วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาบัติ ‘ปาราชิก’ ธัมมชโย ชงนิคหกรรม

‘เจ้าคณะภาค1’ รับเรื่องสอบ ศิษย์แจงที่เขาใหญ่ถูกต้อง อัยการจ่อ ‘หมายค้น’ รอบ 2

ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายแถลง ยันซื้อที่ดินกว่า 400 ไร่ ในนิคมสร้างตนเองลำตะคอง สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์เขาใหญ่มีโฉนดถูกต้อง ยินดีให้ดีเอสไอเข้าตรวจสอบ แต่ที่เห็นเป็นโรงแรมหรือรีสอร์ตเป็นของเอกชนไม่เกี่ยวกับธรรมกาย ส่วนที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมมุกตะวันที่เกาะยาวขอตรวจสอบก่อน ผอ.พศ.เผยกำลังเจรจาขอเข้าพบพระธัมมชโย แต่วัดพระธรรมกายให้พบรักษาการเจ้าอาวาสแทน เพื่อขอความร่วมมือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนทางสงฆ์เจ้าคณะภาค 1 อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการลงนิคหกรรมแก่พระธัมมชโย เนื่องจากมีพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายอาบัติปาราชิก อวดอุตริมนุสธรรมที่ไม่มีในตน ด้านอัยการระบุ เตรียมขอหมายค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 ยกระดับการจับกุมกำหนดวิธีปฏิบัติแต่ไม่ให้มีการปะทะ ส่วนการเจรจาทางสงฆ์ไม่จำเป็น เพราะคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางอาญาแล้ว

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินคดีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังรับเงินบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯกว่า 2,000 ล้านบาท มีการต่อรองให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาหลายครั้งแต่ยังไม่เข้ามอบตัว จนดีเอสไอขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย แต่มีลูกศิษย์จำนวนมากรวมตัวกันขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นในส่วนกุฏิที่เชื่อว่าพระธัมมชโยอยู่ ดีเอสไอจึงถอยกลับมาประชุมตัดสินใจดำเนินการตามหมายจับศาลตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 กล่าวถึงการพิจารณาขอหมายค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดว่าจะขอหมายค้นวัดพระธรรมกายวันไหน และยังไม่มีการประชุมร่วมกับดีเอสไอด้วย หากขอหมายค้นครั้งนี้คงต้องประชุมกันอีกเยอะ ว่า จะกำหนดวิธีปฏิบัติแบบไหน เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะกัน เช่น การประกาศเขตตรวจค้นบริเวณวัด อาจจะต้องกันประชาชนออกจากวัด และถ้าประชาชนไม่ยอมออกต้องจับกุมต่อไป เนื่องจากขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ต้องใช้เวลาและดูสถานการณ์ว่าเป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่ ตนคิดว่าดีเอสไอคงวางแผนไว้หลายแผน ดังนั้น การขอหมายค้นรอบ 2 จึงไม่น่าจะปล่อยไว้นานเกินไป

“การปฏิบัติการครั้งที่ 2 ต้องยกระดับการจับกุมขึ้นเรื่อยๆคงไม่เหมือนเดิม ต้องมีมาตรการขยับจนกว่าจะจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ ส่วนกรณีสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม รับเป็นคนกลางประสานงานเพื่อเจรจากับพระธัมมชโยนั้น ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องเจรจาอีก เพราะว่าคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางอาญาแล้ว” นายขจรศักดิ์กล่าว

ที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้สัมภาษณ์ ถึงความคืบหน้าการเข้าเจรจากับวัดพระธรรมกาย ภายหลังร่วมพิธีปิดฝึกอบรมพระธรรมทูตว่า จากการหารือกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ท่านยินดีเข้ามาช่วย บอกว่าอยากให้บ้านเมืองสงบ เบื้องต้นจะให้พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เข้าไปเจรจากับทางวัดพระธรรมกายอีกครั้งก่อน ขณะเดียวกัน ตนยังทราบมาว่า พระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 ก็กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณากรณีที่มีผู้ยื่นหนังสือ เพื่อขอให้ดำเนินการลงนิคหกรรม (การพิจารณาลงโทษ ภิกษุผู้ทำความเสียหาย) แก่พระธัมมชโย เนื่องจากมีพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายอาบัติปาราชิก อวดอุตริมนุสธรรมที่ไม่มีในตน

“ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นส่วนการดำเนินการทางคณะสงฆ์ ขณะที่ในส่วนของการดำเนินการของพศ.นั้น ตนได้ประสานไปยังวัดพระธรรมกายเพื่อขอเข้าพบพระธัมมชโยแล้ว แต่ทางวัดแจ้งว่า เนื่องจากพระธัมมชโยอาพาธอยู่ จึงจะให้พบผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคือ พระราชภาวนาจารย์ วิ. หรือพระทัตตชีโวแทน ขณะนี้กำลังรอคำตอบจากทางวัดว่า จะให้ตนเข้าไปพบที่ไหนและเมื่อใด ทั้งนี้ ในการเจรจาตนจะขอคำปรึกษาถึงแนวทางการดำเนินการ และจะขอความร่วมมือให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วย ขณะเดียวกัน ทาง พศ.ยังเตรียมที่จะขอความร่วมมือจากวัดพระธรรมกาย ในการเข้าไปสำรวจพื้นที่วัดด้วยว่า พื้นที่ของวัดจริงๆ มีพื้นที่มากน้อยเพียงใด พื้นที่ใดเป็นของวัด พื้นที่ใดเป็นของมูลนิธิวัดพระธรรมกาย” ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าว

ด้านวัดพระธรรมกาย ที่สำนักสื่อสารองค์กร นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงชี้แจงกรณีศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์เขาใหญ่ว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ดินมีเอกสารสิทธิถูกต้อง ไม่ได้อยู่ในที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ และไม่ได้อยู่ในที่ดิน สปก. เป็นที่ดินที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั่วไป ไม่จำกัด เฉพาะทำเกษตรกรรม ขออนุญาตการก่อสร้างกับทาง อบต.โป่งตาลองถูกต้องตามกฎหมายเมื่อวันที่ 11 ก.ย.56 โดยมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ในอุปถัมภ์พระราชภาวนาวิสุทธิ์

“ศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าวมีพื้นที่กว่า 400 ไร่ มิได้เป็นของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของทั้งพระภิกษุ สามเณร ข้าราชการ เยาวชนและประชาชนทั่วไป ผู้มาปฏิบัติธรรมต้องรักษาศีล 8 อยู่อย่างเรียบง่าย ห้องนอนรวมไม่มีเครื่องปรับอากาศ เตียงนอนเป็นเตียงไม้กว้างเพียง 90 ซม. ห้องน้ำรวม ที่ดูอาคารมีขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถรองรับผู้มาปฏิบัติธรรมได้ครั้งละ 1,500 คน ยืนยันว่าไม่ได้ก่อสร้างที่หรูหรา ภาพที่สื่อออกไปเป็นอาคารหรูหรา อาจเป็นเพราะพื้นที่บริเวณโดยรอบศูนย์ปฏิบัติธรรมมีภาคเอกชนมาสร้างรีสอร์ตและโรงแรมหลายแห่ง ไม่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย เมื่อภาพออกไปอาจทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน” โฆษกคณะศิษยานุศิษย์กล่าว

นายองอาจกล่าวต่อไปว่า พื้นที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ได้มาจากการซื้อที่ดินจากเจ้าของที่ แม้ว่าที่ดินบริเวณนี้จะอยู่ในพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง แต่เมื่อจัดสรรที่ดินให้กับประชาชนครอบครองที่ดิน 5 ปี ผู้ครอบครองสามารถนำเอกสารสิทธิมาออกเป็นโฉนดได้ หลังจากได้รับโฉนดต้องถือครองไว้ 5 ปีก่อนเปลี่ยนมือให้บุคคลอื่นได้ การได้มาซึ่งที่ดินดังกล่าวมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ฯดำเนินการตามขั้นตอนทั้งหมด นำเงินจากการบริจาคของศิษย์มาซื้อที่ดินจากเจ้าของ และก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เมื่อถามว่าดีเอสไอจะเข้าไปตรวจสอบแต่ไม่ให้เข้า นายองอาจกล่าวว่า หากไม่มีผู้มาปฏิบัติธรรมจะปิดเป็นปกติอยู่แล้ว หากดีเอสไอต้องการเข้าไปตรวจสอบก็ยินยอม ส่วนกรณีที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมมุกตะวัน อ.เกาะยาว จ.พังงา อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลจะแถลงชี้แจงอีกครั้ง

“เป็นที่น่าสังเกตว่า ขณะนี้มีหน่วยราชการเข้าไปตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมที่มีแนวทางเดียวกับวัดพระธรรมกาย การตรวจสอบอาจไม่เป็นไปตามครรลองที่ชอบธรรม อาทิ ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบธุดงคสถานล้านนา อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ว่ารุกที่ป่าสงวนหรือไม่ ทั้งที่ตั้งอยู่กลางเมือง ติดมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมที่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยาว่ารุกป่าหรือไม่ ทั้งที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนาไม่มีป่าสงวนอยู่ละแวกใกล้เคียง คำสั่งลักษณะนี้เป็นคำสั่งที่ชอบธรรมหรือไม่ อาจถูกมองว่าลุแก่อำนาจเพื่อหาเรื่องรังแกประชาชนและคณะสงฆ์ จะขัดต่อนโยบายการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดังนั้น คณะศิษย์ขอวิงวอนหน่วยราชการได้โปรดให้ความเป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่กลั่นแกล้งประชาชน” นายองอาจกล่าว

26 มิ.ย. 2559 06:59 26 มิ.ย. 2559 07:23 ไทยรัฐ