ข่าว

วิดีโอ

โชคดีมีสามีดี กุ๊บกิ๊บ ขอบคุณ บี้ ทำให้รู้เลือกคนไม่ผิด!!

พ่อแม่มือใหม่ กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ และ บี้ ธรรศภาคย์ เผยความรู้สึกหลังได้เจอ น้องเป่าเปา ลูกสาวเป็นความรู้สึกที่บรรยายไม่ได้ วินาทีแรกที่เห็นทำเอาถึงกับน้ำตาซึม พร้อมแจงไม่ได้คลอดลูกในน้ำ ภาพที่ออกมาเป็นเพียงขั้นตอนที่แพทย์แนะนำให้ทำเพื่อลดความเจ็บปวด โดยยืนยันทุกขั้นตอนเป็นตามขั้นตอนธรรมชาติที่แท้จริง เป็นความต้องการของทั้งคู่ที่เลือกวิธีนี้เพราะอยากลูกแข็งแรงที่สุด การเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นพ่อแม่เชื่อว่ามาโดยสัญชาตญาณ ตั้งใจเลี้ยงลูกเองโดยมีคุณแม่และครอบครัวคอยให้คำแนะนำ วางแพลนอีก 3 ปีค่อยมีทายาทคนต่อไป...

วินาทีแรกที่เห็นลูกเป็นยังไงบ้าง?
กุ๊บกิ๊บ "ร้องไห้หนักมาก เห็นลูกเราดีใจอยู่แล้ว แต่ว่าตอนนั้นเราเจ็บมาก บี้เห็นกิ๊บร้องไห้เขาก็ร้องตามเลย"
บี้ "คือเขาร้องหลายช่วงมาก ตอนที่เอาเบบี๋ออกมาเป็นช่วงที่เจ็บที่สุด กิ๊บคลอดเองไม่ได้มีการกรีดอะไรทั้งนั้น น้องสามารถทะลุทะลวงทุกอย่างออกมาได้ด้วยตัวนางเอง นางเป็นคนมีความสามารถ ตอนสุดท้ายก่อนที่จะหมดแรงเบ่ง คุณหมอก็เอามือกิ๊บไปจับหัวลูก ไว้รู้ว่าลูกหัวออกมาแล้วนะ กิ๊บก็ต้องเบ่งอีกทีนึง"
บี้ "ช่วงที่ปากมดลูกเปิดประมาณ 7-10 เซน เป็นช่วงเวลาที่เจ็บที่สุด ก็ ณ เวลานั้นกิ๊บก็เบ่งไปประมาณ 3 ชม. เจ็บมากและใช้แรงไปเยอะมาก จนสุดท้ายหมดแรง พอเอามือไปจับหัวลูก เบ่งครั้งสุดท้ายก็ออกเลย"
กุ๊บกิ๊บ "พอหลุดออกมาหมดเราก็รู้สึกว่ามันขาดแล้วทุกอย่าง มันจบละ แล้วมันจะมีช่วงที่เด็กหมุนตัว อันนั้นเจ็บ เหมือนมีคนมากระชากไส้เรา น้องออกมาเรียบร้อย กิ๊บไม่ได้กรีดอะไรเลย คือต้องบอกว่าหมอกับพยาบาลเก่งมาก ทุกคนช่วยเราให้เราทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง โดยที่เค้านั่งดู ให้เราคลอดเองเป็นไปตามธรรมชาติแบบปกติ"
บี้ "ตอนคลอดเนี่ย บี้ แม่กิ๊บและแม่บี้มาให้กำลังใจ พอคลอดออกมาเสร็จทุกคนไปหาลูกเลย"
กุ๊บกิ๊บ "พอออกมาเขาก็ให้เอาลูกวางบนตัวเราเลย และให้บี้เป็นคนตัดสายสะดือเอง พอตัดเสร็จลูกก็ร้องเขาก็เอาไปเช็ดตัว"
บี้ "เสร็จก็เอาไปให้ทุกคนอุ้ม พอเอาไปให้กิ๊บ กิ๊บบอกแป๊บนึงๆ แต่งหน้าอยู่"
กุ๊บกิ๊บ "เราก็บอกเอากระเป๋าแต่งหน้ามา ขอแต่งหน้าก่อน มันก็เจ็บนะ แต่ขอสวยไว้ก่อน คุณหมอบอกว่ากิ๊บคลอดง่าย อาจจะด้วยเราทำงานตลอด ขยับเขยื้อนออกกำลังกาย เลยทำให้คลอดง่าย โชคดีที่น้องตัวไม่ใหญ่เกิน ประมาณ 2,825 กรัม พอคลอดออกมาได้ก็สบาย แต่ก็ยังเจ็บอยู่ เจ็บน้อยลง มีความสุขเราก็รู้สึกว่าเราทำสำเร็จแล้ว เพราะกิ๊บเป็นภูมิแพ้ บี้ก็เป็น เราก็ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ เลยคลอดแบบธรรมชาติ 100% ไม่อยากให้เอายาเข้าร่างกาย เพราะเรากลัว"

ทำไมถึงตัดสินใจคลอดน้องในน้ำ มันเป็นกรรมวิธีอะไร?
กุ๊บกิ๊บ "กิ๊บไม่ได้คลอดในน้ำเลยนะคะ แต่ว่ากิ๊บใช้อุปกรณ์ทุกอย่างที่มีในห้องทั้งหมด ที่โรงพยาบาลน่ารักมาก มีเชือกให้จับเหมือนสมัยก่อน มีบันได มีลูกบอลใหญ่ๆ ให้นั่ง ตอนที่เค้าลงอ่างเป็นตอนที่กิ๊บเค้าเจ็บปวดมากๆ ฉะนั้นการที่ลงไปในน้ำทำให้กล้ามเนื้อเขาคลาย กระดูกเขาคลาย ที่เห็นอยู่ในอ่างก็คือปวดมากๆ พอลงอ่างก็ปวดน้อยลง กิ๊บลองหมดเลยทุกอย่างที่โรงพยาบาลมีให้หมด"
บี้ "ตอนที่ใช้เวลานานที่สุดคือตอนที่คุณหมอบอกว่าลูกจะค่อยๆ หมุนตัวลงมาเรื่อยๆ พอหมุนตัวลงมามันจะมีโค้งนึงที่มันค่อนข้างใช้เวลานาน กิ๊บใช้เวลาตรงนั้นประมาณ 2 ชม. ตรงโค้งสุดท้ายตรงนั้น พอผ่านตรงนั้นหมอก็ให้กิ๊บมานอนแล้วเบ่ง เขาก็ทำเอง ดึงขาออกมาเอง เป็นด่านสุดท้าย แล้วก็ให้หมอเย็บ"
กุ๊บกิ๊บ "ทุกอย่างเกิดขึ้นเองหมด ไม่มีการเร่งไม่มีการทำอะไรเลย เป็นไปตามลำดับเวลา เราปวดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึงประมาณเที่ยง และเริ่มเบ่งหลังจากเที่ยงถึงประมาณบ่ายสองแล้วน้องก็ออกมา"

หลายคนประทับใจน้ำตาของคุณพ่อคุณแม่?
กุ๊บกิ๊บ "เราก็ประทับใจ เราได้ทำแบบที่ตั้งใจไว้ มันก็มีช่วงที่กิ๊บยอมแพ้แล้วอ่ะ ถ้าลูกไม่ออกมาแล้วเราจะทำยังไงดี ถ้าเขาคาอยู่ตรงนั้นไม่ออกแล้วเราจะทำยังไงดี จะทำอะไรได้บ้าง คือมาไกลกว่าที่จะกลับตัวได้แล้ว คุณหมอก็บอกอีกนิดเดียว เราก็พยายาม พอเขาออกมาเราก็ร้องไห้ด้วยความที่เราไม่คิดว่าจะทำได้ เพราะทุกคนก็มองอย่างนั้น เขามองว่าเราตัวเล็กคลอดธรรมชาติไม่ได้ แต่กิ๊บสนับสนุนนะ การคลอดธรรมชาติคือดี ได้รับการสนับสนุนจากทั้งหมอ พยาบาล ทุกคนอยากจะให้เราคลอดธรรมชาติเพราะมันมีผลกระทบกับตัวเราน้อยกว่า บี้บอกว่านับถือน้ำใจ"
บี้ "นับถือน้ำใจมากอ่ะ ช่วงที่เค้าร้องโหยแบบเจ็บจนบี้ร้องไห้ตามเขา เพราะว่ามันคงเจ็บมาก เขาเก่งมาก ที่ผ่านมาที่เจอเขาที่รู้จักเขามา ไม่เคยเห็นโมเมนต์ที่เขาเจ็บแบบไม่มีแรงขนาดนี้ ก็สงสารเขาช่วงเวลานั้น ณ เวลานั้นคุณแม่ทั้งสองฝั่งก็อยู่หมดเลย ก็รักคุณแม่มากๆ แม่ก็ร้องไห้หนักมาก"
กุ๊บกิ๊บ "แต่มันตลกมากเลยนะ ในห้องคลอดมันดูหรรษาเกินไป กิ๊บไม่รู้ว่าชีวิตกิ๊บจะตลกไปถึงไหน คือทุกคนยังเล่นตลกกันเอง แล้วไม่ได้เล่นให้กิ๊บฟังนะ ทุกคนเล่นจนแบบกิ๊บบอกว่า เดี๋ยวก่อนอย่าทำให้ขำตอนนี้ กำลังเบ่งอยู่ คนที่อยู่ข้างๆ อบอุ่นมาก ส่วนใหญ่จะเป็นคุณแม่ทั้งคู่และเพื่อนอีกคนนึงที่มาคอยถ่ายรูปให้ ก็น่ารักสนุกดี รู้สึกผ่อนคลาย ถามว่าเจ็บมั้ยก็เจ็บแต่เราก็อดทนไว้ พยายามทำอะไรที่ดีที่สุดก็ให้ลูกได้ไป กิ๊บว่าอันนี้น่าจะดีที่สุดสำหรับเขา พอออกมาเขาแข็งแรงมากและก็กินเก่งมาก พอออกมาปุ๊บเขาก็เข้าเต้ากินนมเลย"

ตอนนี้หน้าตาเหมือนใคร?
กุ๊บกิ๊บ "ตาเหมือนบี้"
บี้ "เหรอ บี้ว่าปากเหมือนกิ๊บนะ"
กุ๊บกิ๊บ "ก็ผสมกัน แต่เวลามองคนส่วนใหญ่ชอบว่าตาเหมือนบี้ ผิวไปทางบี้ ขายาวไปทางบี้ กิ๊บดีใจมาก"

ลูกทะเล้นเหมือนแม่มาก?
กุ๊บกิ๊บ "ใช่เลย นางเล่นกล้องมาก"
บี้ "ตอนกลางคืนเราต้องตื่นมาให้นมทุก 2 ชม. พอเขากินอิ่มก็จะยิ้มทำหน้าทะเล้น"
กุ๊บกิ๊บ "กิ๊บว่าเขาอาจจะชินกับคน เวลาคนมาเยี่ยมเขาก็ไม่งอแง"
บี้ "เขาชินกับเสียงดัง ปกติเวลาเราสองคนฟังเพลงในรถก็จะเปิดเพลงเสียงดัง"

ตั้งใจจะเลี้ยงน้องเองหรือเปล่า?


บี้ "ตั้งใจจะเลี้ยงเองครับ แต่ก็คงต้องให้คุณย่าคุณยายมาช่วยมาให้คำแนะนำด้วยเหมือนกัน
กุ๊บกิ๊บ "แต่กิ๊บอยากชมบี้นะ เขาเก่งมากเขาอยู่ด้วยทุกช่วงเวลาจริงๆ เขาคอยช่วยดูแลลูกตลอด เหมือนเขาอยากที่จะเป็นคุณพ่อที่ทำได้หมด"
บี้ "ติดลูกครับ(หัวเราะ) ไม่หรอก 50/50 แชร์ๆ กันไป บี้รักกิ๊บมากขึ้นนะ รักเขาที่เขาทำได้ขนาดนี้ เขาเจ๋งมากครับ"
ดีใจไหมที่วันนี้ได้เห็นหน้าลูกแล้ว?

กุ๊บกิ๊บ "เรายังนั่งคุยกันอยู่เลยนะว่าเราดีใจที่เรามีลูกเร็ว และเขาทำให้เราได้มีโอกาสลองประสบการณ์หลายๆ อย่าง เพราะถ้าเอาจริงๆ หากเราอายุมากกว่านี้ก็คงไม่มีโอกาสได้ทำแบบนี้ค่ะ"

ชื่อเล่นน้องมีความหมายว่าอะไร?


บี้ "ชื่อเล่น "เป่าเปา" แปลว่า "สมบัติ" หรือ "เบเบี๋น้อย" ก็หมายความว่าเขาคือสมบัติของเราสองคน สวนชื่อจริงตอนนี้ก็เลือกๆ คิดๆ ไว้อยู่ว่าชื่อไหนเหมาะกับน้อง ถ้าชัวร์เมื่อไหร่จะบอกอีกที "

อาการคุณแม่หลังคลอดเป็นยังไงบ้าง?


กุ๊บกิ๊บ "อาการของกิ๊บหลังคลอดลูกประมาณ 20 นาที กิ๊บก็เดินไปเข้าห้องน้ำได้เลย เดินได้ปกติ สั่งไก่ทอดมากินทันที(หัวเราะ)"

ผู้ใหญ่ให้ของรับขวัญอะไรบ้าง?


กุ๊บกิ๊บ "ของรับขวัญหลานมีพี่ๆ ในวงการส่งมาให้เยอะมากค่ะ แต่ใครให้ทองให้เงินเดินเข้ามาก่อนเลย ส่วนใครให้ดอกไม้หรือตุ๊กตารอก่อน(หัวเราะ) ตลกมากค่ะ คือมีพี่ๆ ผู้ใหญ่หลายคน"

จะมีคนที่สองต่อเลยหรือเปล่า?


บี้ "คนที่สองเราอยากได้ชายหนึ่งหญิงหนึ่งครับ แต่คงต้องพักก่อนสัก 2-3 ปี ให้เขาเป็นพี่สาวที่ดูแลน้องได้ครับ"

บี้มีรางวัลอะไรให้ภรรยาบ้าง?


บี้ "รางวัลเหรอ เอาไว้อีกสัก 2-3 เดือน ค่อยว่ากันอีกทีนะเรื่องของรางวัล(หัวเราะ)"

เรียกว่าพร้อมเต็มที่แล้วสำหรับการเป็นพ่อแม่?


กุ๊บกิ๊บ "สัญชาตญาณมันมาเอง เพราะเอาจริงๆ เราก็ไม่ได้ไปเรียนรู้อะไรมาก คือกิ๊บไม่อยากให้ชีวิตของเราเปลี่ยน แต่เราต้องมีความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง เลี้ยงเขาให้เป็นปกติ เพราะโลกมันไม่ได้สวยมากขนาดนั้น ไม่ต้องประคบประหงมมากหรอกค่ะ"

การมีลูกทำให้เรารักกันมากขึ้นไหม?


บี้ "ผมรักกิ๊บมากขึ้นครับ"
กุ๊บกิ๊บ "ตอนที่แต่งงานก็คิดว่าตัวเองโชคดีแล้วนะที่ได้เขาเป็นสามี แต่ตอนที่กิ๊บท้องกิ๊บได้รู้อีกว่าเขาน่ารัก เขาเป็นสามีที่ดูแลกิ๊บดูแลได้ดีจริงๆ เขาใส่กางเกงในให้ในวันที่เราใส่เองไม่ได้ เขานวดเท้าให้ ยิ่งในวันคลอดเขาก็ยังนั่งอยู่ข้างๆ ทั้งๆ ที่เขาเป็นคนกลัวเลือดจนเป็นลม ก่อนคลอดเขานั่งดูคลิปคลอดลูกเพื่อที่เขาจะได้ไม่กลัวเลือดตอนอยู่ในห้องคลอดกับกิ๊บ บี้คือคนที่ทำให้กิ๊บรู้ว่าอีกนิดเดียวมันจะผ่านไป ให้กิ๊บทนอีกนิดหนึ่งเพื่อลูกในเวลาที่กิ๊บเกือบจะยอมแพ้ กิ๊บเลือกไม่ผิดที่แต่งงานกับบี้ค่ะ".

พ่อแม่มือใหม่ กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ และ บี้ ธรรศภาคย์ เผยความรู้สึกหลังได้เจอ น้องเป่าเปา ลูกสาวเป็นความรู้สึกที่บรรยายไม่ได้ วินาทีแรกที่เห็นทำเอาถึงกับน้ำตาซึม พร้อมแจงไม่ได้คลอดลูกในน้ำ 25 มิ.ย. 2559 15:39 25 มิ.ย. 2559 18:26 ไทยรัฐ