วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พงศพัศ" เดินเกมรุก ป้องเด็กเยาวชนพ้นภัยพนันบอล

เทศกาลฟุตบอลยูโรเดินทางมาถึงรอบน็อกเอาต์ 16 ทีมแล้ว ท่ามกลางการติดตามชมการแข่งขันของแฟนบอลชาวไทยอย่างหนาแน่น พร้อมๆกับข่าวคราวของการพนันบอลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก-รัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า กังวลใจ!!!

จึงเป็นหน้าที่ของตำรวจภายใต้การนำของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่ได้มีคำสั่งตั้ง “ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันบอลยูโร 2016” ขึ้นเป็นการเฉพาะ โดยไว้วางใจมอบหมายให้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ พร้อมรอง ผบ.ตร. อีก 2 คน คือ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน และ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง เป็นรองผู้อำนวยการ

มีอำนาจหน้าที่ในการกำหนดมาตรการเกี่ยวกับการป้องกัน การเฝ้าระวัง ปราบปรามจับกุม และขับเคลื่อนการทำงานในเชิงรุกของทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การดำเนินการบังเกิดผลในทางปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม โดยล่าสุดสามารถจับกุมนักพนันได้แล้ว 5,822 คดี ผู้ต้องหา 5,859 คน

ในจำนวนนี้ เป็นเจ้ามือรายใหญ่ 56 คน เป็นเจ้ามือรายย่อย 428 คน คนเดินโพย 584 คน และเป็นนักพนัน 4,791 คน ได้ทรัพย์สินที่เป็นเงินสดและโพยรวมกันกว่า 20 ล้านบาท โดยเฉพาะเจ้ามือรายใหญ่นั้น ได้มีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขยายผลความเชื่อมโยงไปยังเครือข่าย ทั้งที่อยู่ในประเทศและในต่างประเทศ รวมทั้งการใช้กฎหมาย ปปง. ในการติดตามยึดทรัพย์ในทุกกรณีด้วย

เท่าที่ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ติดตามการทำงานของศูนย์ป้องกันและปราบปรามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่านอกจากการปราบปรามจับกุมเจ้ามือและผู้เล่นแล้ว “การรณรงค์ป้องกัน” ก็ถือเป็นหัวใจของการทำงานที่ควบคู่กันไปด้วย

โดยเฉพาะในกลุ่ม “เด็กและเยาวชน” ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวถึงประเด็นนี้กับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า

“การเฝ้าระวังและการรณรงค์ป้องกัน ถือเป็นมาตรการสำคัญที่ทางศูนย์ฯได้ดำเนินการมาตั้งแต่ต้น โดยเป็นนโยบายสำคัญของ ท่านนายกรัฐมนตรี ท่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายก-รัฐมนตรี และท่าน ผบ.ตร. ที่ไม่ต้องการให้เด็กและเยาวชนเข้ามาเกี่ยวข้อง และกลายเป็น “นักพนันหน้าใหม่” ซึ่งหากปล่อยให้เข้าสู่ วงจรของการพนันบอลตั้งแต่แรกแล้ว ต่อไปก็จะกลายเป็นความเคยชินและติดการเล่นพนันอย่างไม่อาจถอนตัวได้

“การเฝ้าระวังและรณรงค์ป้องกันอย่างเข้มข้น นอกจากจะช่วยให้เด็กและเยาวชนปลอดจากการพนันบอลได้แล้ว ยังจะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของครอบครัว รวมทั้งปัญหาอื่นๆ โดยเฉพาะเรื่องของหนี้สินที่เกิดจากการพนันบอล ซึ่งจากสถิติและประสบการณ์จากเทศกาลบอลโลกและบอลยูโรที่ผ่านมา พบว่ามีน้องๆเป็นจำนวนไม่น้อย ที่ต้อง เดือดร้อนจากการพนันทายผลฟุตบอล โดยถูกกลุ่มเจ้าหนี้ติดตามข่มขู่ทวงถาม มีผลทำให้บางคนถึงกับต้องหลบหนีหลบหน้า ไม่กลับไปเรียนหนังสือ หรือไม่ก็ต้องตัดสินใจในทางที่ผิด หันไปประกอบอาชญากรรมเพื่อหาเงินมาชดใช้หนี้สินที่เกิดขึ้น เป็นการทำลายอนาคตของตนเอง และอนาคตของประเทศด้วย”

สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อร่วมกันเฝ้าระวังอย่างจริงจัง โดยเฉพาะ “เครือข่ายรณรงค์หยุดพนันและเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน” ที่ได้ร่วมกันจัดทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “รู้ทันไม่พนันบอล” เพื่อสร้างความตระหนักรู้ต่อปัญหาที่เกิดจากการพนันบอล พร้อมทั้งการเดินรณรงค์ไปตามชุมชนและพื้นที่ล่อแหลมต่างๆ ทั้งบริเวณโดยรอบสถานศึกษา หอพัก ร้านค้า และร้านเกมอินเตอร์เน็ต ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด อย่างต่อเนื่อง

“ท่าน ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ “ชุดปฏิบัติการตำรวจชุมชนมวลชนสัมพันธ์” ของสถานีตำรวจต่างๆ ทั้ง 1,467 แห่งทั่วประเทศ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกในการเข้าไปในชุมชนเพื่อทำความเข้าใจกับพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยง ที่มีแนวโน้มในการเล่นพนันบอล ได้รู้เท่าทันและช่วยกันเฝ้าระวังพฤติกรรมของเด็กและเยาวชนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากวิธีการในการพนันบอลเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก สามารถใช้เทคโนโลยีเป็นกลไกสำคัญในการเข้าถึงเครือข่ายพนันบอลได้โดยง่าย...พ่อแม่ ผู้ปกครองจึงต้องให้ความใส่ใจกับเด็กและเยาวชนอย่างจริงจัง”

สำหรับในส่วนของสถานศึกษาและโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศ พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า

“ชุดปฏิบัติการตำรวจชุมชนมวลชนสัมพันธ์” ได้เข้าไปรณรงค์ประชาสัมพันธ์กับนักเรียนในโรงเรียนและสถานศึกษาต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกับครูอาจารย์ในการติดตามเฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมของน้องๆกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนันบอลโดยเด็ดขาด”

พล.ต.อ.พงศพัศยืนยันว่า จากการที่ได้ติดตามผลการปราบปรามจับกุมของทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ยังไม่พบว่ามีเด็กและเยาวชนเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเจ้ามือ คนเดินโพย หรือเป็นผู้เล่น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีเด็กและเยาวชนเล่นการพนันทายผลฟุตบอลกันในเทศกาลยูโรครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องที่ทุกฝ่าย รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครอง และครูอาจารย์ จะต้องช่วยกันเฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมต่างๆของเด็กและเยาวชนอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องต่อไป

“ในการทำงานของตำรวจนั้น เราได้ดำเนินการในเชิงรุกตามนโยบายของท่าน ผบ.ตร. มาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม การพนันบอลก็มีวิวัฒนาการเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในมิติของโลกออนไลน์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องรู้เท่าทันช่วยกันสังเกตพฤติกรรม และช่วยกันเฝ้าระวังเพื่อสร้าง ภูมิคุ้มกัน และสกัดกั้นไม่ให้น้องๆเข้าไปเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อม”

หากไม่สามารถว่ากล่าวตักเตือนได้ หรือเชื่อว่าลูกหลานของตนเองจะเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือมีเบาะแสอย่างหนึ่งอย่างใด ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ทั้งหมายเลข 191 และ 1599 หรือหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกหลานว่าน่าจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนันบอลหรือไม่ ก็สามารถโทร.ไปปรึกษาได้ที่หมายเลข 1323 สายด่วนสุขภาพจิตเลิกพนันของกระทรวงสาธารณสุขได้ตลอดเวลา.

ทีมข่าวอาชญากรรม

25 มิ.ย. 2559 09:04 25 มิ.ย. 2559 09:05 ไทยรัฐ