วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปุ๊กลุก'กรณีศึกษา! เหรียญ อลป.ย้อนหลัง ถ้าได้มา เป็นอย่างไร

ล่วงเลยมานานมากทีเดียว หลังสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ประกาศผ่านเว็บไซต์ www.iwf.net เมื่อกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ถึงการตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามซ้ำของจอมพลังในโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล มีผลการตรวจซ้ำดังกล่าว เป็นผลให้นักกีฬา 10 คน อาจต้องโทษจากการพบสารโด๊ปครั้งนี้ โดยหนึ่งในนั้นเป็น คาลินา ยูลินา จากยูเครน ที่ได้เหรียญทองแดง รุ่น 58 กก.หญิง

เมื่อผลออกมาเบื้องต้นเช่นนี้ ก็อาจทำให้อันดับ 3 ว่างลง น่าสนใจตรงที่อันดับ 4 รุ่นนี้ เป็นของ “ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย (ชื่อเดิม รัตติกาล) จอมพลังสาวของไทย หลังจากรุ่นเดียวกันนี้ “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว ได้เหรียญเงินอยู่แล้ว

เช่นเดียวกับ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม ก็มีโอกาสได้เหรียญทองแดงโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ย้อนหลังเหมือนกัน เมื่อสหพันธ์ฯ ระบุในเวลาต่อมาว่า มารินา ไชโนวา ของรัสเซีย ที่ได้เหรียญเงิน รุ่น 58 กก.หญิง มีชื่อตรวจพบสารโด๊ป ทำให้อาจต้องมีการขยับอันดับของวันดี ที่คว้าอันดับ 4 ขึ้นไปตามขั้น

จึงมีคำถามตามมาว่า โอกาสที่จะได้เลื่อนอันดับขึ้นมาจริงๆ มีหรือไม่ และขั้นตอนจากนี้จะเป็นอย่างไร

พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และรองประธานสหพันธ์ฯ ยืนยันว่า ถ้าผลออกมาว่าโด๊ปอย่างเป็นทางการ นักยกลูกเหล็กที่มีชื่อจะต้องโทษตามระเบียบและกฎว่าด้วยสารต้องห้าม โดยเฉพาะนักกีฬารายใด ได้เหรียญโอลิมปิกมาแล้ว จะถูกริบเหรียญ และขยับอันดับนักกีฬาลำดับต่อไปขึ้นมา

หากเป็นเช่นนั้น เมื่อมีเอกสารยืนยันเป็นทางการ ก็จะทำให้ทีมจอมพลังไทยได้เหรียญย้อนหลัง!!!

จากนั้นเป็นอย่างไรต่อ กระบวนการภายในของเราเป็นอย่างไร เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยมีเรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้น มีก็แค่ตอนที่ “ฉลามนุก” รัฐพงษ์ ศิริสานนท์ ได้ 2 เหรียญทอง เอเชียนเกมส์ 1994 ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่นแทนจีน ที่พบโด๊ป แต่ตอนนั้นไม่วุ่นเท่าตอนนี้ ที่มีเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติมาเกี่ยวข้องด้วย

ส่วนขั้นตอนจริงๆแล้วเป็นเช่นไร นักกีฬาจะได้ย้อนหลังหรือไม่ “ฮอตสปอร์ต” ได้รับคำอธิบายจาก นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ และวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นอย่างดีว่า เหรียญทองโอลิมปิก กองทุนฯจะให้ 10 ล้านบาท เหรียญเงิน 6 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ระเบียบกองทุนฯไม่ได้บอกชัดเจนว่ามีการให้ย้อนหลัง แต่หากนักกีฬาได้เหรียญมาเมื่อไหร่ ก็ถือว่าเข้าข่ายกองทุนฯ ก็สามารถให้ย้อนหลังได้อยู่แล้ว เพียงแต่ต้องมีการเสนอมาตามขั้นตอน สมาคมฯทำเรื่องมาที่กองทุนฯ มีคณะกรรมการกลั่นกรองคอยดู ก่อนเสนอให้คณะกรรมการชุดใหญ่รับทราบ

โดยกองทุนฯเพียงระบุไว้ว่า หากนักกีฬาคนใดโดนริบเหรียญคืน ด้วยเพราะผลจากการตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้าม ก็จะต้องคืนเหรียญไป พร้อมกับคืนเงินรางวัลทั้งหมดให้กองทุนฯ ด้วยเท่านั้น

ต่อข้อถาม จำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ควรใส่คำว่า ต้องมีการให้ย้อนหลังเข้าไปในระเบียบกองทุนฯ เพราะเรื่องทำนองนี้ไม่เคยปรากฏ รองผู้ว่าการ กกท. ให้ความเห็นว่า ระเบียบในปัจจุบันก็เปิดกว้างอยู่แล้ว ไม่ได้ไปจำกัดอะไร แต่หากคณะกรรมการเห็นว่าควรต้องเพิ่มคำจำกัดความเหล่านี้เข้าไป ก็ต้องมาพิจารณากัน

เรียกได้ว่า เรื่องราวของปุ๊กลุกและแบ๋น เป็นกรณีศึกษาก็ว่าได้ จริงๆแล้วก็อย่างที่นายณัฐวุฒิ ว่าไว้ ระเบียบกองทุนฯก็ไม่ได้ปิด เปิดกว้างให้อยู่แล้ว แต่เมื่อมีประเด็นนี้ขึ้นมา เป็นเรื่องใหม่ ก็น่าจะนำไปดูเพิ่มเติม หากไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรง ถ้าเพิ่มคำให้สอดรับ เผื่อไว้ก็ไม่เสียหาย ป้องกันปัญหาเอาไว้ล่วงหน้า ก็จะเป็นการดี

นักกีฬาจะได้สบายใจ ไม่เสียโอกาสใดๆ ในอนาคต

ส่วนหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องให้เงินรางวัล ดูแลสวัสดิการนักกีฬาในโอลิมปิกเกมส์กรณีได้เหรียญ อย่างคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯ ในลักษณะให้เป็นรายเดือน รวมถึงภาคเอกชนต่างๆ ที่เคยให้นักกีฬาคนอื่นที่ได้เหรียญไว้เมื่อตอนแข่งเสร็จสิ้นใหม่ๆ เป็นก้อน เป็นกอบเป็นกำ เป็นหลักล้านบาท

เมื่อทั้ง 2 คนได้เหรียญมาภายหลังเป็นทางการ จะทำอย่างไรให้เหมาะสม ดูแลเหมือนเดิม หรือปล่อยผ่านไป

ฝากไว้พิจารณาในโอกาสนี้ด้วย...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

25 มิ.ย. 2559 08:19 25 มิ.ย. 2559 08:19 ไทยรัฐ