วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โจนาธาน ฮิลล์' กก.คลังยุโรป ลาออกเซ่นเบรกซิต

โจนาธาน ฮิลล์ กรรมาธิการด้านการคลังของคณะกรรมาธิการยุโรป กลายเป็นอีกคนที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเพราะเบรกซิต หรือการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หลังรู้ผลประชามติเมื่อวันศุกร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโจนาธาน ฮิลล์ กรรมาธิการด้านการคลังของคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ผู้รณรงค์สนับสนุนให้สหราชอาณาจักร (ยูเค) เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ต่อ ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 25 มิ.ย. หลังจากผลประชามติเมื่อวันพฤหัสบดีปรากฏว่าชาวยูเค 51.9% ต้องการออกจากอียู

นายฮิลล์ชาวสหราชอาณาจักร ระบุผ่านแถลงการณ์เพียงวันเดียวหลังจากทราบผลประชามติยูเคว่า "ผมไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องถูกต้องที่ผมจะดำรงตำแหน่งกรรมาธิการจากสหราชอาณาจักรต่อเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น" ด้านนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เผยว่า เขาจะตั้งนาย วัลดิส โดมโบรฟสกิส อดีตนายกรัฐมนตรีลัตเวีย ให้ทำหน้าที่แทนนายฮิลล์

ทั้งนี้ การตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรปของชาวสหราชอาณาจักร ทำให้ธนาคารและบริษัทการเงินต่างๆ ในกรุงลอนดอน อันเป็นศูนย์กลางตลาดการเงินที่สำคัญของยุโรป เกิดความกังวลเดียวกับการเขาถึงตลาดเดียว (single market) ของสหภาพยุโรป และร่วมมีท่าทีจะย้ายพนักงานไปประจำในประเทศอื่นๆ แล้ว

นายฮิลล์เป็นคนที่ 2 ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งอันเป็นผลจากเบรกซิต ตามหลังนาย เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในเดือนต.ค. หลังจากพรรคอนุรักษ์นิยมของเขาเลือกผู้นำพรรคคนใหม่แล้ว โดยเขาจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนายกฯ คนใหม่ในการหารือว่าจะทำอย่างไรกับเก้าอี้กรรมาธิการของสหราชอาณาจักรในคณะกรรมาธิการยุโรปที่ว่างลงจากการลาออกของนายฮิลล์

โจนาธาน ฮิลล์ กรรมาธิการด้านการคลังของคณะกรรมาธิการยุโรป กลายเป็นอีกคนที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเพราะเบรกซิต หรือการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หลังรู้ผลประชามติเมื่อวันศุกร์... 26 มิ.ย. 2559 05:02 26 มิ.ย. 2559 05:49 ไทยรัฐ