วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชล้อมคอก ป้องกันโรคมือเท้าปาก ระบาดหน้าฝน

สคร.9 โคราชล้อมคอกเน้นเข้มข้นโรคหน้าฝน เตือนมือเท้าปากในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบระบาดทุกปี พบ 4 จังหวัดอีสานล่างป่วยแล้วกว่า 970 ราย โคราชสูงสุด 459 ราย...

วันที่ 26 มิ.ย. 59 นพ.ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคมือเท้าปาก ในเขตสุขภาพที่ 9 ประกอบด้วย จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดนครราชสีมา และ จังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-6 มิถุนายน 2559 พบผู้ป่วยจำนวน 978 ราย โชคดีที่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แยกเป็นจังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วย 459 ราย, จังหวัดบุรีรัมย์ พบผู้ป่วย 163 ราย, จังหวัดสุรินทร์ พบผู้ป่วย 199 ราย และจังหวัดชัยภูมิ พบผู้ป่วย 157 ราย 

ทั้งนี้ ต้องเรียนว่าโรคนี้เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ที่มักจะระบาดในโรงเรียนอนุบาล ศูนย์เด็กเล็ก หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก ซึ่งมีการระบาดทุกปี โดยเฉพาะในช่วงที่หน้าฝนหรือช่วงเปิดเทอม โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส กลุ่มเอนเทอโรไวรัส ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยรุนแรง ติดต่อโดยการสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระของผู้ป่วยโดยตรง หรือทางอ้อม เช่น สัมผัสผ่านของเล่น มือผู้เลี้ยงดู น้ำและอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ โดยเด็กที่เป็นโรคมือเท้าปากมักเริ่มด้วยอาการไข้ เจ็บปาก กินอะไรไม่ค่อยได้ น้ำลายไหล เพราะมีแผลในปากเหมือนแผลร้อนใน และมีผื่นเป็นจุดแดง หรือเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณฝ่าเท้า ส่วนใหญ่หายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ หากพบสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้ คือ เด็กมีอาการซึม อ่อนแรง ชัก กระตุก เดินเซ หอบ อาเจียน ต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน 

อย่างไรก็ตาม สำหรับการป้องกันที่สำคัญคือ แยกผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ มิให้ไปสัมผัสกับเด็กคนอื่น ผู้ใหญ่ที่ดูแลเด็กควรหมั่นล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ หมั่นทำความสะอาดของเล่น โดยใช้สบู่ ผงซักฟอก หรือน้ำยาล้างทำความสะอาดทั่วไป ควรสอนให้เด็กใช้ช้อนกลาง และล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ครูพี่เลี้ยงควรคัดกรองเด็กป่วย ได้แก่ เด็กที่มีไข้ หรือเด็กที่มีผื่นบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือมีแผลในปาก ไม่ให้เข้าเรียน หากมีการระบาดเกิดขึ้นหลายราย ควรพิจารณาปิดชั้นเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หรือหากเกิดการระบาดในหลายชั้นเรียน ควรปิดโรงเรียนทำความสะอาด เพื่อหยุดการระบาดของโรคดังกล่าว

สคร.9 โคราชล้อมคอกเน้นเข้มข้นโรคหน้าฝน เตือนมือเท้าปากในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบระบาดทุกปี พบ 4 จังหวัดอีสานล่างป่วยแล้วกว่า 970 ราย โคราชสูงสุด 459 ราย... 26 มิ.ย. 2559 10:57 26 มิ.ย. 2559 15:10 ไทยรัฐ