วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 26/06/59

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 26/06/59

โดย กากบาท
26 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

พล.ต.อ.จักรทิพย์ - พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ - พล.ต.ท.วีรพงษ์

“ชีวิตคนเรามันสั้น จงทำในสิ่งที่ชอบ และรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ เพราะอดีตและปัจจุบัน มันห่างกัน แค่ “วินาที” เดียว” กากบาท เข้าเวรประจำวันที่ 26 มิถุนายน 2559

จ่อคิวแต่งตั้ง “โผนายพล” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ก.ตร.อนุมัติหลักเกณฑ์การคัดเลือกหรือแต่งตั้งระดับรอง ผบ.ตร.ลงมาถึง สว.ใหม่ รอง สว. เป็น สว.ครองตำแหน่ง 7 ปี สว.เป็นรอง ผกก.ครองตำแหน่ง 6 ปี รอง ผกก.เป็น ผกก. ครองตำแหน่ง 4 ปี ผกก.เป็น รอง ผบก.ครองตำแหน่ง 5 ปี รอง ผบก.เป็น ผบก.ครองตำแหน่ง 5 ปี ผบก.เป็น รอง ผบช.ครองตำแหน่ง 2 ปี รอง ผบช.เป็น ผบช.ครองตำแหน่ง 1 ปี ผบช.เป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร.ครองตำแหน่ง 1 ปี ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็น รอง ผบ.ตร.ครองตำแหน่ง 1 ปี

เป็นไปตามโผระดับ สว.ยัน ผบก.บวกอาวุโสเพิ่ม 1 ปี ส่วน ผบช.จนถึงรอง ผบ.ตร.ลดเหลือ 1 ปี เปิดโอกาสให้รอง ผบช.ขึ้นไปขยับเป็นผู้บริหารเร็วขึ้น-รอง ผบก.ลงมาเป็นระดับปฏิบัติ อยู่พื้นที่นานขึ้น หาประสบการณ์ในโรงพักให้ได้มากที่สุด จะได้ไม่เกิดปัญหา “ไปไม่ถึงดวงดาว” และ “นายสั่งงานไม่เป็น”

แต่ที่สวนข่าวปล่อยรัฐบาลคิดแก้ “กฎ ก.ตร.” เปิดทางให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. ขึ้นรอง ผบช. แต่ความจริงติด “กฎเหล็ก” ไม่มีสิทธิเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น...ต้องรออีกปีเหมือนคนอื่น

เด้งรับประชามติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เปิดสัมมนาให้ความรู้หัวหน้าสถานีตำรวจ 2 พันนายทั่วประเทศ เข้าใจ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มาชี้แจงบทบาทของตำรวจกับ พ.ร.บ. ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 และการปฏิรูปโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นายมีชัย ชี้แจงการปฏิรูปตำรวจ ต้องใช้ตำรวจ และไม่ใช่ตำรวจ มาผสมผสานกัน จะได้มาศึกษาการปฏิรูปทั้งระบบได้กำหนดให้เสร็จภายใน 1 ปี ที่สำคัญ การสั่งการ ต้องไม่มีใครมาสั่ง ให้ตำรวจทำหรือไม่ทำ ทุกอย่างต้องทำตามหน้าที่ ตามกฎหมาย จะทำให้หน่วยงานด้านกระบวนการยุติธรรมเดินหน้าไปได้...

ไม่ยากแค่ลดอำนาจการเมืองตามที่ตำรวจเรียกร้องแล้วให้อำนาจเด็ดขาด ผบ.ตร. บริหารจัดการหน่วย....

งานนี้ ผบ.ตร.แสดงความเป็นผู้นำ กล้ารับผิดชอบเรื่องคำสั่งโยกย้าย ตำรวจบอกได้ใจผู้นำ คำว่า “ชีวิตราชการมีสมหวังผิดหวัง” แต่ไม่ท้อ อดีตถูกย้ายไม่เคยอยู่ตำแหน่งหลัก สมัยที่เป็น ผกก.เป็น ผกก.วิชาการ ผกก.งบประมาณจเรตำรวจ ตำแหน่งไม่ได้เป็นตัวชี้วัดอนาคต พอมาเป็น ผบช.อยู่ในตำแหน่งหลักรับผิดชอบ บช. สิ่งที่ผิดพลาดไม่ต้องว่าใคร ผมรับเอง “หัวหน้าหน่วยแบบนี้ คำสั่งจบแล้ว ค่อยว่ากันใหม่”

น่าเป็นห่วงคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ลูกศิษย์ร่วมพลังขวางไม่ให้จับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ไม่นิ่งดึงตำรวจรับผิดชอบคดี ทำไม่ดีจะเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ลำพัง ดีเอสไอยังเหนื่อย เอาตำรวจมาใช้เข้าข่ายชักศึกเข้าบ้านหรือไม่ คดีม็อบการเมือง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. ที่ยึดกฎหมาย ยังไม่เป็นธรรม ตำรวจคนไหนจะกล้าบุกเข้าไปจับ

บ่อน–ค้ามนุษย์–นาตารี พ่นพิษ จ่อขยับ พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จ.สงขลา พล.ต.ต.สรไกร พูนเพิ่ม ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร มาประจำ ที่ ศปก.ตร.

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.และ ผอ.ศปทส.ตร. เปิดโครงการ “ต้นกล้าจิตอาสาพลิกฟื้นคืนผืนป่า สู่แผ่นดิน” นำผู้แทนจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมการปกครอง ทหาร และดารา ร่วมกันปกป้องผืนป่าไว้ให้ลูกหลาน.

กากบาทคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้