วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไปดูรถยนต์เสริมสวย บางกอกออโตซาลอน

โดย ซูม

งานใหญ่เกี่ยวกับรถยนต์ในประเทศไทยของเรา นอกจากงาน “บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” ของ เสี่ยปราจิน เอี่ยมลำเนา แล้ว ที่ฮือฮา และเป็นที่กล่าวขวัญของคนรักรถมาทุกปี ก็เห็นจะได้แก่งาน “บางกอก ออโตซาลอน” ที่กำลังโชว์อยู่ที่เมืองทองธานี ขณะนี้นั่นแหละครับ

มีการนำเสนอเป็นข่าวใหญ่ในสื่อมวลชนทุกฉบับ พอๆกัน และมีแฟนๆรถยนต์ไปเที่ยวงานหนาแน่นทั้ง 2 งาน

ข้อแตกต่างระหว่าง 2 งานนี้ก็คือ...งาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” นั้นเป็นงานโชว์รถยนต์ทุกชนิด ทุกรูปแบบ ทุกยี่ห้อ ในขณะที่งาน “บางกอก ออโตซาลอน” เป็นงานสำหรับรถแต่ง หรือรถโมดิฟายเท่านั้น คือตีวงให้แคบลงมาหน่อย เพื่อจับกลุ่มคนรักรถที่ชอบตกแต่งรถให้สวยงามแปลกหูแปลกตา หรือเสริมให้รถมีสมรรถภาพมากขึ้น

ทีมงานซอกแซกเคยเขียนถึงงาน “บางกอก มอเตอร์โชว์” ไปแล้วเมื่อหลายปีก่อนโน้น เขียนตั้งแต่ยังโชว์อยู่ที่ศูนย์ไบเทค บางนาด้วยซ้ำ จำได้ว่าเล่าถึงบรรยากาศความตื่นเต้นอลังการของรถยนต์ราคาแพง รุ่นใหม่ของแต่ละปียี่ห้อต่างๆ รวมไปถึงความงามของสาวๆพริตตี้ ที่มาโชว์ร่วมกับรถหลายๆร้อยคน ในแต่ละปี

สำหรับงาน บางกอก ออโต ซาลอน นั้นเพิ่งจะเริ่มมาเป็นปีที่ 4 แต่ก็ประสบความสำเร็จ และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างพุ่งกระฉูดอย่างรวดเร็ว ด้วยฝีมือของคนหนุ่มรุ่นใหม่ วิลักษณ์ โหลทอง ทายาทของยักษ์ใหญ่สื่อกีฬา สยามสปอร์ต ซินดิเคตฯ

โดยนำความคิดมาจากงาน โตเกียว ออโตซาลอน อันยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นที่จัดมาเป็นเวลา 27 ปีแล้ว และได้รับการกล่าวขวัญว่า เป็นงานโชว์รถแต่งที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกงานหนึ่ง

จริงๆแล้ว ไม่ใช่แค่นำความคิดเขามาหรอก แต่ไปพูดคุยเจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์จากเขามาด้วยเลย เพื่อการันตีว่า เขาจะส่งรถแต่งสวยๆงามๆ ที่ชนะการประกวดที่ญี่ปุ่นมาโชว์ในบ้านเรา หรือจัดส่งช่างเทคนิคญี่ปุ่น ตลอดจนพริตตี้ญี่ปุ่นมาร่วมด้วย รวมทั้งช่วยแนะนำการจัดงานในภาพรวม เพื่อให้สมบูรณ์ได้มาตรฐานตามที่ โตเกียว ออโตซาลอน กำหนดไว้

งาน บางกอก ออโตซาลอน เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2013 หรือ 2556 ดังนั้นปีนี้ 2016 หรือ 2559 จึงเป็นการจัดครั้งที่ 4 และมีพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ เกรียงไกรไปเมื่อวันพุธที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยได้รับเกียรติจาก คุณ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด

ทีมงานซอกแซกมีโอกาสไปดูชมในวันพฤหัสบดีฯ ซึ่งแม้จะมีฝนตกหนักพอสมควรในช่วงบ่ายๆ แต่ก็ยังมีแฟนๆรถแต่งไปเดินชมงานหนาตา และแน่นขึ้นเรื่อยๆในช่วงเย็นๆและค่ำ

จุดเด่นของงานปีนี้ ได้แก่ รถโมดิฟายจากญี่ปุ่นส่งตรงมาจากโตเกียว ออโต ซาลอน รวม 8 คัน ที่เตะตาเตะใจคนรักรถมากที่สุด

นอกจากรถแต่งจากนอกแล้ว ยังมีรถแต่งในเมืองไทยเราไปร่วมโชว์ด้วย เช่น ของโตโยต้า นำไฮลักซ์ รีโว ที่โมดิฟายพิเศษสำหรับจะแข่งเอเชีย ครอสคันทรี มาให้ดูชมก่อนไปแข่งจริง ในขณะที่ค่ายมาสด้า ก็นำมาสด้าเอ็มเอ็กซ์ 5 มาให้ชม เป็นการแต่งพิเศษ สำหรับช่วงงานนี้โดยตรง รวมทั้งรถแต่งในเมืองไทยจากบริษัทอื่นๆ อีกเกือบ 1,000 คัน

สำหรับบูธจำหน่ายสินค้าและแนะนำสินค้าที่เกี่ยวกับการตกแต่งรถ ปีนี้ดูจะคึกคักกว่าปีก่อนๆ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของงานบอกว่า รวมแล้วกว่า 180 บูธ เต็มพื้นที่ 40,000 ตารางเมตร

ก็มาถึงรายการที่เป็นจุดเด่นของ “บางกอกออโตซาลอน” ที่ทั้งเด่นและโด่งดัง เป็นที่โจษขานของแฟนๆมาตั้งแต่การจัดงานปีแรก ก็คือ รายการ “คาร์วอช” หรือการแสดงล้างรถจากสาวงามบนเวทีล้างรถนั่นเอง

เวลาที่จัดไว้คือ ประมาณ 19 นาฬิกาเศษๆ บรรดาผู้ดูผู้ชมทั้งหลายที่รู้เวลาโชว์เป็นอย่างดียิ่ง ต่างทยอยไปจับจองพื้นที่รอบๆเวที จนแน่นขนัดไปหมด เพื่อยลโฉมสาวล้างรถ ซึ่งจะมีทั้งสาวไทย และสาวญี่ปุ่นผลัดกันขึ้นไปโชว์วิธีการล้างรถประชันกันอย่างสุดฝีมือและทรวดทรง

ทีมงานซอกแซกไม่เคยไปเห็นงานต้นตำรับที่โตเกียว จึงไม่แน่ใจว่า ของเขาจะมีหรือเปล่า สำหรับการจัดให้สาวงามมาโชว์วิธีล้างรถแบบนี้ แต่ของเรานั้นมีมาตั้งแต่การจัดงานปีแรก และเป็นจุดที่ทำให้งานนี้ติดตลาดเป็นที่พูดถึงของคนรักรถอย่างรวดเร็วมาก

ภาพของสาวน้อยนุ่งน้อยห่มน้อย แต่มิดชิด ขณะที่ถือสายยางฉีดน้ำ และถือแปรงขัดถูรถ พร้อมกับน้ำยาล้างรถที่ค่อยขัดลงอย่างบรรจงผสมลีลา โดยมีเสียงเพลงกระหึ่มเป็นแบ็กกราวด์ไม่เพียงแต่จะเรียกคนดูได้มากที่สุดเท่านั้น

ยังน่าจะเป็นรายการที่มีการ “ถ่ายภาพ” มากที่สุด ทั้งในงานนี้หรือแม้แต่งานอื่นๆ ก็ยังไม่เคยพบเห็นว่าจะมีคนถือโทรศัพท์มือถือมายืนรุมถ่ายอะไรสักอย่างหนึ่ง มากมายเท่ากับที่มารุมถ่ายรอบๆ เวทีล้างรถของงานนี้มาก่อนเลย

ทันทีที่สาวล้างรถชุดสุดท้ายจบงานล้างรถ หันมายิ้มและโบกมือให้คนดูด้วยเนื้อตัวที่เปียกโชก รํ่าลาลงจากเวทีไปแล้วนั่นแหละ แฟนๆถึงค่อยกระจายไปดูอะไรอย่างอื่นต่อ โดยแยกย้ายกันไปอย่างรวดเร็ว เหมือนผึ้งแตกรัง ทิ้งเวทีและรถเอาไว้ รอเวลาที่สาวงามชุดอื่นๆจะมาขัดหรือล้างต่อในวันรุ่งขึ้น

สำหรับความสนุกสนานและตื่นตาตื่นใจอื่นๆนั้น ยังมีอีกหลายๆอย่าง โดยเฉพาะความบันเทิงเริงใจจากการแสดง และการปรากฏตัวของดาราทั้งที่เวทีและตามบูธต่างๆรอบงาน

งาน “บางกอก ออโต ซาลอน 2016” จะมีอีก 1 วัน คือ วันนี้ (อาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน) ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี ท่านที่ตื่นมาอ่านคอลัมน์นี้ตอนเช้า ยังมีเวลาไปเที่ยวงานทัน โดยเฉพาะถ้าจะไปดูสาวล้างรถ ตอนหัวค่ำรับรองทันแน่ๆ

ดูไม่ทันปีนี้ก็ลงสมุดโน้ตเตือนใจเอาไว้ก่อนว่าปีหน้า อย่าพลาดก็แล้วกัน...เพราะงานประสบความสำเร็จงดงาม คนแน่นทุกวันแบบนี้ เชื่อว่าจะต้องมี “บางกอก ออโต ซาลอน” ครั้งที่ 5 ที่ 6 ที่ 7 และ ฯลฯ ต่อไปแน่นอนครับ.

"ซูม"

25 มิ.ย. 2559 10:53 25 มิ.ย. 2559 10:53 ไทยรัฐ