วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซูจี' ลั่นเดินหน้าทำงาน เปลี่ยนความขัดแย้งเป็นสันติภาพ

"ออง ซาน ซูจี" พบ นศ.ไทย-เมียนมา ห่วงปัญหายาเสพติด พร้อมเดินหน้าทำงาน เปลี่ยนความขัดแย้งเป็นสันติภาพ ชี้ ทุกชาติต้องสร้างความเชื่อใจกัน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ห้องวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้การต้อนรับ นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา ซึ่งเดินทางมากล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "Myanmar, ASEAN and the World: The Way Forward" แก่คณะนิสิตนักศึกษาชาวไทยและเมียนมา จำนวน 300 คน ที่มาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยรังสิต เนื่องในโอกาสการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล 

โดย นางซูจี กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนรู้สึกดีใจที่ได้มาเยือนไทย และได้รับการต้อนรับที่ดีมาก แม้ในโลกจะมีความท้าทาย แต่เราต้องเชื่อมั่นว่าอนาคตจะดีขึ้น ทั้งนี้ มีชาวเมียนมาจำนวนมากอยู่ในประเทศไทย ไทยและเมียนมามีความสัมพันธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นเพื่อนบ้านที่ไม่สามารถย้ายไปจากกันได้ จึงต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ สามัคคี และเป็นมิตรภาพ โดยประสบการณ์หลายปีที่ผ่านมา ทำให้ได้เรียนรู้ว่าคุณสมบัติของมนุษย์ที่สำคัญคือความเมตตากรุณา ซึ่งภาษาไทยและเมียนมาใช้รากศัพท์ของคำว่า "กรุณา" เหมือนกัน เราต้องเชื่อมั่นก่อนว่ามนุษย์ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน มีความหวังและความกลัวเช่นกัน หากมีความกรุณาแล้ว จะทำให้โลกมีสันติภาพได้  สำหรับการพัฒนาไปข้างหน้าที่เกิดจริงนั้นจะต้องมีสันติภาพก่อน โดยยอมรับว่าที่ผ่านมามีความขัดแย้งในเมียนมามาตลอด แต่ขณะนี้เรากำลังทำงานร่วมกันเพื่อเปลี่ยนความขัดแย้งเป็นสันติภาพ ความไว้เนื้อเชื่อใจ และความเข้าใจ ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจนั้นเยาวชนมีส่วนสำคัญ เพราะเป็นเหมือนผ้าขาวที่ไม่มีภาพแง่ลบกับคนอื่น สิ่งที่เด็กๆ มีคือเวลาในการช่วยพัฒนาโลกให้ดีขึ้น มนุษย์ทุกคนมีความแตกต่างและความเหมือนกัน จึงต้องแสวงหาจุดร่วมในความเหมือน เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้

"คนเมียนมาจำนวนมากช่วยดูดวงให้ว่า การเดินทางมาไทยครั้งนี้จะเป็นอย่างไร แม้ตัวเองจะไม่เชื่อในเรื่องนี้ แต่ก็มีคนมาคอยบอกดวงให้ตลอด ดิฉันจึงยึดหลักว่าหากวันไหนดวงดี ก็จะเชื่อ แต่ถ้าไม่ดีก็ไม่เชื่อ" นางซูจี กล่าว

จากนั้น นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นางซูจี ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องยาเสพติดที่ทุกคนจะต้องหลีกเลี่ยง เพราะเป็นสิ่งที่บั่นทอนศักยภาพของเยาวชน ส่วนกระบวนการสร้างสันติภาพและสันติสุขนั้น เราจะต้องดูต้นเหตุของความขัดแย้ง และอยากให้ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน และต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกัน เพื่อให้กระบวนการสันติภาพเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

นายเสข กล่าวอีกว่า กำหนดการหารือระหว่าง นางซูจี กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในเย็นวันนี้ จะมีการหารือเรื่องความร่วมมือด้านแรงงาน การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ความเชื่อมโยงการค้าและการลงทุนระหว่างกัน โดยจะมีการลงนามในเอกสาร 3 ฉบับ คือบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงาน บันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างแรงงานระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลเมียนมา และบันทึกความตกลงว่าด้วยการข้ามแดน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างงานเลี้ยงอาหารกลางวัน ซึ่ง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ จัดขึ้นเพื่อต้อนรับ นางอองซาน ซูจี ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายดอนได้มอบเค้กฉลองวันคล้ายวันเกิดนางซูจี ย้อนหลังจากวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้ นางซูจี อายุครบ 71 ปี ทันทีที่ นางซูจี เห็นเค้กช็อกโกแลตแบล็กฟอร์เรส ประดับด้วยแบล็กเชอร์รี่ ซึ่งเป็นรสชาติที่นางซูจีชื่นชอบ ได้เกิดความประทับใจอย่างมาก จากนั้น นางซูจี และคณะผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศ และคณะฝ่ายเมียนมา ได้ร่วมตัดเค้กอย่างชื่นมื่นและเป็นกันเอง

"ออง ซาน ซูจี" พบ นศ.ไทย-เมียนมา ห่วงปัญหายาเสพติด พร้อมเดินหน้าทำงาน เปลี่ยนความขัดแย้งเป็นสันติภาพ ชี้ ทุกชาติต้องสร้างความเชื่อใจกัน 24 มิ.ย. 2559 18:54 24 มิ.ย. 2559 20:42 ไทยรัฐ