วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหาเสน่ห์ "ม้าเสพนาง" สมรัก สมหวัง ดั่งใจ

มหาเสน่ห์ "ม้าเสพนาง" สมรัก สมหวัง ดั่งใจ

โดย รัก-ยม
26 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ภาพเขียน “ม้าเสพนาง”...เขียนลงสีในผ้าเช็ดหน้า ครูบาวัง.


รู้กันในวงการสุดยอด “เครื่องรางของขลัง” ที่เป็นที่สุด...ความนิยมประดุจดั่งพระเครื่องเบญจภาคี...ใครมีไว้ครอบครองนั่นหมายถึงสุดยอดแห่งความเป็นหนึ่งไม่เป็นสองรองใคร

“ปลัดขิกหลวงพ่อเหลือ” ...วัดสาวชะโงก อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอาจจะแทนได้ด้วย “ปลัดขิกหลวงพ่ออี๋” วัดสัตหีบ จ.ชลบุรี ใครมีไว้ครอบครองนั้นขึ้นชื่อลือชาเรื่อง คงกระพัน เมตตา โชคลาภ ทำมาค้า ขายดีเยี่ยม ใส่แล้วเหลือกินเหลือใช้แบบไม่ต้องร้องขอแต่ประการใด

อันดับสอง “เขี้ยวเสือ”...หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ “ลิง”...หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือจะทดแทนด้วย “หนุมาน” หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี...“ขุนกระบี่ วานรฤทธิไกร หนึ่งในสยาม” ก็พอว่ากันได้

“เบี้ยแก้”...หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ใกล้ๆนี่เองจังหวัดนนทบุรี ว่ากันว่าทดแทนกันได้ด้วย “เบี้ยแก้”...หลวงปู่รอด วัดนายโรง ก็ยังไหวเพราะแลกวิชากันกับหลวงปู่บุญ ตบท้ายด้วย “ตะกรุด”...หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จังหวัดนนทบุรี ที่ลือเลื่องในพุทธานุภาพยิ่งนัก

ม้าเสพนาง..แกะด้วยเขี้ยวเสือไฟ.

“ม้าเสพนาง”...อีกเครื่องรางของขลังสายเมตตามหานิยม เสน่ห์รุนแรง ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในสี่สุดยอดมหาเสน่ห์...วัวเสพนาง หนูกินน้ำนมแมว วัวกินน้ำนมเสือ

แต่โบราณนานมา “ม้าเสพนาง” น่าจะมีจุดเริ่มมาจากพม่าแล้วแผ่ขยายมายังล้านนา ขลังถึงขนาดที่ว่า ชายใดจะไปเที่ยวหากพกติดตัวไปด้วย จักต้องได้สาวนั่นปะไร

“ใครมีไว้บูชา...หญิงเห็นหญิงรัก ชายเห็นชายรัก มีเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น เกิดเมตตารักใคร่...สมหวัง เรื่องความรัก ชีวิตครอบครัวมีความสุขความเจริญ ไปที่แห่งหนตำบลใดก็มีคนให้ความอนุเคราะห์อุ้มชู ไม่อดอยากยากไร้...คนอยากพูดคุย อยากรู้จัก มีเสน่ห์ดีนักแล...”

ที่กล่าวถึงกันก็มี ม้าเสพนาง ครูบาชัยชนะ...

ผ้ายันต์ม้าเสพนาง อิ๋นม้ามหา-เสน่ห์ หลวงพ่อกอย...อิ๋นคู่

“อาณาจักร เครื่องรางของขลัง” เล่ม 2 หาซื้อได้ที่ซีเอ็ด.

ม้าเสพนางเผด็จศึกบันลือโลก หลวงพ่อกอย แต่ที่ขึ้นชื่อลือชา...นับเป็นของแปลกน่าศึกษา เขียนบันทึกไว้ในหนังสือ “อาณาจักร เครื่องรางของขลัง” เล่ม 2 ของ รองศาสตราจารย์นิพัทธ์ จิตรประสงค์ พณ.บ.เกียรตินิยม “ดีมาก” MBA อดีตคณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็มี...

ม้าเสพนาง...แกะกะลาตาเดียว.

ภาพเขียนม้าเสพนาง...เขียนลงสีในผ้าเช็ดหน้า ครูบาวัง วัดบ้านเด่น จังหวัดตาก ... “ม้าเสพนางแกะด้วยเขี้ยวเสือไฟ” จากที่เดียวกัน ที่ถือเป็นเสน่ห์มหานิยมต่างจากทั่วไปที่เป็นรูปวาดพร้อมลงอักขระยันต์ ทั้งลงสี...ขาวดำ นอกจากนี้ ยังมี “ม้าเสพนางแกะสลักจากกะลาตาเดียวลงชาดปิดทอง”...แบบพกติดตัวอีกด้วย

เล่าสืบต่อๆกันมา...ว่ากันว่า ต้นตำนาน “ม้าเสพนาง” มาจากครอบครัวหนึ่งมีลูกสาวเลี้ยงม้าตัวผู้อยู่หนึ่งตัว ลักษณะงามยิ่งนัก หญิงสาวดูแลม้าทุกวัน และแล้วอาชาหนุ่มก็ตกหลุมรักนาง เรื่องเล่ามีต่อไปว่า “ความรัก”...ที่เกิดขึ้นลุกลามบานปลายจนถึงขั้นคนกับสัตว์มีอะไรกัน

ความทราบถึง “พ่อ” ด้วยความโกรธและอับอายมาก จึงบันดาลโทสะฆ่าม้ารูปงามนั้นตายตกไปในชาตินี้ แต่ไม่น่าเชื่อว่า...หญิงสาวผู้เป็นลูกก็กลับกลั้นใจ ตายตกตามอาชาหนุ่มผู้เป็นที่รักไปด้วยกัน

นี่เองกระมัง ที่ทำให้ “ม้าเสพนาง” เป็นวิชาที่ใช้ในเรื่อง ตัณหา กามารมณ์ มหาเสน่ห์อย่างรุนแรง ถึงที่สุด เมื่อรู้อย่างนี้ กระนั้นแล้ว “ผู้ใช้”...ควรอย่างยิ่งที่จะต้องมีศีลธรรมประจำใจ

รศ.นิพัทธ์ จิตรประสงค์.

“เครื่องรางของขลัง”...เป็นของดีที่มีมาแต่โบราณ รศ.นิพัทธ์ บอกว่า เป็นของที่ครูบาอาจารย์ได้ทำไว้เพื่อเอาไปใช้ได้โดยเฉพาะ นับตั้งแต่พกติดตัว บูชาอยู่กับบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย หรือร้านค้า ฯลฯ

ประเภทติดตัว คุ้มครอง ก็มี... เบี้ยแก้ ปลัดขิก ตะกรุด ผ้ายันต์ เสือ สิงห์ ลิง หนุมาน หมากทุย ราหูอมจันทร์ ประคำ แหวน ทว่า...ยังมีเครื่อง รางของ ขลังอีกมากมายที่น่าสนใจ ใคร่ศึกษาหาความรู้ อาทิ ไม้ครู เชือกคาดเอว หวาย จิ้งจกสองหาง กลอง ของทนสิทธิ์ต่างๆ

อาณาจักรนี้กว้างใหญ่ไพศาลนัก ยากที่จะเรียนรู้ได้จบสิ้น ลองไปหาหนังสือ “อาณาจักรเครื่องรางของขลัง” มาศึกษากันพลางๆก่อนก็ได้ เพราะรวบรวมเอาไว้เยอะพอดู จนอาจกล่าวได้ว่าครบทุกชนิดเท่าที่จะเล่นหากันอยู่ในประเทศไทย...แล้วคุณอาจอยากจะมีติดตัวไว้สักชิ้น เพื่อ...พิสูจน์ปาฏิหาริย์! ศรัทธา ความเข้มขลัง.


รัก-ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้