วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! มือปืนวางระเบิด-บุกโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 15 ศพ

ระทึก! มือปืนวางระเบิด-บุกโรงแรมในเมืองหลวงโซมาเลีย ดับ 15 ศพ

  • Share:

กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ บุกโจมตีโรงแรมในเมืองหลวงของโซมาเลีย จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกลางกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย ก่อนที่กลุ่มนักรบติดอาวุธจะบุกเข้าไปภายในโรงแรม อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ตำรวจโซมาเลียยืนยันว่า การต่อสู้จบลงแล้ว มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ รวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงแรม, พลเรือนและฝ่ายคนร้าย

พันตรี อาลี โมฮัมหมัด ตำรวจโซมาเลีย เผยว่า เกิดระเบิดฆ่าตัวตายที่โรงแรม นาซาฮาบลูด ก่อนที่นักรบติดอาวุธจะบุกเข้าไปภายในอาคาร ทำให้เกิดการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอย่างรุนแรง "ตอนนี้ปฏิบัติการยุติลงแล้ว แต่เรายังตรวจค้นอาคารเพื่อดูว่ามีนักรบติดอาวุธซ่อนตัวอยู่หรือไม่" ขณะที่ผู้ที่อยู่ในอาคารจำนวนหนึ่งสามารถหลบออกมาผ่านทางประตูหลังของโรงแรม

กองกำลังความมั่นคงโซมาเลียยิงปะทะกับกลุ่มมือปืน

ขณะเดียวกัน ชีคห์ อับดีอาซิส อาบู มูซาบ โฆษกของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า พวกเขาโจมตีโรงแรมแห่งนี้ซึ่งสมาชิกรัฐบาลผู้ละทิ้งศาสนามักมาใช้บริการ เขายังอ้างด้วยว่า การโจมตีครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นและพลเรือนเสียชีวิต 20 ราย

ทั้งนี้ ชาวมุสลิมในโซมาเลียและทั่วโลกกำลังอยู่ในช่วงถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ซึ่งเมื่อปีก่อน อัล-ชาบับได้ยกระดับการโจมตีในช่วงเดือนนี้ และจู่โจมเป้าหมายที่ผู้คนมารวมตัวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้