วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 26/06/59

โดย สีกาอ่าง

พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี .

ธรรมะจาก หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ สอนว่า “การให้อภัย บ่งบอกความมีจิตใจสูง เพราะต้องเอาชนะตนเอง อยากให้ใครพอใจเรา ต้องยื่นความพอใจให้เขาก่อน”

และถ้ายื่นนี่ให้ ต้องยิ่งกว่าพอใจแน่ๆ เพราะพระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่นิยม 7 ชั้น A วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง องค์นี้ สวยเต็มฟอร์มสุดๆ ทั้งกรอบองค์ ฟอร์มทรง พิมพ์พระ เนื้อมวลสาร จุดตำหนิ

ตอนเข้าวงการประมาณ 2 ปีก่อน เซียนวิ่งต่อคิว จองยาว จนปลายปีก่อน ข่าวว่าราคาไปยืนที่ หลายล้าน มาวันนี้มีภาพส่งมา บอกชื่อรอง ผกก.สส.สน.ลุมพินี พ.ต.ท.วิศิษฐ์ สังขนันท์ เป็นเจ้าของ แต่ไม่ยอมราคา

สำหรับพระพิมพ์นี้ ที่น่ารู้และจดจำ คือ เนื้อพระ ว่ามี 2 ชนิด คือ เนื้อขาวนวลแห้งแกร่ง (เนื้อกระดูก) ซึ่งนิยมสุด และ 2.เนื้อน้ำมัน สีออกขาวแกมเหลือง นิยมเล่นเป็นรอง ราคาต่างกันมาก เซียนเก่าจึงย้ำนักหนาว่า ถ้าเลือกได้ให้เล่น เนื้อกระดูก อย่างองค์นี้ จ่ายแพงหน่อย ได้อาศัยพุทธคุณ และเงินอยู่แน่นอน เพราะสวยระดับ 5 ดาว

องค์ต่อไป เป็น พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี องค์ดังสุด สวยสุด ที่ซื้อขายเปลี่ยนมือบ่อยสุด เพราะพุทธคุณที่เลื่องลือว่า เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์เหนือ กว่าองค์อื่นๆ แบบขออะไรก็ได้ปุ๊บปั๊บ

ล่าสุด ข่าวกระฉ่อนมาว่า ราคาขึ้นไปที่ 50 ล้านแล้ว และ มหาเศรษฐีชื่อดัง กำลังมีการเจรจาซื้อขายในราคาแพงหูอื้อตาลาย

ตามมาด้วย พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี ที่ทั่วไป ยกย่องเป็น “ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง”--แต่องค์นี้เห็นแล้ว ขอตั้งเป็น “องค์จอมทัพ” เพราะนอกจากความงามที่เลอเลิศ ครบถ้วน ทั้งความสมบูรณ์ สง่างาม อย่างที่เรียกได้ว่า เต็มศิลป์สมัยอู่ทอง ยุคต้น เนื้อโลหะที่ปรากฏ คราบกรุ สนิมแดง ไขขาว ขึ้นคลุมเสมอทั่วองค์ กับ ทองคำเปลว สีซีดที่ปิดทับเห็นอยู่ด้านหน้าองค์พระ บอกอายุยืนยันเป็น พระกรุเก่า ได้ชัดเจน ประการสำคัญเป็น พระหน้าใหม่ ที่ได้เห็นเป็นครั้งแรกจริงๆ และด้วยสายตาตัวเอง จึงเชื่อว่าองค์นี้ ล้มแชมป์ ได้ระเนนระนาด

สันนิษฐานว่าผู้สร้าง เป็นฤๅษี เพราะหลักฐานที่ปรากฏบนใบลานเงินลานทองในกรุ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี และพระเครื่องกรุวัดพระบรมธาตุ กำแพงเพชร กล่าวถึงการสร้างพระเครื่องของพระฤๅษี 11 ตน ซึ่งโยงถึง กรุท่ากระดาน

ฤาษีที่น่าจะเป็น ผู้สร้างพระท่ากระดาน ก็คือ ฤๅษีตาไฟ ซึ่งจาริกในป่าเขาเขตกาญจนบุรี เมื่อสร้างแล้ว ก็นำมาบรรจุไว้ในอารามสำคัญของเมืองท่ากระดาน เมืองศรีสวัสดิ์ และเมืองกาญจนบุรีเก่า

นอกจากนั้น ที่เรียกพระท่ากระดาน ว่าพระเกศบิดตาแดง ก็บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของ พระฤๅษี ที่ใส่ชฎาสูงยาวปลายบิด กับทั้งหน้าตาของ พระท่ากระดาน ยังเป็นหน้าพระฤๅษี ที่เข้มขลังในการบำเพ็ญตบะบารมี

ที่ยิ่งเชื่อข้อสันนิษฐานขึ้น คือขุดพบพระท่ากระดานหลายร้อยองค์ ในพระเจดีย์โบราณหน้าถ้ำลั่นทม ในเขต อ.ศรีสวัสดิ์ พร้อมแม่พิมพ์ เศษตะกั่วสนิมแดง

ตามมาด้วย พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา พระพิมพ์นิยมหมายเลข 1 ในตระกูลพระหลวงพ่อปาน ที่ยามตลาดพระเฟื่องๆ องค์งามๆเนื้อแน่นๆพิมพ์ลึกๆตำหนิชัดๆดูง่ายๆผงพุทธคุณอุดเดิมๆ แบบองค์นี้ ของ เสี่ยรัก สุพรรณ ราคาพุ่งทะลุ หลักล้าน ไปแล้ว และหาชมยากเพราะมีดีมานด์มากกว่าซัพพลาย มีพระเข้าสนามเป็นโดนซื้อหาย ซื้อหาย

มาระยะนี้ ที่ตลาดพระได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ ทำให้ราคาลดลงพอควร และมีพระออกมาให้ชมมากขึ้น ถือเป็นโอกาส “นักช็อปพระ” ที่ชอบลงทุน ทำกำไร และใช้บูชาไปด้วย

ตามมาด้วย พระปิดตาจัมโบ้ 1 เนื้อพระสมเด็จ สร้างพิเศษ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม. สร้างคราวเดียวกับ พระปิดตา พิมพ์จัมโบ้ 1 เมื่อปี พ.ศ.2520 ที่มี เนื้อเกสร กับ เนื้อใบลาน ลักษณะเป็นพระเนื้อผงพุทธคุณ สีขาวแกมเหลือง กับ ดำเทา ทรงกลมรูปไข่ ขนาดเขื่อง เนื้อหนา ด้านหน้าเป็น องค์พระปิดตา มหาลาภ เต็มองค์ ไม่ปรากฏอักษรอักขระ ด้านหลัง เป็น ยันต์ตรีนิสิงเห ปั๊มเข้าเนื้อ เห็น ชัดทุกตัว อักขระด้านบนเหนือยันต์ บอกชื่อ หลวงปู่โต๊ะ ด้านล่างใต้ยันต์ บอกชื่อวัดประดู่ฉิมพลี

สร้างเสร็จมีผู้นำไปใช้ ได้เห็นอานุภาพด้านเมตตามหาเสน่ห์เป็นที่เลื่องลือ ขนาดมีเรื่องเข้าหูหลวงปู่ว่า ลูกศิษย์หลายรายขูดเนื้อ ไปใช้ในทางเมตตามหาเสน่ห์ ทำผิดศีลธรรม หลวงปู่ จึงประกาศเรียกพระคืน แบบให้ก็ดี ซื้อก็ได้ เพื่อยุติปัญหา ปรากฏว่าไม่มีใครเอามาคืน แต่กลับมีคนมากว้านซื้อให้ราคาสูง ราคาพุ่งถึงหลักหลายแสน เกินหน้าพระเครื่องที่มีชื่อเสียงรุ่นแรกๆทุกชนิด

ถึงปัจจุบัน ที่พระพิมพ์อื่นราคาค่าความนิยมลดน้อยถอยลง แต่ พระปิดตาจัมโบ้ 1 ราคามีแต่สูงขึ้น ยิ่งเป็นเนื้อ พระสมเด็จ ที่มีผู้นำพระสมเด็จรุ่นแรกๆที่ชำรุดสึกหรอ มาขออนุญาตให้หลวงปู่ บดกดพิมพ์ใหม่เป็น พระปิดตา จัมโบ้ ที่มีจำนวนเพียง 16 องค์ ราคายิ่งสูงขึ้นเป็น 2-3 เท่า อย่างองค์ในภาพนี้ของ เสี่ยศุภโชค ศรีสุขจร เจ้าของธุรกิจก่อสร้าง บอกว่าเพิ่งซื้อมาในราคายาจกร้องจ๊าก 2 ล้านบาท

ตามด้วย เหรียญเมตตา หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสุสานไตรลักษณ์ ลำปาง รุ่นกองพัน ปี พ.ศ.2517 เนื้อนวโลหะ หนึ่งในเหรียญรุ่นนิยม ที่สร้างทันอายุหลวงพ่อ

หลวงพ่อเกษม เขมโก มีเชื้อสายเจ้าทางเหนือ เดิมชื่อ เจ้าเกษม ณ ลำปาง เกิด พ.ศ. 2455 และเป็นหลานเจ้าหลวงผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย

หลังจากบวช ท่านศึกษาวิปัสสนา กับ ครูบาแก่น สุมโน และติดตามออกท่องธุดงค์ แสวงหาความวิเวกและบำเพ็ญเพียรตามป่าลึกเสมอ จนถึงช่วงเข้าพรรษา จึงกลับมาจำพรรษาที่วัดบุญยืน ตลอดชีวิตท่านปฏิบัติเคร่ง สมถะ ไม่ยึดติด จนมรณภาพ เมื่อปี 2539

ด้วยฝีมือออกแบบ และผลิตเหรียญของ นายช่างเกษม มงคลเจริญ ซึ่งถือเป็นช่างออกแบบสร้างวัตถุมงคลมือหนึ่งแห่งยุค โดยเฉพาะเหรียญรูปจำลองพระเกจิอาจารย์มีชื่อเสียงสูงสุดแห่งยุค ทุกงาน การันตีได้เลยว่าเหรียญไหน ช่างเกษม ทำ ขายหมดไม่มีเหลือ และมักเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ มาถึงปัจจุบันอย่างเหรียญรุ่นนี้ในภาพของ เสี่ยแอ๊ว อรุณ มีคนหากันมากในราคาหลักหมื่น

ต่อเข้าสนาม พระใหม่ ซึ่งไม่มีมาบอกกล่าวนานแล้ว เพราะแต่ละสำนักก็ซุ่มสร้าง จนพร้อมเปิดตัวรายการแรก ลูกศิษย์ขานรับเกรียว เพราะเป็นของสุดยอดพระเกจิแห่งยุค หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ ซึ่งยกย่องเป็น เทพเจ้าแห่งเมืองสองแคว ที่จัดสร้าง พระขุนแผน พรายเรียกทรัพย์--พระรุ่นนี้เด่นมาก เพราะ หลวงปู่แขก ทำ ผงอิทธิเจ โดยเฉพาะ

การทำ ผงอิทธิเจ นั้น สมัยก่อนทำเฉพาะพระเกจิแก่กล้า ฆราวาสห้ามทำเด็ดขาด เพราะต้องมีการเขียนยันต์ เรียกยันต์ ชักสูตรยันต์ ลบยันต์ และเอา ผงที่ลบ มาปั้นเป็นแท่งดินสอ และเริ่มต้นเขียนยันต์-ลบยันต์ อีกหลายครั้ง โดยบริกรรมคาถาตลอด จนกว่าจะได้ ผงอิทธิเจ เรียกว่าผงดิ้นได้จึงจะหยุด--ที่ห้ามฆราวาสเรียน เพราะถ้าผงปลิวไปโดนสาวแก่แม่ม่ายจะเกิดเสน่หา ทำให้ เกิดเรื่องชู้สาวได้

หลวงปู่แขก ไม่ทำผงอิทธิเจมา 10 ปีแล้ว เพราะใช้เวลานานมาก นอกจากนั้น ท่านยังมอบผงมวลสารที่เก็บมากว่า 10 ปี มาเป็นชนวนมวลสาร ผสมกับผงพระเก่า ผงตะไบ และน้ำพระพุทธมนต์กว่า 1,000 พิธี ที่นำมาแช่ พระขุนแผน พรายเรียกทรัพย์

หลังกดนำฤกษ์ในงานไหว้ครูปีก่อน หลวงปู่แขก ได้นำ พระขุนแผนกดนำฤกษ์ ฝังตะกรุดทองคำ มาเจิมน้ำมันเสก อธิษฐานจิตให้เป็นวาระที่ 2 เมื่อ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ จะมี 30 ก.ค.--พระขุนแผน รุ่นนี้ จึงเด่นตั้งแต่ยังไม่เสก

นอกจากนี้ยังมี เลสข้อมือ รุ่นแรกด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่แขก มีไก่อยู่ด้านข้าง 2 ตัว ทั้งตัวผู้ ตัวเมีย ยันต์มหาลาภ นะชาลีติ เน้นเมตตามหานิยมโชคลาภ ด้านหลังเป็น ยันต์เรียกทรัพย์ และยันต์ด้านแคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพัน--สอบถามได้ที่วัด 08-6839-3202, 09-5456-9544, 0-2467-5082, 08-2395-4204

อีกรายการ เป็นของวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม ซึ่งจัดสร้าง พระกริ่งเสด็จเตี่ย (กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์) และ เหรียญพระเทพวรมุนี โดยเพิ่งเททองหล่อนำฤกษ์ พระกริ่งเสด็จเตี่ย และ เหรียญพระเทพวรมุนี นำฤกษ์ จำนวน 2,000 ชุด ไปเมื่อ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา

1 ชุด มี 2 แบบ คือพระกริ่งเสด็จเตี่ย เนื้อลูกปืน 1 เหรียญ อุดด้วยมวลสาร 8 พระธาตุ (อธิบายชื่อวัดแต่ละวัด ว่าของวันอะไรบ้าง ซึ่งเป็นพระธาตุของแต่ละวัน ตั้งแต่วันอาทิตย์ ถึงวันเสาร์ รวมทั้งวันพุธกลางคืน) และ เหรียญพระเทพวรมุนี เนื้อพิเศษ 1 เหรียญ

วัดดี พิธีกรรมขลัง และวัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง ก็ดีงามเหมาะสม เพราะนำรายได้ไปสร้างหอสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารี นครพนม สร้างอาคารสมาธิบำบัด รพ. สมเด็จพระยุพราช พัฒนาปรับภูมิทัศน์วัดพระธาตุพนม และตั้งทุนการศึกษาพระภิกษุสามเณร

รุ่นนี้ จัดสร้างน้อย จึงมีให้เช่าบูชาเฉพาะที่วัดโดย โอนผ่านบัญชีกรุงไทย สาขานครพนมเลขที่บัญชี 885-0-22421-5 ชื่อบัญชี โครงการในพระเทพวรมุนี วัดพระธาตุพนม และแฟกซ์การโอนไป 042-532035--สอบถามได้ที่ 09-8868-8847 และ 09-6772-9908

มาถึงเรื่องลาอาทิตย์สุดท้ายของเดือนนี้ กับ “ป๋าเต็ง” เจ้าของร้านข้าวขาหมูและเป็นนักนิยมพระเครื่องนอกวงการ ซึ่งมีพระเครื่องระดับราคาหลักพัน หลักหมื่น ทั้งเก๊-แท้อยู่เยอะ เพราะแกดูเอง ซื้อเอง ไม่เคยเข้าวงการ

ป๋าเต็ง มีลูกชายชื่อ ปิง เป็นเด็กแว้น ทุกคืนต้องเอามอเตอร์ไซค์ไปแข่งป่วนเมือง แต่ ป๋าเต็ง รักลูกไม่กล้าว่า แต่เป็นห่วง พยายาม คัดพระองค์ที่เชื่อว่าดีให้ลูกชายคล้องคอเพื่อคุ้มครองแต่ เจ้าปิง ได้พระไปทุกครั้ง ก็กลับมาบอกทำหาย หรือไม่ก็มาบอกว่ามีคนบอกว่าพระเก๊ เลยถอดให้เขาไป

เจอแต่แบบนี้ ป๋าเต็ง เลยหมดพระไปประมาณ 10 องค์สุดท้าย ด้วยความเป็นห่วงลูกบังเกิดเกล้า แกเลยต้องตัดสินใจเอา พระคง องค์เด็ด และเป็นองค์เดียวที่ซื้อจากเซียน ที่คล้องอยู่ในคอมา 20 ปี ให้ลูกคล้องคอ

ผ่านไปเกือบเดือน ป๋าเต็ง สังเกตเห็นเวลาลูกกลับบ้าน มี พระคง กลับมาทุกครั้งก็เป็นปลื้มดีใจ ว่าพระองค์นี้เป็นของดีแน่ แต่อีก 3 วัน เจ้าปิง ไปแข่งรถแล้วเกิดอุบัติเหตุ หมอบอกว่าสาหัส แต่ไม่ตาย ป๋าเต็ง ก็นั่งเฝ้าลูกอยู่ 2 วัน จนฟื้นมาเล่าเหตุการณ์ ป๋าเต็ง ก็สงสัยว่า ทำไมครั้งนี้พระไม่ช่วย แต่ เจ้าปิง บอกว่าก็ พระเก๊ จะคุ้มครองได้ไงป๋าเต็ง ที่มั่นใจในพระที่ซื้อแพง ก็เลยอารมณ์เสีย โวยลูกว่ารู้ได้ไงว่าเก๊

ลูกยืนยันว่า องค์นี้เก๊แน่ ถึงได้ยังอยู่ เพราะถ้าแท้ก็ขายไปเหมือนองค์อื่นแล้ว ป๋าเต็ง ฟังแล้วของขึ้น เตรียมจะไปสนามพระทันที เพราะโดนลูกหลอกเอาพระไปขาย ทนได้เพราะเลิฟลูก แต่โดนเซียนหลอกให้ใช้พระเก๊มา 20 ปี มันเหลือทน เจ้าค่ะอามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

25 มิ.ย. 2559 09:08 25 มิ.ย. 2559 09:15 ไทยรัฐ