วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมวมองยูโร

การลงประชามติออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรที่ส่งผลกระทบต่อวงการฟุตบอลอังกฤษที่ผมเขียนไปเมื่อวันก่อน ทางพรีเมียร์ลีกออกมาแถลงข่าวแล้วว่า ยังไม่สามารถคาดการณ์ผลกระทบที่ชัดเจนได้ แต่มั่นใจว่า พรีเมียร์ลีกจะประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องเหมือนที่ผ่านมา และจะประสานงานกับรัฐบาลและองค์กรฟุตบอลอื่นๆ เพื่อรับมือกับเรื่องนี้ต่อไป

โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า พรีเมียร์ลีกและทีมบอลในอังกฤษ ซึ่งมีอิทธิพลต่อวงการ ลูกหนังเมืองผู้ดี จะไม่ยอมปล่อยให้เกิดผลกระทบแบบรุนแรงอย่างแน่นอน อาจเจรจากับรัฐบาลเพื่อแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ ในการขอใบอนุญาตทำงานของนักเตะ หรือแก้กฎเปอร์เซ็นต์การติดทีมชาติของแข้งนอกให้ลดลง ไม่เช่นนั้นพรีเมียร์ลีกจะเสียโอกาสในการนำนักเตะฝีเท้าดีมาร่วมทีม

เอเย่นต์ของคริสเตียน อีริกเซน นักเตะทีมชาติเดนมาร์กสังกัด “ไก่เดือยทอง” ทอตแนม ฮอตสเปอร์ เป็นรายแรกที่แสดงท่าทีเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากอียูของสหราชอาณาจักรว่า อย่าประมาทผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เพราะหากมีผลในทางปฏิบัติเมื่อไหร่ ใบอนุญาตทำงานของนักเตะพรีเมียร์ลีกกว่าครึ่งจะไร้ความหมายทันที ต้องมานั่งยื่นขอ รอการ พิจารณากันใหม่ ถ้าเป็นแบบนี้เขาคงต้องนำอีริกเซนไปค้าแข้งที่ลีกอื่นเพื่อตัดปัญหาความยุ่งยาก

คนอังกฤษที่มาทำงานในฝรั่งเศส ที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการออกจากอียู เพราะทำให้พวกเขาไม่สามารถเคลื่อนย้ายทำงานในอียูได้อย่างเสรี ให้คำแนะนำเพื่อนร่วมชาติว่า “ถ้าอย่างนั้น ทำไมเราไม่เปลี่ยนสัญชาติเป็นคนฝรั่งเศสไปเลยล่ะ?” พร้อมกับแนะนำวิธีการแปลงสัญชาติเป็นฝรั่งเศสไว้ด้วย

วิธีการข้อแรกก็คือ ถ้าคุณอาศัยอยู่ในเมืองน้ำหอม 5 ปีติดต่อกัน ก็สามารถยื่นขอสัญชาติได้ แต่ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า สามารถปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมฝรั่งเศสได้ อย่างน้อยต้องพูดภาษาฝรั่งเศสได้ ถ้าพูดได้แค่ทักทาย “บงชูร์” คงลำบาก แต่ถ้ามาศึกษาต่อระดับปริญญาโทก็ง่ายขึ้น เรียนอยู่ 2 ปี และมีความรู้ความสามารถที่เป็นประโยชน์ต่อฝรั่งเศสได้ก็จะได้รับการพิจารณา

ข้อต่อมา แต่งงานกับคนฝรั่งเศสและอยู่ด้วยกัน 4 ปี ก็ขอสัญชาติได้ หรือถ้าแยกกันอยู่แล้ว ก็ต้องเพิ่มระยะเวลาที่แต่งงานกันเป็น 5 ปี ที่สำคัญคนฝรั่งเศสที่คุณแต่งงานด้วย ต้องคิดที่จะถือสัญชาติฝรั่งเศสต่อไปและคุณต้องสื่อสารภาษาฝรั่งเศสได้ด้วย หลังจากสมัครแล้วอาจต้องรอ 12-18 เดือนกว่าจะรู้ผลว่าได้รับการอนุมัติหรือไม่

ส่วนตลาดซื้อขายนักเตะฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึง ยังไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง แฟนพรีเมียร์ลีกไม่ต้องตกใจ อย่างที่บอกไปว่า การถอนตัวอย่างเป็นทางการในแง่กฎหมายต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง อาจต้องรอถึง 2 ปี

แมวมองทีมต่างๆ ทำงานหนักในยูโร 2016 มีนักเตะโนเนมและมีชื่อเสียงอยู่บ้างหลายคนทำผลงานเข้าตา หลายคนน่าจะได้รับข้อเสนอดีๆหลังจบยูโร เช่น ไมเคิลแมคกัฟเวิร์น นายทวารไอร์แลนด์เหนือ วัย 31ปี ที่เป็นนักเตะไร้สังกัดในตอนนี้ หลังถูกปล่อย

ตัวจากสโมสรแฮมิลตัน อคาเดมิคัล ทีมใน สกอตแลนด์ แมคกัฟเวิร์นโชว์ฟอร์มซุปเปอร์เซฟมีส่วนสำคัญในการช่วยทีมผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ได้สำเร็จ ใครสนใจนำไปร่วมทีม ได้ฟรีๆ

รายต่อมา โยฮัน เบิร์ก กุดมุนด์สัน ปีกทีมชาติไอซ์แลนด์ วัย 25 ปี จากสโมสรชาร์ลตัน แอธเลติก เป็นนักเตะที่ขยัน ทุ่มเท ผ่านบอลได้ดี วันจันทร์นี้จะได้เห็นฟอร์มของเขาอีกครั้งในการดวลกับอังกฤษ คาดว่าค่าตัวจะตกราว 2.5 ล้านปอนด์

เบน เดวีส์ กองหลังทีมชาติเวลส์จากทอตแนม ฮอตสเปอร์ วัย 23 ปี ที่เล่นได้ทั้งตำแหน่งแบ็กซ้ายและเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ เป็นหนึ่งในนักเตะของเวลส์ที่เล่นได้ดี แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงเหมือนกาเร็ธ เบล หรืออารอน แรมซีย์ อยู่กับสเปอร์สเขาต้องนั่งเป็นตัวสำรองของแดนนี โรส ที่เล่นให้ทีมชาติอังกฤษ เดวีส์มีค่าตัวราว 12 ล้านปอนด์

ยังมีอีกหลายคนที่โชว์ฟอร์มได้ดีกับทีมชาติในยูโร เช่น วิลเลียม คาร์วัลโญ มิดฟิลด์โปรตุเกสจากสปอร์ติง ลิสบอน, ฟาเบียน ชาร์ กองหลังสวิตเซอร์แลนด์จากฮอฟเฟนไฮม์, เกอร์เซกอร์ซ คริโชเวียก กองกลางโปแลนด์จากเซบียา ที่มีข่าวว่าจะย้ายไปปารีส์ แซงต์ แชร์กแมง

และอิวาน เปริซิช ปีกซ้ายดาวซัลโวทีมชาติโครเอเชียที่โดดเด่นมาก ผลงานเทียบได้กับกาเร็ธ เบล และดิมิทรี ปาเยต เปริซิชเป็นนักเตะของอินเตอร์ มิลาน แต่เชื่อว่า น่าจะมียักษ์ใหญ่หลายทีมรุมแย่งตัวหลังเสร็จภารกิจในยูโรครั้งนี้.

โต้ บ้านแหลม

26 มิ.ย. 2559 09:51 26 มิ.ย. 2559 09:51 ไทยรัฐ