วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันอ่วม! น้ำท่วมหนักรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ดับแล้ว 26 ศพ

รัฐเวสต์เวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ยังเผชิญเหตุน้ำท่วมรุนแรงหลังจากเกิดฝนตกหนักเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 26 ราย ขณะที่หน่วยกู้ภัยเร่งให้การช่วยเหลือผู้ติดค้างอีกหลายร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุน้ำท่วมฉับพลันในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ทางตะวันออกของสหรัฐฯ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 26 ราย กลายเป็นเหตุน้ำท่วมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐฯ นั้บตั้งแต่ปี 2010 ขณะที่หน่วยกู้ภัยทำงานข้ามคืนเพื่อช่วยเหลือผู้ตกค้างหลายร้อยคนออกจากพื้นที่ประสบภัย

สำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติ (เอ็นดับเบิลยูเอส) ของสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐเวสต์เวอร์จิเนียรับน้ำฝนประมาณเท่ากับ 1 ใน 4 ของปริมาณน้ำฝนตลอดทั้งปีในช่วงเวลาเพียงวันเดียว โดยในบางพื้นที่รับน้ำฝนสูงถึง 10 นิ้ว ทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งของคลองและแม่น้ำหลายสาย บ้านเรือนมากกว่า 100 หลังถูกทำลาย ขณะที่ประชาชนราว 66,000 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้

ขณะเดียวกัน หน่วยกู้ภัยออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งติดค้างในพื้นที่น้ำท่วมและหลบอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน, บนต้นไม้ หรือบนรถยนต์ได้หลายคนเมื่อวันศุกร์ รวมทั้งหญิงชราวัย 97 ปี กับครอบครัว 5 คนที่มีเด็กทารกอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสร้างถนนใหม่เพื่อไปช่วยเหลือประชาชนราว 500 คน ซึ่งติดอยู่ภายในศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง

ทั้งนี้ นายเอิร์ล เรย์ ทอมบ์ลิน ผู้ว่าการรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ประกาศภาวะฉุกเฉินใน 44 เคาน์ตี จากทั้งหมด 55 เคาน์ตีเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และส่งทหารกว่า 500 นาย ไปช่วยเหลือในปฏิบัติการกู้ภัยแล้ว เขาระบุด้วยว่า ความเสียหายเกิดขึ้นเป็นวงกว้างและรุนแรง และน้ำที่ท่วมขังอยู่ยังเป็นอุปสรรคของปฏิบัติการกู้ภัย

รัฐเวสต์เวอร์จิเนียของสหรัฐฯ ยังเผชิญเหตุน้ำท่วมรุนแรงหลังจากเกิดฝนตกหนักเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 26 ราย ขณะที่หน่วยกู้ภัยเร่งให้การช่วยเหลือผู้ติดค้างอีกหลายร้อยคน... 25 มิ.ย. 2559 23:27 26 มิ.ย. 2559 00:06 ไทยรัฐ