วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลบประวัติศาสตร์ เรียนเสริมสวยยุคใหม่ ไปไกลกว่าปริญญาตรี

ลบประวัติศาสตร์ เรียนเสริมสวยยุคใหม่ ไปไกลกว่าปริญญาตรี

  • Share:

"U to School" กลับมาแล้วจ้า คอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปบุก ตะลุย และรู้จักสถาบันการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย วิทยาลัย โรงเรียน สถาบัน หรือแม้แต่เนิร์สเซอรี่ โดยไม่เกี่ยงว่าสถานที่นั้นจะเป็นลำดับชั้นการศึกษาใด ขอแค่เป็นสถาบันแห่งการเรียนรู้ "U to School" จะพาไปรู้จักอย่างแน่นอน

สัปดาห์นี้ "U to School" พาไปส่อง โรงเรียนเสริมสวยชลาชล หรือ CHALACHOL Academy สถาบันสอนทำผมรูปแบบใหม่ และเป็นสถาบันเดียวของเมืองไทย ที่นำเอางานวิจัยระดับดุษฎีนิพนธ์เกี่ยวกับวิชาชีพช่างทำผม มาบูรณาการกับหลักสูตรเดิมของกระทรวงศึกษาธิการ สร้างเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนแบบใหม่ เพื่อให้ผู้เรียนได้เป็นช่างทำผมมืออาชีพอย่างยั่งยืน

เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ ดร.สมศักดิ์ ชลาชล เจ้าของโรงเรียนเสริมสวยชลาชล ถึงเรื่องราวรายละเอียดของสถาบันแห่งนี้ แบบลงลึกแนวคิด วิธีจัดการ การบริหาร และแรงบันดาลการสร้างโรงเรียนสอนคน แต่จะแตกต่างไปจากโรงเรียนอื่นอย่างไร เราไปฟังพร้อมๆ กัน

ที่มาของโรงเรียน


โรงเรียนเสริมสวยชลาชล เกิดขึ้นจากสมัยที่พี่เรียนปริญญาโทที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประธานธีสิสของพี่คือ รศ.ดร.ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ ช่วงนั้นท่านเห็นว่า พี่เป็นช่างทำผม และไปเรียนทำผม เขาก็บอกว่าคุณสมศักดิ์ คุณจะต้องสร้างโมเดลใหม่ของโรงเรียนเสริมสวยให้ได้ พอพี่ไปเรียนปริญญาเอก พี่ก็ได้ทำเรื่องมาตรฐานอาชีพช่างทำผมด้วย เพราะมีความคิดเรื่องก่อตั้งโรงเรียนเสริมสวยขึ้น

อดีตของโรงเรียนเสริมสวย

สมัยก่อนโรงเรียนเสริมสวยในประเทศไทย หรือแม้แต่ในอาเซียนทั้งหมด เริ่มแรกก็จะเรียนแต่เรื่องทักษะอย่างเดียว เรื่อง Attitude อะไรไม่เกี่ยว มาถึงก็สอนแต่ทักษะการตัดผมเลย แต่สถาบันของเราเนี่ย พี่สอนเรื่องเหล่านี้ด้วย เพื่อให้เป็นอาชีพที่ยั่งยืน เหมือนกับอาชีพอื่นๆ

สิ่งที่เพิ่มเติม จนทำให้แตกต่าง

โรงเรียนของเรา จะไม่สอนแค่การตัดผม แต่เราอยากให้ผู้เรียนมีคุณสมบัติครอบคลุมทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านทัศนคติ ด้านความรู้ (ทักษะ) ด้านการบริการ และด้านการบริหาร ถ้าลองสังเกตร้านทำผมในประเทศไทยดู จะเห็นว่า วงจรช่างทำผมมันสั้นมาก เดี๋ยวเปิด เดี๋ยวปิดตลอดเวลา อยู่อย่างนี้และไม่ยั่งยืนเลย สิ่งสำคัญก็คือเราก็จะต้องมีการเรียนการบริหาร และก็มีเรื่องของบริการที่มาจาก Service Mind 4 ด้านที่เราสอน

เด็กจะได้อะไร??

เด็กของเราที่จบจะต้องมีความรู้ทั้ง 4 ด้าน และตอนนี้สถาบันของเราก็ทำ MOU กับมหาวิทยาลัยศรีปทุมในคณะบริหารธุรกิจ ดังนั้นเด็กของเราก็สามารถไปต่อบริหารที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมได้เลย เป็นวิชาเลือกในปีสุดท้าย ตอนนี้โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนเดียวในเมืองไทยที่สอนหนังสือได้

นอกเหนือจาก CHALACHOL Academy

ตอนนี้โรงเรียนเสริมสวยชลาชล ได้รับการแต่งตั้งจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์กรมหาชน) ให้เป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรณะของบุคคลในสาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อช่างทำผมของไทย เพื่อให้ผู้ประกอบอาชีพมีศักยภาพในการให้บริการลูกค้า และมีการจัดการระบบมาตรฐานให้เทียบเท่าสากลอีกด้วย

จำนวนนักเรียน

เราจะไม่พูดว่า 5 พัน 6 พันคน เราไม่เน้นปริมาณแต่เน้นคุณภาพนักเรียนที่จบไป ตอนนี้สอนจบไป 3 รุ่น เด็กจบไปแล้วทุกคนรู้เลยว่ามาจากชลาชล อย่างให้นึกภาพตามเหมือนมหาวิทยาลัย สถานศึกษาทั่วๆ ไป ว่าเด็กที่จบไป ออกไปเปิดร้านกันก็เยอะ แล้วก็ร้านดังๆ ในเมืองไทยก็เป็นเด็กเราทั้งนั้น คือเหมือนอย่างวันจบ เราจัด Hair Fashion Show เชิญโรงเรียนอื่น ร้านอื่นมาดูด้วย เขาก็สามารถเลือกช็อปเด็กเราไปได้เลย

2 กะ…ที่มาเรียน

เราไม่ได้ทำ Academy เพื่อเอาเด็กมาเป็นของเรา แต่เราสร้างเพื่อเป็นโรงเรียนผลิตคนที่มาเรียน ให้มี Attitude แล้วตอนนี้ที่ชอบมากที่สุดก็คือว่า คนที่มาเรียนทำผม ตอนนี้มันไม่เหมือนสมัยพี่ ที่มาเรียนทำผมมีอยู่ 2 กะ กะ…กับกะเทย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว เด็กจบปริญญาตรีทั้งนั้นที่มาเรียน

สร้างการศึกษา

พอคนมีโอกาสได้ศึกษา ก็จะมี Attitude ในการใช้ชีวิต มันมีวิธีการคิดเป็นกรอบ ถ้าคนเรียนเข้ามาอยู่ในวงการเสริมสวยเยอะขึ้น อะไรจะเกิดอะไรขึ้น ฉะนั้นพี่ก็เลยรู้สึกว่าภูมิใจ และเราจะต้องทำให้มันดีที่สุดในวันนี้

อนาคตโรงเรียนเสริมสวยชลาชล

พี่เป็นคนทำธุรกิจ แต่โรงเรียนเสริมสวยแห่งนี้ พี่ไม่ถือว่าเป็นธุรกิจ มันคือ Passion ของพี่ เพราะฉะนั้นพี่ไม่เคยคิดเรื่องธุรกิจ แต่พี่เชื่อว่าสิ่งที่พี่ทำมันถูกต้อง และมันดีขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้คาดหวังอะไร

ถ้าเรียนปริญญาตรี

สำหรับการทำเป็นหลักสูตรปริญญาตรี พี่ว่ามันค่อนข้างยาก เพราะว่าเราต้องไปเปิดภายใต้คณะคหกรรม ซึ่งได้แค่อาชีวะเท่านั้น ตอนนี้จึงเปิดเป็น Short Course และเปิดปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งตรงนี้เป็นสาขาหนึ่งของคณะบริหารธุรกิจ คือ Salon Management ซึ่งจะเหมาะกับคนที่เป็นผู้ประกอบการด้วย

ความสำเร็จในวันนี้

ณ วันนี้โรงเรียนเสริมสวยชลาชล ได้ร่วมกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ทำหน้าที่ร่วมกันประเมินวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยด้วย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางวิชาการในวิชาชีพเสริมสวย ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

เปลี่ยนวิชาชีพ พลิกประวัติศาสตร์

40 ปีที่ทำงานมา วันที่ภูมิใจมาก คือ วันที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมางานมอบใบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพธุรกิจเสริมสวย นี่ยังไม่มีเลยในแผ่นดินไทย นี่เป็นครั้งแรก พี่ก็รู็สึกว่าอย่างน้อยท่านก็มา อาชีพของเราก็ภาคภูมิใจมาก เพราะสมัยก่อน ใครๆ เขาก็ดูถูกว่าช่างทำผมอีกแบบนึง แต่วันนี้มันเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งแล้ว

เรื่องของการเรียนรู้ ไม่มีที่สุดสิ้นและจบสิ้นจริงๆ ใครใคร่เรียน ก็เรียนรู้กันไป ใครใคร่จะสอน ก็สร้างการศึกษาให้ต่อเนื่องกันต่อไป "U to School" ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนทางเลือกแบบนี้ด้วย อย่างน้อยก็จะช่วยให้สังคมไทยได้เรียนรู้ร่วมกันมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้