วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชิมเตี๋ยวหมูสับระดับตำนาน ร้านอาแปะหน้า รร.นายร้อย

ชิมเตี๋ยวหมูสับระดับตำนาน ร้านอาแปะหน้า รร.นายร้อย

โดย คุณชาย 1
26 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสับสะเด็ดและขายดี.สีที่ชอบกับชังของคนเรานี่ ก็แปลกดีเหมือนกัน...บอกอะไรได้ตั้งหลายอย่าง

เป็นต้นว่า ใคร ชอบสีขาว...ออกจะเป็นคนเพ้อฝัน ชอบความสดใส ไร้เดียงสา รักตัวเอง ขี้หึงไว้ใจคนยาก ช่างติ และมีโลกส่วนตัวสูง

ส่วนใคร ไม่ชอบสีขาว...มักอารมณ์แปรปรวนง่าย เข้ากับคนยาก แต่เป็นคนกล้าคิด กล้าทำและกล้ายอมรับความจริง

ใคร ชอบสีแดง...มักเชื่อมั่นในตัวเองสูง เข้ากับคนง่าย ชอบเฮฮาปาร์ตี้ และท่องเที่ยว

ใคร บ่ มัก หรือ ไม่รักสีแดง...มักเป็น คนขาดความกระตือรือร้น ท้อถอยง่าย ไม่กล้าทำอย่างที่ใจตัวเองปรารถนา ชอบอะไรที่เรียบง่าย และกลัวความเปลี่ยนแปลง

คน ชอบสีเหลือง...นักจิตวิทยาฝรั่งบอกว่า มักเป็นคนร่าเริง สดใส รอบรู้ หลักแหลม อยู่นิ่งเฉยไม่ค่อยได้ ช่างวิจารณ์ ขี้หึง และเป็นคนโหยหาความรัก

ส่วนผู้ ไม่ชอบสีเหลือง...ตามทฤษฎีว่า มักเป็นคนเก็บเงินไม่ค่อยเก่ง ไม่ค่อยมีอารมณ์ขัน เป็นคนช่างคิด ช่างวิเคราะห์ แต่ไม่กล้าวิจารณ์ใครตรงๆ

เอามาฝากให้ตรวจสอบดูว่า ที่นักจิตวิทยาฝรั่งว่าไว้ ตรงหรือไม่แค่ 3 สีก่อน โอกาสหน้าค่อยว่ากันใหม่...แต่ถ้าใครชอบทาน “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสับ” แบบโบราณล่ะก็ วันนี้ “ชาย 1” จะพาไปลองลิ้มชิมรสกันที่ร้านอร่อยอีกเจ้า อยู่แถวหน้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม

ชื่อร้าน อาแปะหมูสับ

...มนต์ขลังหรือเสน่ห์เร้าใจของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ อยู่ที่ตัว หมูสับ ซึ่งทำออกมาเป็นแผ่นขนาดพอดีคำ มีทั้งความหอม หวาน หนึบนุ่ม และอร่อยอย่างเป็นธรรมชาติ...ไม่ออกฟ่าม หรือรสชาติทื่อๆ เหมือนกับหมูสับบางเจ้า ที่แอบใส่ทั้งแป้ง และผงเด้ง

อีกความโดดเด่นถัดมาอยู่ที่ น้ำซุป ซึ่งอัดแน่นไปด้วยความเข้มข้น หอม หวาน กลมกล่อม... ชนิดที่ว่า ซดน้ำซุปเปล่า โดยไม่ต้องปรุงอะไรเลย ยังสอบผ่าน...

เมธ์นิธิญา จิรัฐธาราพงศ์ หรือหมวย เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว "อาแปะหมูสับ".

เมธ์นิธิญา จิรัฐธาราพงศ์ หรือ หมวย เจ้าของร้าน เผยถึงที่มาของความอร่อยว่า เริ่มจากเนื้อหมูที่นำมาทำเป็น “หมูสับ” เธอเจาะจงใช้แต่ตรง สะโพกหมู เท่านั้น โดยให้เหตุผลว่า เนื้อส่วนนี้ไม่ค่อยมีพังผืดและเอ็น จึงไม่เหนียวไม่ติดใย และไม่มันจัด เมื่อนำมาทำเป็นหมูสับ ตอนที่ลวกกับน้ำร้อน เนื้อจะจับตัว...ไม่แตกกระจาย

“ความสดของเนื้อหมูก็สำคัญ เราจะไม่ซื้อจากที่วางขายตามเขียงในตลาด แต่จะไปซื้อมาจากโรงเชือดโดยตรง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่นี่ เนื้อหมูที่เชือดมาใหม่ๆ ทำอะไรก็หอมอร่อย สดมากถึงขนาดเอามือตีๆลงไป เนื้อยังติดมืออยู่เลย ก็เหมือนกับอาหารทะเล ที่จับขึ้นมาทำกันสดๆนั่นแหละ เนื้อยังไม่ตาย ปรุงอะไรก็อร่อย”

หมูสับหรือบะช่อชั้นดีหนึบนุ่มหวานอร่อย.


ขั้นตอนการหมัก เพื่อให้ได้หมูสับรสเด็ด หมวยกระซิบว่า เธอใช้เนื้อส่วนสะโพกหมู 10 กก. นำมาสับหรือบดให้ละเอียด ผสมกับเกลือป่น 4 ห่อเล็ก ซีอิ๊วขาว ½ ขวดใหญ่ เพื่อให้ได้รสชาติออกเค็มปะแล่ม และกลิ่นหอมอย่างเป็นธรรมชาติ

ส่วน น้ำซุป หรือ สต๊อก หมวยใส่ คาตั๊ง (กระดูกท่อนสะโพกหมู) ลงไปในหม้อเปลใบเขื่อง 10 ท่อน ตามด้วย รากผักชี ทุบ 1 กำมือ เกลือป่น 4 ห่อเล็ก พริกไทยขาว 3 ขีด (โขลกแค่หยาบๆพอ ถ้าโขลกแหลก น้ำสต๊อกจะไม่เข้มข้น) เทน้ำลงไปให้ท่วม ต้มด้วยไฟแรงรอจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดเดือดปุด

จากนั้นจึงค่อยหรี่ลงมาใช้ไฟกลาง ต้มต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปออกมาหอม หวาน กลอมกล่อม และใส (ไม่ออกขุ่นข้นเหมือนกับใช้เอียเล้ง หรือกระดูกสันหลังหมูมาทำ)

เกาเหลาต้มยำหมูสับอัดแน่นด้วยความอร่อย.

หลังจากทิ้งไว้ให้เย็น นำน้ำสต๊อกนี้ไปเก็บไว้ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น เมื่อจะใช้จึงค่อยนำออกมาเติมลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว เบอร์ 18 ตั้งไฟกลาง ใส่ ใบเตยหอม ลงไป 1 กำ เกลือป่น 1 ห่อ รากผักชี ทุบ 1 กำมือ ตามด้วย คาตั๊ง อีก 2 ท่อน ต้มไปจนกว่าน้ำซุปเดือด จึงค่อยลดลงมาใช้ไฟอ่อนแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อปลาเก๋าสาหร่ายรสดี.

“หมวย” ให้นิยามของก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำที่ดีว่า ไม่ต่างกับต้นสายของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ปากน้ำโพธิ์ นครสวรรค์ นั่นคือ ควรมี 4 รส ที่โดดเด่น ทั้ง เปรี้ยว หวาน เค็ม และ เผ็ด มาบรรจบกัน ก่อนไหลรวมกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณน่ารับประทาน

“นอกจากน้ำซุปอร่อย กลิ่นหอมโดดของมะนาวแท้ ถั่วคั่ว และพริกป่นก็สำคัญ ถ้าคิดจะขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำ แล้วกลัวเปลือง 3 อย่างนี้ เช่น ใช้น้ำมะนาวปลอมแทนมะนาวแท้...อย่าขายซะดีกว่า”

อีกคาถาเด็ด...ที่น้องหมวยใช้ปลุกเสกรสชาติอันจัดจ้านของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้!!! “ชาย 1” ว่า ยังอยู่ตรง พริกดองน้ำส้ม ที่อุดมไปด้วยอิทธิฤทธิ์ของความเผ็ดแซ่บ แต่หอมเตะจมูก...เป็นอีกตัวช่วยชูรส

เย็นตาโฟหมูกรอบลูกชิ้นแคระอร่อย.

หมวยเผยสูตรดองพริกน้ำส้มอย่างไม่ปิดบังว่า เธอใช้พริกขี้หนูสวน 3 ขีด กระเทียมไทย 1 ขีด ข่าแก่ ขนาดเท่าหัวแม่มือ หั่นแว่น นำไปปั่นรวมกัน ก่อนนำไปดองกับน้ำส้มสายชูแท้ 1 ลิตร

“อย่าดองนานล่ะ ดองแค่ข้ามคืนพอ ถ้านานกว่านี้ ความหอมจะหาย” เธอว่า

นอกจากก๋วยเตี๋ยว ต้มยำหมูสับ อร่อย “ระดับตำนาน” อีกทีเด็ดที่ไม่ควรพลาดสั่ง คือ เกี๊ยวกรอบแห้งยำ ไม่ก็ เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวปลา หรือ กวยจั๊บ ที่ให้ความอร่อยไม่น้อยหน้า เพราะใช้น้ำซุปจากหม้อเดียวกัน

เกี๊ยวกรอบแห้งยำอีกเมนูอร่อย.

ร้านนี้หาไม่ยาก ใครไปโรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐมถูก ก็ไปร้านนี้ถูก เพราะร้านตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับประตูใหญ่ของ รร.นายร้อยฯ ดูได้จากแผนที่...ปกติเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-18.00 น. แต่หยุดไม่แน่นอน มีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ 06-3458-8759, 08-5495-3944, 08-3691-9693 และ 09-1751-4425.

คุณชาย 1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้