วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปอท.บุกจับหนุ่มวัย 22ปี ปลอมเฟซบุ๊ก "ตัน อิชิตัน" หลอกเงินชาวบ้าน

ปอท.บุกจับหนุ่มวัย 22 ปี รับสารภาพปลอมเฟซบุ๊ก "ตัน ภาสกรนที" หลอกเงินชาวบ้านกว่า 3,000 บาท ขณะที่ "ตัน" ตัวจริงโกรธทำไมต้องหลอกเงินชาวบ้านอยากได้เงินทำไมไม่มาขอ พร้อมประสานไปยังสำนักงานเฟซบุ๊กให้ไล่ปิดแฟนเพจปลอม

จากกรณี นายตัน ภาสกรนที หรือเสี่ยตัน อายุ 57 ปี กรรมการผู้อำนวยการบริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พา น.ส.อัจฉรา จิตรค้ำคูณ อายุ 39 ปี ชาว จ.อุตรดิตถ์ ผู้เสียหายที่โดนเพจอิชิตันปลอมหลอก เข้าแจ้งความกับตำรวจ บก.ปอท.หลังมีกลุ่มมิจฉาชีพปลอมเพจขึ้นมากว่า 21 เพจ และใช้หลายชื่อ อาทิ ตัน-ภาสกรนที, ตันภาสกรนที, ตัน ภาสกรนที และ ตัน.ภาสกรนที แถมยังใช้รูปตนอีกด้วย รวมทั้งมีการหลอกลวงว่าแจกรถเบนซ์ แจกเงิน แจกโทรศัพท์ บ้าน ทองคำ และของรางวัลอื่นๆ แต่มีเงื่อนไข คือ ให้ผู้เสียหายซื้อบัตรเติมเงินจำนวน 500-1,000 บาท ก่อนส่งรหัสบัตรเติมเงินไปให้ผู้ต้องหาผ่านทางเฟซบุ๊กที่ปลอมขึ้นมาเป็นค่าธรรมเนียมต่างๆ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท.และเจ้าหน้าที่ตร.ปอท. แถลงจับกุมนายศุภชัย สืบสุนทร อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดตลิ่งชัน ที่ 494/2559 ลงวันที่ 21 มิ.ย.59 ข้อหาฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่นและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ฯโดยมี นายตัน ภาสกรนที หรือเสี่ยตัน ผู้เสียหายมาร่วมฟังการแถลงข่าวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทันทีที่ นายตัน เดินมาเจอผู้ต้องหา นายศุภชัย ได้ลุกขึ้นและพยายามก้มลง ยกมือกราบขอโทษ ก่อนที่นายตันได้ชี้หน้าแล้วสอบถามด้วยอารมณ์โกรธว่า "ทำแบบนี้ได้อย่าง ไปหลอกประชาชน ไปหลอกคนจน เขาจนอยู่แล้วไปหลอกทำไม ถ้าไม่มีมาขอเงิน 1,000-2,000 บาท ตนก็ให้ และอย่าทำแบบนี้อีก"

พ.ต.อ.สยาม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค. เวลาประมาณ 17.14 น. นายศุภชัย สืบสุนทร ผู้ต้องหาได้สร้างเฟซบุ๊กปลอม ชื่อ "ตัน ภาสกรนที" ติดต่อผ่านเฟซบุ๊กกับผู้เสียหาย โดยการส่งข้อความทางเฟซบุ๊ก อ้างว่าท่านเป็นผู้โชคดี ได้รับเงิน 10 ล้านบาท และรถยนต์ 1 คัน ราคา 8 ล้านบาท แต่ต้องซื้อบัตรทรูมันนี่ราคา 1,000 บาท จำนวน 2 ใบ แล้วถ่ายภาพบัตรเติมเงินส่งให้ก่อน ผู้เสียหายก็หลงเชื่อคิดว่า เป็านายตัน เจ้าของกิจการเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่งเป็นผู้ติดต่อมาจริง จึงซื้อบัตรเติมเงินทรูมันนี่ราคา 1,000 บาท จำนวน 2 ใบ แล้วส่งภาพถ่ายดังกล่าวให้นายศุภชัย หลังจากนั้นผู้เสียหายก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก จึงรู้ว่าถูกหลอกลวง จึงสั่งให้ฝ่ายสืบสวน บก.ปอท ตามแกะรอยจับกุมมาได้

ด้าน พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ รอง ผกก.2 บก.ปอท. กล่าวต่อว่า สืบทราบว่า ผู้ต้องหาพักอยู่ที่บ้านเลขที่บ้านเลขที่ 112/7 ซ.ปิ่นทิพย์ ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม. จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปอท. พร้อมหมายจับกุมไปที่บ้านหลังดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 มิ.ย.นี้ กระทั่งพบนายศุภชัย เบื้องต้นผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และยังไม่เคยถูกจับในคดีนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่จึงให้นายศุภชัย นำตรวจค้นบ้าน ก่อนตรวจยึด คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 1 ชุดอุปกรณ์ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต

นอกจากนี้ยังมีสมุดบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง กล้องถ่ายรูป ยี่ห้อ sony cyber shot สมุดบันทึก 2 เล่ม พร้อมบิลใบแจ้งค่าใช้บริการ บริษัท ทริปเปิลที อินเทอร์เน็ต จำกัด จากนั้นนำตัวมาสอบสวน พร้อมส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. พร้อมดำเนินคดี ข้อหาฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่นและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั่งจำและปรับ และข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั่งจำและปรับ

ด้านนายศุภชัย สารภาพว่า ช่วยงานพี่ชายและรับจ้างอยู่โรงงานเย็บรองเท้า ส่วนที่ปลอมเพจอิชิตัน เพราะเห็นได้เงินเร็ว วิธีการคือเข้าไปสมัครเฟซบุ๊กและนำรูปคุณตัน มาแปะเพจแบบง่ายๆ ก่อนติดต่อไปหลอกชาวบ้านที่หลงเข้ามากดไลค์ในเพจปลอมที่สร้างขึ้น และส่งข้อความไปหา โดยส่งไปหลอก 3 ราย แต่หลงเชื่อ 2 ราย ได้เงินมาประมาณ 3,000 บาท โดยเงินที่ได้ไปเลี้ยงภรรยา และซื้อนมให้ลูกวัย 1 ขวบ

ด้านนายตัน เผยว่า ถ้ามีผู้เสียหายโดนเพจอิชิตัน ปลอมโดนหลอก ให้ติดต่อมาที่บริษัทตนทันที ทางบริษัทจะดูแลและพามาแจ้งความดำเนินคดี เพื่อเอาผิดกลุ่มผู้ต้องหาให้ถึงที่สุด ตนยอมไม่ได้ ที่มาหลอกลวงคนจน ประชาชนตาดำๆ แบบนี้ ส่วนวิธีการดูว่าเพจเฟซบุ๊กอิชิตัน ของจริงจะมีข้อสังเกต คือ 1. ชื่อเพจเฟซบุ๊ก www.facebook.com/tanichitan/ 2. ด้านหลังรูปตนบนหัวเพจเขียนชื่อ ตัน ภาสกรนที และมีเครื่องหมายถูกสีฟ้า 3.ใต้ชื่อเขียนคำว่า บุคคลสาธารณะ (Pulic Figure) และ 4. ยอดไลค์มากกว่า 12 ล้านคน ทั้งนี้บริษัทจะแจกเฉพาะรถเบนซ์ให้แก่ผู้โชคดีเท่านั้น ไม่ได้มีการแจกโทรศัพท์มือถือหรือของรางวัลอื่นๆ แต่อย่างใด และท่านผู้โชคดีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม สำนักงานเฟซบุ๊กที่ประเทศสิงคโปร์ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้วพร้อมยินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ บก.ปอท.ในการติดตามตัวคนร้ายผู้ต้องหาที่ปลอมเพจตนขึ้นมา สุดท้ายฝากอย่าหลงเชื่อกับเพจปลอมใดๆ เด็ดขาดและสามารถติดตามข่าวสารจากเพจอิชิตันซึ่งมีเพียงเพจเดียว

ปอท.บุกจับหนุ่มวัย 22 ปี รับสารภาพปลอมเฟซบุ๊ก "ตัน ภาสกรนที" หลอกเงินชาวบ้านกว่า 3,000 บาท ขณะที่ "ตัน" ตัวจริงโกรธทำไมต้องหลอกเงินชาวบ้านอยากได้เงินทำไมไม่มาขอ พร้อมประสานไปยังสำนักงานเฟซบุ๊กให้ไล่ปิดแฟนเพจปลอม 24 มิ.ย. 2559 20:02 24 มิ.ย. 2559 20:48 ไทยรัฐ