วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 26/06/59

โดย มิสฟูลมูน

เจได...แค่ชื่อก็สะดุดหูแล้วละคร้า...!!

หนุ่มหน้าใสละม้ายไปทางลูกครึ่งจีนผสมเกาหลีคนนี้ เป็นถึงเดือนคณะทีเดียวเชียวนะค้า... เขาชื่อ เจได หรือ นายอภิชัย รัตนพงศ์ไพศาล

เป็นเด็กโคราชค่ะ จบจากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย เป็นทายาทเจ้าของร้านขายยาทั้งแผนโบราณและแผนปัจจุบัน นั่นจึงเป็นเหตุให้เขาเลือกเรียนที่ วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต

เจได บอกว่า เลือกเรียนที่นี่เพราะอยากทำอะไรเพื่อคุณพ่อ คุณแม่ เพราะต้องสานต่อธุรกิจของทางบ้าน ซึ่งทำมานาน

“ตอนจบ ม.6 ก็คิดๆอยู่ครับว่าจะเรียนอะไรดี คุณพ่อเป็นคนแนะนำให้เรียนคณะนี้ ก็หาข้อมูลจากเว็บไซต์แล้วก็มาสมัครสอบเข้า” เจได บอก

ถามว่า แล้วเรียนอะไรบ้าง แพทย์แผนตะวันออก ต่างกับแพทย์แผนตะวันตกยังไง....

เจได บอกว่า การแพทย์แผนตะวันออกเป็นการเรียนศาสตร์ต่างๆ ทางการแพทย์ของโลกตะวันออก ทั้งแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน รวมถึงสมุนไพรต่างๆ แต่ที่ชอบ คือวิชาเกี่ยวกับการรักษาแบบไทยๆ เช่น การนวด การตรวจรักษาตามร่างกาย โดยดูจากใบหน้า ผิวหนัง อุณหภูมิร่างกาย และยังต้องถามวัน เดือน ปีเกิดด้วย...ซึ่งการวินิจฉัยค่อนข้างจะแม่นยำมากกว่า 80% ทีเดียว

อนาคต ว่าที่แพทย์แผนตะวันออกคนนี้ บอกว่า คงกลับไปสานต่อธุรกิจของครอบครัวที่โคราช แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น คงต้องไปหาประสบการณ์รักษาคนไข้ตามโรงพยาบาลก่อน ซึ่งนอกจากร้านยาที่เป็นธุรกิจเดิมแล้ว เขายังมีแผนที่จะเปิดคลินิกรักษาคนไข้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทยด้วย

เอ้า...พี่น้องชาวโคราชเป็นกำลังใจให้หมอแผนไทยเจได...กันนะคร้า...!!!!!!

25 มิ.ย. 2559 10:05 25 มิ.ย. 2559 10:05 ไทยรัฐ