วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเมียนมา ซ่อน จยย.สาวใหญ่ ตร.หลังสวน รวบตัวส่งกลับประเทศ

พลเมืองดีแจ้ง ตร.สภ.หลังสวน จ.ชุมพร เจอพระชาวพม่า ในชุดฆราวาสซ้อนท้าย จยย.สาวใหญ่คนไทย ตร.ตามจับ พบเข้าไปขอหลบอยู่ในบ้าน ปชช. ซึ่งไม่เคยรู้จักกัน อ้างมีคนปองร้าย ก่อนควบคุมตัวดำเนินคดีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ส่งกลับประเทศต่อไป   

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 25 มิ.ย.59 ร.ต.อ.บรรจง ศักดิ์พิมล รองสารวัตรสอบสวน สภ.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบชายต้องสงสัยว่าเป็นพระซ้อนท้าย จยย.ไปกับผู้หญิงวัยกลางคนที่บริเวณเขาม่วง หมู่ที่ 4 ตำบลวังตะกอ อ.หลังสวน มุ่งหน้าไปทางถนนสาย 4006 อำเภอหลังสวน -อำเภอพะโต๊ะ และเลี้ยวเข้าไปหลบที่บ้านชาวบ้านจึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย ร.ต.อ.ยงยุทธ พิมพ์เรือง รอง สวป.และกำลังสายตรวจจำนวนหนึ่ง

ต่อมาพบ นางสุนทรี ประสมทรัพย์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 219 หมู่ที่ 8 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน และมีสีหน้าดีใจเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกล่าวว่า เมื่อสักครู่ที่ผ่านมามี ชาย-หญิงวัยกลางคนและเด็กผู้หญิงอายุประมาณ 10 ขวบ รวม 3 คน ซึ่งตนไม่เคยรู้จักมาก่อนขี่ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 กข 9865 ชุมพร มีผู้หญิงเป็นคนขี่ เข้ามาหาที่หน้าบ้านและบอกว่าขอหลบที่บ้านชั่วคราวเพราะว่ามีคนขับรถตามมาเกรงว่าจะถูกทำร้าย ตนก็เห็นว่ามีรถเก๋งขับเวียนไปมาจริง จึงให้ผู้หญิงและเด็กเข้าไปหลบในบ้านส่วนผู้ชายให้อยู่ข้างนอกจนกระทั่งเห็นตำรวจมาดังกล่าว

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่าชายคนที่โกนหัวดังกล่าวชื่อพระโบโบ หรือ นายนาย อายุ 37 ปีเป็นชาวเมียนมา อยู่ที่บริเวณศาลพ่อตาเขาม่วง ส่วนผู้หญิงชื่อไก่ อายุ 45 ปี (นามสมมติ) อยู่บ้านเลขที่ 226 หมู่ 6 ตำบลปังหวาน อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เบื้องต้นพระโบโบ รับเพียงแค่โทรนัดให้นางไก่ (นามสมมติ) ขี่ จยย.คันดังกล่าวมารับตนที่ใกล้ๆ กับร้านขายต้นไม้ ห่างจากห้องพักที่ศาลพ่อตาเขาม่วงประมาณ 100 เมตร เพื่อจะไปนอนที่บ้านของนางไก่ ซึ่งเป็นหม้าย

"ระหว่างที่กำลังเดินทางอยู่นั้น สังเกตเห็นมีรถเก๋งตามมาจึงเลี้ยวเข้าซอยและไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านเพราะคิดว่ามีคนร้ายติดตามมา กระทั่งตำรวจตามมา" พระโบโบ กล่าว  

จากการตรวจค้นในย่ามสีเขียวพบ สบง จีวร และข้าวของเครื่องใช้บางส่วน ตำรวจคุมตัวพระโบโบ ไปหาหลักฐานการเป็นพระที่ห้องพัก เบื้องต้นพบเพียงหนังสือผ่านแดนชั่วคราว จึงได้ประสานไปกับพระผู้ใหญ่เพื่อจะขอให้ทำการสึกแต่พระผู้ใหญ่ ได้แจ้งว่าจากพฤติกรรมของพระโบโบนั้น ไม่จำเป็นต้องทำการสึก พระขาดจากความเป็นพระแล้วจึงนำตัวไปทำบันทึกการจับกุม

อย่างไรก็ตาม พระโบโบ ไม่สามารถแสดงเอกสารการเข้าเมืองอย่างถูกต้องได้ จึงแจ้งข้อกล่าวหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาพักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนนางไก่ ตำรวจได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้วปล่อยตัวกลับบ้าน.

พลเมืองดีแจ้ง ตร.สภ.หลังสวน จ.ชุมพร เจอพระชาวพม่า ในชุดฆราวาสซ้อนท้าย จยย.สาวใหญ่คนไทย ตร.ตามจับ พบเข้าไปขอหลบอยู่ในบ้าน ปชช. ซึ่งไม่เคยรู้จักกัน อ้างมีคนปองร้าย ก่อนควบคุมตัวดำเนินคดีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ส่งกลับประเทศต่อไป 26 มิ.ย. 2559 04:06 26 มิ.ย. 2559 06:22 ไทยรัฐ