วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ยอมออก! ชาวยูเค 2.6 ล้านลงนามคำร้องขอทำประชามติเบรกซิตใหม่

ฝ่ายสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อ ยังไม่ละความพยายามในการค้านผลประชามติที่จัดเมื่อวันพฤหสับดี โดยล่าสุดมีผู้ลงนามคำร้องเรียกร้องให้ทำประชามติอีกครั้งเกิน 2.6 ล้านคนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้ลงนามในคำร้องออนไลน์เรียกร้องให้มีการจัดการลงคะแนนเสียงประชามติหัวข้อ สหราชอาณาจักร (ยูเค) ควรออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือไม่ เป็นครั้งที่ 2 บนเว็บไซต์ซึ่งสภาสามัญชน (House of Commons) หรือสภาล่างของสหราชอาณาจักรเป็นเจ้าของ พุ่งทะลุ 2.6 ล้านคนแล้ว

หลังจากผลการลงประชามติในวันพฤหัสบดีออกมาว่า ชาวยูเค 51.9% ต้องการให้ประเทศของพวกเขาออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ฝ่ายหนุนให้อยู่ต่อก็ได้เปิดให้ผู้สนับสนุนลงนามในคำร้องออนไลน์ในเว็บไซต์ 'petition.parliament.uk' ในวันศุกร์ โดยเว็บไซต์ถึงกับล่มเนื่องจากปริมาณผู้เข้ามาใช้งานมีจำนวนมาก

ฝ่ายหนุนให้อยู่ต่อระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นความสนใจในมาตรการนี้อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยคำร้องนี้ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลบังคับใช้กฎที่ หากมีมาใช้สิทธิ์น้อยกว่า 75% ของจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ทั้งหมด และผลปรากฏว่ามีผู้โหวต ออก หรือ อยู่ ไม่ถึง 60% ก็ควรมีการจัดการลงประชามติอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ตามหลักการแล้ว รัฐบาลอังกฤษจะต้องตอบคำถาม กรณีที่มีผู้เข้าชื่อเรียกร้องจำนวนเกิน 10,000 คน และถ้ามีจำนวนถึง 100,000 คน จะต้องเปิดให้มีการนำข้อเรียกร้องนั้นเข้าสู่สภาเพื่อทำการพิจารณา

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายมองว่า การลงนามคำร้องครั้งนี้อาจไม่มีความหมายมากนัก เนื่องจากผู้ลงนามสามารถใช้เพียงที่อยู่อีเมล์ในการลงนาม และการเพิกเฉยต่อผลการลงประชามติครั้งแรกซึ่งฝ่าย ออก ได้คะแนนเสียถึง 51.9% ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม และถึงแม้ว่าจะลงประชามติอีกครั้งฝ่ายอยู่ต่อก็อาจปราชัยซ้ำสอง

ฝ่ายสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อ ยังไม่ละความพยายามในการค้านผลประชามติที่จัดเมื่อวันพฤหสับดี โดยล่าสุดมีผู้ลงนามคำร้องเรียกร้องให้ทำประชามติอีกครั้งเกิน 2.6 ล้านคนแล้ว... 26 มิ.ย. 2559 05:52 26 มิ.ย. 2559 06:29 ไทยรัฐ