงไปให้ได้

ไปๆมาๆ คสช.ที่เข้ามาเป็นกรรมการห้ามทัพ แต่ขณะนี้กลายเป็นคู่ขัดแย้งไปแล้วจะแก้ไขอย่างไร พล.อ.สนธิ บอกว่า ผู้ปกครองประเทศหรือ คสช.ต้องทำงานตามโรดแม็ป และวางตัวเป็นกลาง ถ้าเป็นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหรือไปสนับสนุนฝ่ายใดจะเกิดปัญหาตามมา แน่นอนความขัดแย้งจะทวีความรุนแรง

ขอย้ำว่าผู้นำต้องเป็นกลาง ถ้าไม่เป็นกลาง ปัญหาของประเทศจะไม่จบไม่สิ้น แม้มีการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลแล้ว อีกฝ่ายหนึ่งก็จะออกมาเคลื่อนไหวอีก เพราะเจตนาของ คสช.ที่วางไว้สวนทางกับอีกฝ่ายหนึ่ง

ทางออกที่ดี คสช.ต้องยึดแนวหลักตามเจตนาที่ต้องการตั้งแต่ตอนแรก เช่น แก้ปัญหาคอร์รัปชัน แก้ปัญหาความแตกแยก

ขอให้แก้ไข 2 ประเด็นนี้ให้ชัดเจนก่อน ถ้าแก้ได้ทุกอย่างจบ เมื่อมีรัฐบาลใหม่มาจากการเลือกตั้งหลังปี 2560 ความขัดแย้งก็ไม่ควรมีแล้ว ทุกฝ่ายหันหน้าจับมือช่วยกันบริหารประเทศ

แต่ถ้าสร้างความปรองดองและแก้ปัญหาคอร์รัปชันไม่ได้ สุดท้ายก็เป็นวิกฤติของชาติ จะกลับมาสู่วงจรเดิมอีก แต่คราวหน้า อาจจะไม่มีการรัฐประหาร เพราะผู้นำประเทศจะมีวิธีป้องกันไม่ให้มีการยึดอำนาจ แต่เขาอาจจะยังไม่ใช่ ตรงนั้น

ปัญหาความแตกแยกยังไม่ลดลง แต่ คสช.ยังเดินหน้าทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดความขัดแย้งอีก พล.อ.สนธิ บอกว่า คสช.ต้องตัดสินใจให้ดี ในอนาคตเมื่อพ้นจากการเป็น คสช.แล้วประชาชนจะได้ชื่นชมและขอบคุณ ควรคิดถึงตอนสุดท้ายด้วยว่าจะทำอย่างไร ทำให้ดีมีคุณภาพถ้าลอกเลียนแบบสมัยเก่ามาได้แป๊บเดียว

อาจจะตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่รองรับ คสช. พล.อ.สนธิ บอกว่า การตั้งพรรคเครือข่ายทหารขึ้นมาก็ไปไม่รอด เพราะปัญหาไม่จบ ไม่ได้บอกว่าการตั้งพรรคดีหรือไม่ดี แต่จะต้องทำอย่างไรที่สุดท้ายเมื่อ คสช.พ้นไปแล้ว ประชาชนต้องแสดงความยินดีกับความสำเร็จที่ คสช.ทำ

โดยเฉพาะถ้าจะทำให้ประเทศเป็นประเทศที่แท้จริง ก็ต้องสร้างความปรองดองให้ได้ เหมือนนายเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ และเป็นนักเคลื่อนไหวในทางสันติ เคยถูกจำคุกยาวนานถึง 27 ปี

เมื่อออกจากคุกเขาลืมเรื่องในอดีตและเดินหน้านโยบายประสานไมตรี เพื่อให้ทุกฝ่ายมาร่วมพัฒนาประเทศ

สิ่งที่หนีไม่พ้นคือให้คู่ขัดแย้งมาคุยกันจนประสบผลสำเร็จ โดยเริ่มดูถึงรากเหง้าของความขัดแย้งอย่างแท้จริง และสิ่งไหนที่พูดคุยกันได้ก็คุย จากนั้นต้องให้อภัยแก่กัน และตกลงกันว่าจะเอาอย่างไรกับบ้านเมือง

การปรองดองจะเกิดขึ้นได้ คู่ขัดแย้งต้องคุยกัน แม้ตามลักษณะนิสัยของคนไทยมีทิฐิ คุยกันยาก เอาสิ่งที่ไม่ดีของคนอื่นมาพูด สร้างวาทกรรมในทางเลวร้าย

ทำให้ปัญหาความขัดแย้งไม่จบสิ้น ทางออกควรนำสิ่งที่ดีของแต่ละฝ่ายมาพูดเพื่อเริ่มต้นในการพูดคุย

ผ่านมาถึงวันนี้มีหลายฝ่ายเสนอสูตรการสร้างความปรองดอง สุดท้ายก็ถูกเก็บเข้าลิ้นชัก รูปแบบที่เสนอจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนในช่วงเวลาที่เหลือของ คสช. พล.อ.สนธิ บอกว่า ในเมื่อเราไม่ให้อภัยกันและกัน

ไม่นึกถึงชาติบ้านเมือง คิดเอาชนะคะคาน ขาดอุดมการณ์ของความรักชาติ นี้คือปัญหาสำคัญ

หลักประชาธิปไตยคือเสียงข้างมาก บ้านเรามองเสียงข้างมากสวนทางกับระบอบประชาธิปไตย กลายเป็นเสียงข้างมากลากไป ไม่เคารพเสียงข้างน้อย ความขัดแย้งที่แบ่งฝ่าย คนที่เป็นนายกรัฐมนตรีจำเป็นต้องทำให้ความคิดสองขั้วกลับมาประนีประนอมหรือมาพบกันครึ่งทางให้ได้มากที่สุด

ทีมข่าวการเมือง ถามว่า วันนี้เหลืออีกไม่กี่ช่องทางที่จะสร้างความปรองดอง หนึ่งในนั้น คสช.ไกล่เกลี่ยคู่ขัดแย้งบนโต๊ะเจรจา พล.อ.สนธิ บอกว่า ที่ผ่านมาคนที่ทำเรื่องนี้ไม่มีอำนาจจริง

เมื่อไม่มีอำนาจจริง การจะเชิญคนกลุ่มนี้มาเจรจาเขาก็ไม่มา หรือส่งส่งตัวแทนที่ไม่มีอำนาจเข้ามา

วันนี้นายกฯต้องเป็นประธานการสร้างความปรองดอง เพราะท่านมีอำนาจและบารมีอยู่ในมือ สามารถทำได้

ส่วนผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองไม่มีเหลือแล้ว ใครขึ้นมาก็โดนตีจนเละ คนไม่กล้าเข้ามา เปลืองตัว ขนาดผมเป็นคนที่ไม่มีแผลยังโดนเลย

ถ้านายกฯอยากสร้างความปรองดองต้องลงมือทำเอง ใครจะไปว่านายกฯก็ยังมีอำนาจตามมาตรา 44 เอาไว้คอยประคบประหงมตัวเอง งานนี้สำคัญกว่างานอย่างอื่น เริ่มทำตอนนี้ก็ยังไม่สาย

อย่าไปใช้ให้ใครทำเรื่องนี้ เพราะไม่ใช่วาระแห่งชาติธรรมดา แต่เป็นซุปเปอร์วาระแห่งชาติและเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

ฉะนั้น ขอให้นายกฯต้องเดินหน้าเรื่องนี้ให้ได้.

ทีมการเมือง

26 มิ.ย. 2559 11:00 26 มิ.ย. 2559 11:01 ไทยรัฐ