วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขลู่” แก้เอ็นขอดสูตรโบราณ

โดย นายเกษตร

เอ็นขอด หรือเส้นเลือดขอด ส่วนใหญ่ จะเกิดบริเวณน่องหรือขาทำ ให้ดูไม่ดีและไม่สวย มีวิธีช่วยได้โดยผู้เฒ่าผู้แก่บอกต่อกันเรื่อยมาจนปัจจุบันยังใช้กันได้ผลดีระดับหนึ่งอยู่ คือให้เอายอดอ่อนของต้น “ขลู่” จำนวนตามต้องการกับ ปลาไหล 1 ตัว เอาไส้ออกตัดหัวทิ้งหั่นเป็นท่อนต้มกับน้ำจนเดือดเนื้อปลาสุกทุบข่าตะไคร้ลงไปดับกลิ่นคาวและใส่เกลือป่นเล็กน้อย จึงใส่ใบ “ขลู่” ตามลงไป กินทั้งน้ำและเนื้อ อาทิตย์ละ 2 วัน กินไปเรื่อยๆเอ็นขอดที่เริ่มเป็นใหม่ๆจะค่อยๆจางลงและหายไปได้ในที่สุด นิยมใช้กันมาแต่โบราณแล้ว ทดลองดูไม่อันตรายอะไร

ขลู่ หรือ INDICA MARSH FLEABANE PLUCHEA INDICA LESS อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE มีขึ้นตามที่รกร้างข้างทางทั่วไป ทั้งต้มต้นน้ำดื่มขับปัสสาวะ แก้เบาหวาน และ ต้มน้ำอาบแก้ผื่นคันดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม่ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” หมดแล้วหมดเลยไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม.10901 หรือ สอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผงยาโบราณ ทาแก้สิวแผ่นหลังเม็ดผื่นคันตามตัว,ข่อยสีฟัน เป็นผงไม่มีฟองช่วยให้เหงือกและฟันทนแข็งแรง, น้ำมันงาบริสุทธิ์ทาผิว หมักผมดีมาก, น้ำมัน 12 ประดง สกัดจากสมุนไพรจำนวนมากใช้ภายนอกฆ่าเชื้อสมานแผลแก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน แพ้เหงื่อ ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล แก้น้ำมูกมีกลิ่นเหม็น, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอร์ไรด์, ยาลดเบาหวานแคปซูล ผสมสมุนไพรกว่า 5 อย่าง, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, ว่านชักมดลูกแคปซูล แก้คาวปลาสตรี แก้ต่อมลูกหมากอักเสบไส้เลื่อนบุรุษ, กระเทียมโทนแคปซูล แก้หอบหืด แก้ถุงลมโป่งพอง และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

26 มิ.ย. 2559 10:31 26 มิ.ย. 2559 10:31 ไทยรัฐ