วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/06/59

โดย ธนูเทพ

กฎหมายอาจหลับบางคราว แต่ไม่ตาย

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2559

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ พล-อากาศเอกสิทธิ เศวตศิลา อดีตองคมนตรี ณ วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น.

เป็นที่ชัดเจนกันไปแล้วว่าประชาชนชาว อังกฤษ ส่วนใหญ่ ที่รวมทั้งชาว สกอตแลนด์ เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ มีฉันทานุมัติผ่านการ ลงคะแนนประชามติ เห็นชอบให้ สหราชอาณาจักร ถอนตัวออกจาก สหภาพยุโรป หรือ อียู...โดยผลการนับคะแนนครั้งนี้ มีเสียงโหวตสนับสนุนให้แยกตัวจากอียู 17,410,742 คะแนน ขณะที่สนับสนุนให้อยู่กับอียู 16,141,241 คะแนน ฝ่ายต้องการให้แยกตัวมากกว่าฝ่ายที่ให้อยู่ต่อ 1.26 ล้านคะแนน ทำให้สหราชอาณาจักร กลายเป็น สมาชิกชาติแรก ที่จะแยกตัวออกจาก อียู...แม้ตามขั้นตอนยังต้องขออนุมัติจาก รัฐสภาสหราชอาณาจักร และดำเนินการปลดล็อกข้อตกลงกับ สหภาพยุโรป ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นปีกว่าจะแยกตัวอย่างเป็นทางการ...แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นทันที หลังทั่วโลกรับทราบผลโหวตเมื่อวันศุกร์ ก็คือความกังวลต่อเศรษฐกิจยุโรป ตลาดหุ้นทั่วโลกตกรูดแดงเถือก เงินปอนด์อังกฤษอ่อนค่าสู่ระดับ 1 ปอนด์สเตอร์ลิง แลกได้ 1.33 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นมูลค่าต่ำสุดในรอบ 31 ปี ฉุดเงินยูโรอ่อนค่าตามไปด้วย กระทบราคาน้ำมันตลาดโลกลดลง 6% ขณะที่ราคาทองพุ่งสูงสวนทาง ตลาดเงิน ตลาดทุน ปั่นป่วนไปทั้ง โลก

แถมผลการลงประชามติครั้งนี้ยังส่งผลกระทบต่อ การเมืองอังกฤษ โดยตรง เมื่อ เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่เป็นหัวหอกสนับสนุนให้อังกฤษอยู่ในอียูต่อไป แต่ประสบความพ่ายแพ้ ได้ประกาศ ลาออกจากตำแหน่ง โดยให้มีผลในเดือนตุลาคม...นักการเมืองสปิริตสูงแบบนี้ในเมืองไทยหายาก

นี่ก็ตัวอย่างนักการเมืองน้ำดี ห้วงที่ อองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา และ รมว.ต่างประเทศ มาเยือนไทย โดยไปพบปะกับแรงงานชาวเมียนมา ที่หอประชุมตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร อองซาน ย้ำกับแรงงาน ชาวเมียนมา ต้องรัก ต้องซื่อสัตย์ และประพฤติตนให้ดีต่อเจ้าของบ้าน และต้องทำในสิ่งที่ถูกต้องตามกระบวนการกฎหมายของประเทศไทย บางครั้งเกิดปัญหานิดหน่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่ต้องรักกันสามัคคีกันจะได้อยู่ด้วยกันนานๆ และพัฒนาความร่วมมือของสองประเทศให้ดีขึ้นต่อไป...ฟังแล้วชื่นใจ ที่คนระดับผู้นำที่มีบารมีสูงสุดของเมียนมา เตือนคนของตัวเองให้ เคารพกฎหมายไทย มีความสามัคคี และ รักประเทศไทย...ไม่รู้คนไทยเจ้าของประเทศ บางกลุ่ม บางพวก ได้ยินได้ฟังแล้ว อายเขาบ้างรึเปล่า

ผ่างๆ...หลังเก็บตัวเงียบมานาน ล่าสุด สุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ ขยับเคลื่อนไหวแพร่ภาพสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ประกาศจุดยืน จะไปลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค. พร้อมอธิบายเหตุผลส่วนตัวที่ชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับ มีชัย ฤชุพันธุ์ โดยขอให้แฟนคลับติดตาม เพราะจะมาเล่ารายละเอียดให้ฟังกันเป็นรายวัน...งานนี้ฝ่ายต้านก็ต้องหูผึ่ง คอยติดตามตรวจสอบจับผิดแน่นอน สุดท้ายงานหนักคงตกที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ต้องคอยรับเรื่องร้องเรียน สิ่งที่ สุเทพดำเนินการเข้าข่ายชี้นำขัดต่อ พ.ร.บ.ประชามติ หรือไม่...ระวังไว้อย่าสองมาตร-ฐานเด็ดขาด

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีแถลงข่าว “ผ้าไทย...อัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย” เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระ– ชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 จัดโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 27 มิ.ย.13.00 น.

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้นำการสร้างเสริมสุขภาพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่อาคารศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ สสส. 27 มิ.ย. 08.30 น.

ดนัย ดีโรจนวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นประธานเปิดประชุมผู้จัดการเขตของบริษัท ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 28 มิ.ย. 08.00 น.

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงาน “FAST Auto Show Thailand 2016” การแสดงและจำหน่ายรถยนต์ใหม่และรถใช้แล้ว ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา 29 มิ.ย. 08.00 น. งานจัดถึง 3
ก.ค.นี้

ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ระดับปริญญาตรี ที่ ม.รามคำแหง หัวหมากและส่วนภูมิภาค 23 จังหวัด ถึง 4 ก.ค.นี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0-2310-8614-24 หรือ www.ru.ac.th

สังคมวันอาทิตย์...07.00 น. พิธีอุปสมบท ณัฐกรณ์ ตินตะโมระ วัดผาสุกมณีจักร เมืองทองธานี

16.00 น. ฌาปนกิจศพ เกษร วัฒนวรางกูร วัดแก้วแจ่มฟ้า ถนนสี่พระยา บางรัก

17.00 น. พระราชทานเพลิงศพ ศาสตราจารย์กิตติคุณ วิชัย หโยดม วัดธาตุทอง


"ธนูเทพ"

25 มิ.ย. 2559 10:20 25 มิ.ย. 2559 10:23 ไทยรัฐ