วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รับมือกับแฟนเก่า ที่เจ้าคิดเจ้าแค้นไงดี?

รับมือกับแฟนเก่า ที่เจ้าคิดเจ้าแค้นไงดี?

โดย เมอร์ลิน
26 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

คราวนี้ยังมีตัวอย่างของคู่รักดารานักแสดงฮอลลีวูดที่แต่งงานกันนานกว่า 10 ปี แต่ทุกวันนี้ความรักก็ยังเบ่งบาน, งดงามและหวานชื่นกันอยู่เสมอ แถมไม่ใช่คู่รักอายุมากนะฮ้า เพราะทั้งคู่ยังหนุ่มสาวกันอยู่เลย

คู่นี้ได้แก่ เฟรดดี้ ปริ้นท์ จูเนียร์ กับ ซาราห์ มิเชล เกลลาร์ หนุ่มหล่อสาวสวยพบรักกันในกองถ่ายภาพยนตร์ทริลเลอร์ตื่นเต้นขวัญใจวัยรุ่นเรื่อง I Know What You Did Last Summer

หลังจากวิวาห์กันมานานถึง 14 ปี และมีลูกด้วยกัน 2 คน หนุ่มสาวขวัญใจวัยรุ่นยุค 90 คู่นี้ยังรักยืนยงเป็นตัวอย่างของคู่ที่มีความสุขกับการอยู่ด้วยกัน ซึ่งปัจจุบันยังทำงานในวงการบันเทิง

เมื่อ Huffington Post ถามฝ่ายชายว่า มีเคล็ดลับอย่างไรถึงทำให้ภรรยามีความสุขแถมไม่มีข่าวว่า ทั้งคู่ระหองระแหงด้วย? เฟรดดี้ เฉลยสั้นๆแต่ได้ใจความและตรงใจสาวๆ ว่า ผมจะทำอาหารและทำความสะอาด น่ะสิครับ โอ้มายก็อด ผู้ชายอย่างนี้ยังมีอยู่ในโลกแฮะ

ปกติถ้าคู่รักฝ่ายชายชอบทำอาหารเสิร์ฟภรรยา เรายังเห็นกันบ่อย แต่ช่วยทำความสะอาดด้วยนี่ ยิ่งกว่าถูกลอตเตอรี่สองเด้ง เนื่องจากผู้ชายส่วนใหญ่เป็นพวกซกมกมากกว่าเป็นคนสะอาด

แถมงานบ้าน ปัดกวาดเช็ดถูนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง มีผู้ชายจำนวนมากคิดว่าไม่ใช่หน้าที่ และในเมื่อเขาเป็นฝ่ายหาเงินเข้าบ้านไปทำงานข้างนอกด้วยแล้ว ดังนั้นงานภายในบ้านจึงต้องเป็นของภรรยา โดยไม่คำนึงถึงว่า เดี๋ยวนี้ผู้หญิงก็ออกไปทำงานหาเงินเข้าบ้านช่วยกันคนละไม้คนละมือเหมือนกันนะยะ เมื่อเขาเหนื่อยเป็น หล่อนก็เหนื่อยได้ ไอ้คู่ที่ไปกันไม่รอดส่วนหนึ่งเพราะเหตุนี้แหละ แบ่งงาน แบ่งหน้าที่กันไม่ได้ พอฝ่ายไหนเหนื่อยมากๆเข้า โดยเฉพาะฝ่ายชายจะปรี๊ดแตกยิ่งกว่าอิสตรีซะอีก

เล่ามาแค่อยากบอกว่า การครองคู่ให้อยู่กันได้นานๆ เดี๋ยวนี้คู่ไหนอยู่กันเกิน 5-10 ปีได้ก็เลิศมากแล้วนะ จึงไม่ใช่มีสิ่งจูงใจให้อยู่ด้วยกันเพราะรักอย่างเดียว ต้องมีองค์ประกอบอื่นๆด้วย

เหตุนี้ถ้าใครแค่เจออีกคนแล้วนึกชอบแบบตัวสั่นวูบวาบเพราะคนนั้นหน้าตาดี๊ดี แต่ทางที่ดี ควรเข้าไปทำความรู้จักกันก่อน เพราะมีหลายคน ที่พอชอบหน้าตาหล่อหรือสวย,
น่ารัก แล้วก็รักเลย ปักใจจีบเป็นแฟนทันที จะรีบไปไหนกัน? เรื่องเข้าหาหรือเข้าไปจีบน่ะเข้าใจนะ แต่เข้าหาแบบเป็นมิตรเป็นเพื่อนกันก่อนดีไหม? แล้วศึกษากันและกันว่า พอจะเข้ากันได้แค่ไหน? อย่างไร?

บางคนใจกล้าหน้าหนาเข้าไปจีบอีกฝ่ายเพราะรักง่าย พอเป็นแฟน แล้วมารู้ทีหลังว่านิสัยเข้ากันไม่ได้ จึงอยากขอเลิก ถ้าอีกฝ่ายไม่ยอมละก็ ไม่อยากจะคิดเลยว่า จะเกิดเรื่องร้ายๆอะไรขึ้น

จึงอยากเขียนถึงปัญหาคู่รักที่ฝ่ายหนึ่งพออยากขอเลิกอีกคน จะเป็นเพราะอะไรก็แล้วแต่ คือ มันมีสาเหตุได้เยอะมาก เช่น เบื่อ, หมดรัก, มาพบทีหลังว่าคนที่ตัวเองคบทุกวันนี้ไม่ใช่คนที่อยากอยู่ด้วยไปจนตายไรงี้ และอีกหลายเหตุผล อยากขอ “เลิก” แต่อีกฝ่ายนี่สิ ถ้าเป็นคนร้ายๆ ขอย้ำถ้าเป็นคนเลวและพาล ละก็

แม้ได้เลิกกัน ก็จะมีปัญหาตามมา เพราะคนพาลจะผูกใจเจ็บ และพยายามหาทาง “เอาคืน” ด้วยการ “แก้แค้น” เช่น สาดน้ำกรด, ดักซุ่มรุมทำร้ายหรือขนาดอยากฆ่าอีกฝ่ายไปโน่น

ถามจริง จิตใจคนพวกนี้ทำด้วยอะไรกัน? พวกที่ถูกขอเลิกแล้วไม่ยอมเลิก แสดงว่า ใจแคบ

เราเข้าใจนะ ว่าการโดนบอกเลิกน่ะมันเจ็บไปถึงทรวงแค่ไหน?

แต่ต้องทำใจยอมรับความจริงกันบ้าง ถึงเจ็บแค้นก็ไม่ควรไปแก้แค้น “คนที่คุณเคยรัก”

มองซะว่า เราเคยรักกัน เคยดีกันมาก่อน ถึงอย่างไรเชื่อว่า ความดีของอีกคนน่าจะดับความร้อนรุ่ม อยากแก้แค้นหรือมุ่งร้ายได้บ้าง แต่ถ้าไอ้นี่ดับความแค้นไม่ได้ก็ตัวใครตัวมันละท่านผู้ชม

ฉะนั้นใครรู้ตัวว่ามีแฟนเก่าที่เพิ่งเลิกกันเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น งั้นหาวิธีแก้ไข เช่น

1.เวลาจะไปไหนมาไหน ให้ชวนพี่ชวนน้องหรือชวนเพื่อนสนิทไปด้วย

หากแฟนเก่าที่ใจคับแคบอยากกลับมาล้างแค้น ถ้าเห็นคุณมาเป็นหมู่คณะ มันอาจไม่กล้าทำร้ายหรือทำอันตรายคุณก็ได้ เพราะเห็นว่ามีพวกมากกว่า จึงกลัวโดนจับ

2.เปลี่ยนวิธีการเดินทางของคุณ เช่นเคยขับรถไปทำงานคนเดียว เปลี่ยนไปขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงานบ้าง ยิ่งขับรถคนเดียวยิ่งอันตรายกลายเป็นเป้าได้ง่าย

3.เปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน

ทุกอย่างที่แฟนเก่าเคยรู้ว่าคุณจะทำอะไรในวันหยุดหรือวันธรรมดา กรุณาเปลี่ยนให้หมด เช่น วันหยุดเคยไปเล่นโยคะที่ไหนสักแห่งซึ่งเขารู้ งั้นเปลี่ยนเลย ไปโยคะที่อื่น จะรอให้มันมาหักแขนหักขาคุณรึ?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้