วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำไม​คุณ​ถึงไม่​รวย​สัก​ที?

ทำไม​คุณ​ถึงไม่​รวย​สัก​ที?

โดย คนสมถะ
26 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มี​คน​จำนวน​มาก​ต้อง​เคย​คิด​อยู่​ใน​ใจ​ขึ้น​มา​สัก​แวบ​นึง​ใน​ชีวิต​ว่า ทำไม​เรา​ถึง​ไม่​รวยนะ? ซึ่ง​เอา​เข้า​จริง​คำ​ตอบ​ที่​เป็นกลาง​และ​เป็นไปได้​มาก​ที่สุด​ได้แก่ เพราะ​คน​เรา​เลือก​เกิด​ไม่ได้ คุณ​ถึง​ไม่ได้​ไป​เกิด​ใน​ตระกูล​ร่ำรวย​ไง​ล่ะ แถม​ไม่ได้​เป็น​ทายาท​บ้าน​ทราย​ทอง, ไม่ได้เป็น​ลูก​ของ​มหา​เศรษฐี​อย่าง​บิล เกสต์ หรือ วอร์เรน บัฟเฟต หนำซ้ำ​ไม่ได้​เป็น​คน​อัจฉริยะ​จน​สร้าง​เครือ​ข่าย​สังคม​ออนไลน์​ได้​อย่าง​มาร์ค ซัค​เก​อร์​เบิร์ก

ก็​อย่า​เพิ่ง​น้อยใจ​ใน​ชะตา​ชีวิต​จน​เกินไป ใน​เมื่อ​เลือก​เกิด​ไม่ได้ คุณ​ยัง​ใช้​ชีวิต​ต่อ​ไป​ได้ และ​อาจ​มี​ชีวิต​ที่​ดี​ซะ​ด้วย หาก​รู้จัก​ใช้ชีวิต​ให้​เป็น จะ​ทำให้​มี​ความ​สุข​ตาม​อัตภาพ

แต่​หาก​ใคร​ยัง​คง​คิด​ว่า ทำไม​ไม่​รวย​สัก​ที? อยู่​นั่น คำ​แนะนำ​จาก​คน​ที่​มี​ฐานะ  แต่​ไม่​ยอม​เปิดเผย​นาม​บอก​ว่า ขอ​ให้​ขยัน​เข้า​ไว้​ก็​แล้วกัน ถ้า​คุณ​ยังเป็น​นักเรียน​นักศึกษา​ก็​ควร​ขยัน​เรียน​เพื่อ​ที่​จะ​ได้​สอบ​ให้​ติด​ใน​คณะ​ที่​มอง​ไป​ใน​อนาคต​ได้​เลย​ว่าจะ​มี​งาน​ทำ​แน่นอน เช่น เภสัชฯ, บัญชี, พยาบาล, แพทย์​ หรือ​เรียน​อาชีวศึกษา

ส่วน​ผู้​ทำ​งาน​แล้ว ไม่​สามารถ​ย้อน​เวลา (แบ็ก ทู เดอะ ฟิว​เจอ​ร์) กลับ​ไป​เรียน​ในสาย​วิชาชีพ​อีก​ได้ ก็​ไม่​เป็นไร​เพราะ​ไม่​ว่า​จะ​ทำ​งาน​อะไร​อยู่ ความ​ขยัน​ขันแข็ง​ยัง​คง​เป็น​คาถา​และ​เคล็ด​ไม่​ลับ ให้​คุณ​ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​หน้าที่​การ​งาน​ได้ อย่าง​น้อยเมื่อ​ขยัน​ทำงาน​ก็​ทำให้​มี​ราย​ได้

ยิ่ง​เมื่อ​คุณ​ไม่​ย่อท้อ​ต่อ​งาน​ที่​ทำ ไม่​ว่า​จะ​เป็น​งาน​อะไร และ​ไม่​เลือก​งาน​ด้วย​ละ​ก็ อย่าง​นี้​หาก​ไม่​ถึง​กับ​รวย ก็​ไม่​จน​ตรอก​แน่นอน ขนาด​ซุป’ตา​ร์​ชื่อ​ดัง​ของ​ฮ่องกง หลิว​เต๋อ​หัว ยัง​ขยัน​ตัวเป็นเกลียว เขา​บอกไม่​กล้า​พัก เพราะ​ผม​ไม่​มี​เงิน​ฝาก ผม​ไม่​กล้า​พูด​ว่า​เหนื่อย เพราะ​ผม​ยัง​ไม่​ประสบ​ความ​สำเร็จ

เล่า​ถึง​ซุป’ตา​ร์​ชาว​ฮ่องกง​เพื่อ​อยาก​ผลัก​ดัน​ให้​ทุก​ท่าน​มี​แรง​บันดาล​ใจ​ให้​ตั้งหน้าตั้งตา​ทำ​งาน อย่า​ไป​สงสัย​ว่า พี่​หลิว​ไม่มี​เงิน​ฝาก​จริง​รึ? หรือ​เขา​นำ​เงินไป​ทำ​อะไร​หมด? ขอ​ให้​โฟกัส​เรื่อง​ความ​ขยัน​หมั่นเพียร​ของ​เฮีย​พอ งั้น​ลอง​มา​พิจารณา​กัน​ว่า มี​สิ่ง​ใด​บ้าง​ที่​ทำให้​คุณ​ไม่​รวย​หรือ​มี​เงิน​แค่​พอใช้​และ​มี​แค่​เงิน​เก็บ เพียง​เล็กน้อย ท่าน​ว่า สิ่ง​ที่​ขัดขวาง​ไม่​ให้​คุณ​มี​เงิน​มาก​ไป​กว่า​ที่​เป็น​อยู่​ทุก​วัน​นี้ แต่น แ​ต๊น ได้แก่...

1.กลัว​ความ​ล้มเหลว แต่​แท้จริง​แล้ว แค่​คำ​ว่า กลัว ก็​ทำให้​ใคร​หลาย​คน​ไม่​กล้า​ทำ​อะไร​ใหม่ๆแล้ว สมมติ​ว่า คุณ​อยาก​มี​ธุรกิจ​ขนาด​เล็ก​เป็น​ของ​ตัว​เอง แต่​หาก​ไม่​กล้า​เสี่ยง, แถม​ขี้เกียจ​เรียนรู้​ที่​จะ​สร้าง​สินค้า​ให้​มี​จุด​ขาย​ที่​แปลก​แตก​ต่าง​จาก​ธุรกิจ​เดียวกัน​ที่​มี​อยู่​แล้ว เท่ากับ​หมด​โอกาส​รวย​หรือ​สร้าง​ฐานะ​ไป​เลย

2.ขาด​ความ​รับผิดชอบ ไม่​ต้อง​อธิบาย​คง​เข้าใจ​ว่า​ทำไม​คน​แบบ​นี้​จึง​ไม่​เจริญ

3.คิด​ว่า​รวย​ได้​เพราะ​ดวง จึง​ซื้อ​ลอตเตอรี่​และ​ใต้ดิน​เสี่ยง​แทน ก็​ขอ​ให้​ถูก​กิน ​เอ้​ย​ถูก​รางวัล​ละ​กัน.

คน​สมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้