วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงสั่นสะเทือน

ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา มีการแซวอารอน แรมซีย์ มิดฟิลด์ ทีมชาติเวลส์กันว่า เป็นนักเตะอาถรรพณ์ ทำประตูได้เมื่อไหร่ มีคนดังหลายวงการเสียชีวิตเป็นประจำ นัดสุดท้ายรอบแรกในศึกยูโร 2016 ที่ถล่มรัสเซีย 3–0 เขาก็ยิงได้ มีคนเอาไปล้อทันทีว่า อาถรรพณ์แรมซีย์ทำให้สหราชอาณาจักร (ยูเค) โหวตถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) สร้างความสั่นสะเทือนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อวันก่อน

ผลกระทบที่ตามมาทันทีคือ ค่าเงินปอนด์ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 30 กว่าปี ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงอย่างหนัก ผลประชามติให้แยกตัวจากอียูเมื่อ 23 มิ.ย. ถือว่าพลิกล็อก เพราะก่อนโหวตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ที่ออกโรงสนับสนุนให้อยู่ในอียูต่อไปมั่นใจว่าชนะแน่ ผลโพลต่างๆ และร้านรับแทงพนันก็เชื่อว่า สหราชอาณาจักรจะอยู่ในอียูต่อไป

เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้คาเมรอนต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการประกาศลาออกในเดือนตุลาคมนี้ ส่วนการแยกตัวจากอียูทำให้ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ผู้คนบางส่วนในฝรั่งเศสและฮอลแลนด์อยากให้มีประชามติเหมือนสหราชอาณาจักรเช่นกัน

อียูทำให้ผู้คนในชาติสมาชิกสามารถเคลื่อนย้าย ทำงานภายในอียูได้อย่างเสรี ผมอยู่ในฝรั่งเศสตอนนี้เห็นข่าวคนอังกฤษที่ทำงานและอาศัยในเมืองน้ำหอม แสดงความผิดหวังที่ผลประชามติออกมาแบบนี้ เพราะจะทำให้พวกเขาต้องเจอความยุ่งยากในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องการขอใบอนุญาตทำงานในประเทศสมาชิกอียู

เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและการเมืองของโลก ไทยเราก็ต้องเจอผลกระทบด้านเศรษฐกิจเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องการค้ากับอียูและสหราชอาณาจักรที่จะแยกออกจากกัน จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด ฝ่ายสนับสนุนการแยกตัวจากอียูของสหราชอาณาจักรเปรียบเทียบว่า เหมือนเป็นวันประกาศอิสรภาพของยูเค ที่จะมีอิสระในการขับเคลื่อนประเทศโดยไม่ต้องทำตามอียูไปเสียทุกเรื่อง

แต่การแยกตัวครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นในทันทีหลังการทำประชามติ ต้องใช้เวลาอีก
ไม่ต่ำกว่า 2 ปีในกระบวนการถอนตัว ผมยกเรื่องนี้มาก็เพราะว่าส่งผลกระทบต่อวงการฟุตบอลอย่างจัง ไม่ใช่เฉพาะพรีเมียร์ลีกอังกฤษ แต่รวมไปถึงอียูและนักเตะที่มาจากอเมริกาใต้ด้วย

ที่ผ่านมา บอลพรีเมียร์ลีกคึกคักกว่าใคร แม้ไม่ใช่ลีกที่ดีที่สุดในเชิงคุณภาพของทีม แต่ได้รับความนิยมมากที่สุด ปัจจุบันมีนักเตะต่างชาติค้าแข้ง 60% การซื้อขายนักเตะในอียู สามารถลงทะเบียนได้ทันที ไม่ต้องขอใบอนุญาตทำงาน ไม่ต้องเจอเงื่อนไขการติดทีมชาติ 75% ในรอบ 2 ปีหลังสุด

เมื่อถอนตัวออกไป ทีมพรีเมียร์ลีกจะซื้อนักเตะอียูยากขึ้น เพราะทุกคนต้องขอใบอนุญาตทำงาน ผู้เล่นฝีเท้าดีอย่างดิมิทรี ปาเยต หรือเอ็นโกโล ก็องเต จะเล่นในอังกฤษไม่ได้ เพราะติดทีมชาติฝรั่งเศสไม่ครบตามข้อกำหนด

ทีมพรีเมียร์ลีกเคยฉกเด็ก 16-18 ปี จากชาติในอียูมาฟูมฟัก เช่น กรณีของเชส ฟาเบรกัส กับอาร์เซนอล ต่อไปก็จะทำไม่ได้ เรื่องนี้เป็นผลดีต่อลีกอื่นๆที่ไม่ค่อยพอใจเพราะถูกดึงตัวดาวรุ่งไปอยู่เรื่อย นักเตะเก่งๆจากอเมริกาใต้เคยอาศัยเชื้อสายของบรรพบุรุษถือพาสปอร์ตสเปนและโปรตุเกส ก็จะหมดสิทธิ์นำมาเป็นหลักฐานเพื่อค้าแข้งในพรีเมียร์ลีกอย่างง่ายดายเหมือนที่ผ่านมา

ด้วยเหตุนี้เอง ทีมพรีเมียร์ลีกจึงประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในการสนับสนุนให้ยูเคอยู่ในอียูต่อไป เดวิด เบคแคม อดีตนักเตะดัง และอาร์แซน เวงเกอร์ กุนซืออาร์เซนอลก็แสดงทัศนะไม่เห็นด้วยกับการถอนตัวเช่นกัน โลกประชาธิปไตยใครจะสนับสนุนหรือคัดค้านในการทำประชามติ เปิดเผยแสดงออกได้อย่างเสรี

ส่วนฝ่ายที่ต้อง การแยกตัวเป็นอิสระ ชี้ผลกระทบต่อวงการฟุตบอลว่า เป็นเรื่องดีที่เด็กท้องถิ่นจะมีโอกาสลงสนามให้ทีมใหญ่ๆ มากขึ้น ทำให้ทีมชาติอังกฤษแข็งแกร่งขึ้นในอนาคต

แต่แนวคิดนี้ถูกผู้จัดการทีมพรีเมียร์ลีกแย้งว่า ไม่เกี่ยวกัน สิ่งสำคัญคือ นักเตะอังกฤษถ้าเก่งจริง ยังไงก็ต้องได้เล่น มีแต่คนแย่งตัวไปร่วมทีม ที่ไม่ค่อยมีก็เพราะฝีเท้ายังไม่ถึงขั้น เป็นเรื่องของการปูพื้นฐาน การฝึกสอนตั้งแต่เด็กมากกว่า นักเตะต่างชาติเสียอีกที่เข้ามาช่วยเสริมประสบการณ์ให้เด็กท้องถิ่น

อย่างที่บอกไปว่า การถอนตัวยังไม่เกิดขึ้นแบบปัจจุบันทันด่วน เหตุการณ์เฉพาะหน้าที่อาจส่งผลกระทบก็คือ ค่าตัวนักเตะที่ทีมในพรีเมียร์ลีกจะซื้อในฤดูกาลใหม่ อาจต้องใช้เงินปอนด์มากกว่าเดิม หากค่าเงินไม่กระเตื้องขึ้นในเร็ววัน.

โต้ บ้านแหลม

25 มิ.ย. 2559 09:30 25 มิ.ย. 2559 09:31 ไทยรัฐ