วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับ 'ซูจี' เห็นพ้องร่วมมือเขต ศก.พิเศษทวาย

"ประยุทธ์" เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับ "ซูจี" อย่างสมเกียรติ พร้อมลงนามบันทึกความตกลง 3 ฉบับ จัดเค้กเบิร์ธเดย์ย้อนหลัง เห็นพ้องร่วมมือพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย "ซูจี" ยัน รับกลับผู้ลี้ภัยแน่เมื่อพร้อม ย้ำทุกคนอยากยืนด้วยขาตัวเอง

วันที่ 24 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้การต้อนรับ นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา และ รมว.ต่างประเทศ โอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล โดยรัฐบาลได้จัดกองร้อยเกียรติยศให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติ ที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า

จากนั้น นางอองซาน ได้ลงนามในสมุดเยี่ยมที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า และหารือข้อราชการที่ห้องสีเขียว โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน นายอาคม เติมวิทยาไพสิฐ ด้านเมียนมา ประกอบด้วย นายเต็ง ส่วย รมว.แรงงานและผู้อพยพ นายจอ วิน รมว.วางแผนและการเงิน ร่วมหารือ

จากนั้น ที่ตึกสันติไมตรี พล.อ.ประยุทธ์ และ นางออง ซาน ซูจี ได้แถลงร่วม และเป็นสักขีพยานร่วมลงนามบันทึกความตกลง 3 ฉบับ ประกอบด้วย บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงาน บันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างแรงงานระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลเมียนมา และบันทึกความตกลงว่าด้วยการข้ามแดน

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยินดีที่ นางออง ซาน ซูจี เลือกประเทศไทยเป็นประเทศแรกในการมาเยือน หลังจัดตั้งรัฐบาลเมียนมา โดยเห็นพ้องความร่วมมือ ทั้งการคุ้มครองแรงงานเมียนมาที่มาทำงานในไทย ซึ่งที่ผ่านมาไทยให้การคุ้มครองแรงงานเป็นอย่างดีตามกฎหมาย ตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทางสายด่วน 1694 นอกจากนี้ ยังได้ตกลงความร่วมมือโครงการต่างๆ มูลค่า 150 ล้านบาท และตกลงให้ช่วยเหลือระยะเวลา 3 ปี 2559-2561 เน้นการช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจ สาธารณสุข การเกษตร และความร่วมมือตามแนวชายแดนในการป้องกันยาเสพติด ปัญหาข้ามชาติ และแบ่งปันประสบการณ์การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปใช้เป็นต้นแบบการพัฒนา เห็นพ้องเร่งรัดการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย ช–เมียนมา แห่งที่ 2 เพิ่มสายการบินไปยังเมียนมาเพิ่มเติมยังภาคตะนาวศรี ส่งเสริมให้ภาคเอกชนไทยเข้าไปทำธุรกิจในเมียนมาอย่างมีความรับผิดชอบ โปร่งใส และเน้นความยั่งยืน สำหรับการส่งกลับผู้หนีภัยการสู้รบกลับเมียนมา ฝ่ายไทยขอให้ฝ่ายเมียนมาจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาหารือกับฝ่ายไทย เพื่อเตรียมการเรื่องนี้ รวมทั้งร่วมมือปรับปรุงและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ไทยและเมียนมาร่วมมือผลักดัน และทั้งสองได้พูดคุยตระหนักถึงประเทศของเรายังต้องพัฒนาและปฏิรูปเพื่อสังคมประชาธิปไตย และความกินดีอยู่ดีของประชาชนของเรา และฝากคำเชิญผ่านที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ไปยังประธานาธิบดี ติน จ่อ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือแห่งเอเชีย ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือน ต.ค.นี้

ขณะที่ นางออง ซาน ซูจี กล่าวว่า สิ่งที่หารือร่วมกันวันนี้ถือว่ามีความสำคัญ ต้องขอบคุณที่ไทยดูแลประชาชนเมียนมาเป็นอย่างดี ส่วนของผู้ลี้ภัยชาวเมียนมานั้น รัฐบาลเมียนมาพร้อมต้อนรับให้พวกเขาได้กลับบ้าน เราจะต้องมีทุกสิ่งทุกอย่างในการรองรับ อาทิ โรงเรียน โรงพยาบาล และสิ่งสำคัญคือ ต้องมีงานให้ทุกคนได้ทำ ซึ่งชาวเมียนมาทุกคนต้องการทำงาน และอยากยืนได้ด้วยขาของตัวเอง และถือเป็นการแบ่งปันความรับผิดชอบ สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกัน มั่นใจว่าเมียนมามีศักยภาพ จะไม่เป็นภาระให้กับอาเซียน แต่ละประเทศไม่สามารถเติบโตได้เพียงรัฐบาล หรือกลุ่มคนเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ต้องมีคนจากทุกภาคส่วน ไม่มีประเทศไหนเดินไปข้างหน้าได้เพียงลำพัง ต้องก้าวไปด้วยกัน และขอขอบคุณไทย ที่สนับสนุนให้เมียนมาก้าวข้ามสิ่งต่างๆ ไปได้

หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ นางออง ซาน ซูจี และคณะ ที่ตึกสันติไมตรี อาทิ สลัดล็อบสเตอร์ เนื้อปูหมักสับปะรดพริกหวานและตะไคร้ ต้มยำกุ้ง ปลากระพงราดซอสเปรี้ยวหวาน เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิ ผักอบ เป็นต้น รวมทั้ง ขนมไทยและผลไม้ อาทิ ทุเรียน นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้นำเค้กรสวานิลลา มาอวยพรวันเกิดย้อนหลังให้กับ นางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมาด้วย

"ประยุทธ์" เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับ "ซูจี" อย่างสมเกียรติ พร้อมลงนามบันทึกความตกลง 3 ฉบับ จัดเค้กเบิร์ธเดย์ย้อนหลัง เห็นพ้องร่วมมือพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย "ซูจี" ยัน รับกลับผู้ลี้ภัยแน่เมื่อพร้อม ย้ำทุกคนอยากยืนด้วยขาตัวเอง 24 มิ.ย. 2559 19:31 24 มิ.ย. 2559 20:30 ไทยรัฐ