วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ท้า คสช.ใช้ ม.44 ถอนประกัน นปช.

"จตุพร" เตรียมจ้อ ร่าง รธน. ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ หลัง "เทือก" ทำได้ ลั่นท้า คสช.ใช้ ม.44 ถอนประกัน มั่นใจไม่ได้เคลื่อนไหวผิดเงื่อนไข

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกรณี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ทีมกฎหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับกองบังคับการปราบปรามหรือกองปราบ กล่าวหาว่า นปช.ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ซึ่งเป็นความผิดตามประกาศหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 3/2558 ว่า สิ่งนี้เป็นความพยายามอีกด้านหนึ่งในแผนการที่จะนำพวกตนไปขังคุก หรือถอนประกันตัวในคดีก่อการร้าย พ.อ.บุรินทร์ ร้องทุกข์กล่าวโทษพวกตน จึงแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเมื่อเอาผิดกับพวกตนวันเปิดศูนย์ปราบโกง เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้มีการจัดกิจกรรมอะไร จึงต้องหันกลับมาเล่นงาน โดยหมายเรียกระบุถึงวันแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เมื่อ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งประสานขอเทปการออกอากาศส่งไปยังกองปราบฯ ในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ เพื่อเป็นหลักฐานไปแจ้งข้อกล่าวหาพวกตน ซึ่งเป็นเรื่องน่าขำที่คนแจ้งจับมาขอหลักฐานจากคนถูกจับ ให้จำเลยนำหลักฐานไปให้เพื่อเล่นงานตัวเอง จึงสะท้อนถึงความพยายามที่จะนำพวกตนไปขังคุกให้ได้ 

นายจตุพร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการวางแผนให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปถอนประกันตัวพวกตนในคดีก่อการร้ายอีกด้วย ทั้งที่พวกตนไม่ได้กระทำการใดที่เป็นการผิดเงื่อนไขของศาล ที่ให้ประกันตัวเลย เพียงผิดใจ คสช.ที่จะตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติเท่านั้น 

"ผมจึงบอกว่า ใครคิดจะถอนประกัน ขอร้องได้หรือไม่ว่าอย่าลากศาลมายุ่งด้วยเลย เพราะการเคลื่อนไหวของพวกผมไม่เข้าข่ายที่จะผิดเงื่อนไขใดๆ แต่ถ้าอยากขังพวกผม ใช้มาตรา 44 มาเลย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่าไปยืมมือคนอื่น อย่าไปสร้างความลำบาก อย่าไปยืมมือกระบวนการยุติธรรม เพราะศาลจะถอนประกันผมก็ต้องตามเงื่อนไข ซึ่งยังไม่เข้าเงื่อนไขเลย ทั้งที่คุณพยายามแล้วหลายครั้ง คุณไปดึงกระบวนการยุติธรรมมาเกลือกกลั้วกับสิ่งเหล่านี้ทำไม" นายจตุพร กล่าว 

นายจตุพร ยังกล่าวถึงการออกมาเคลื่อนไหวของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการมูลนิธิมวลมหาประชาชน ที่ออกมาแสดงความเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเวลา 14.00 น. ของทุกวันว่า ดีแล้ว สถานการณ์จะได้ไม่จืดชืด และจะเป็นการกระตุ้นให้ ทั้งคนที่เห็นด้วยและเห็นต่างออกมาแสดงความเห็นในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ทั้งนี้ ตนก็จะแสดงความเห็นผ่านช่องทางเดียวกับนายสุเทพในเวลา 14.30 น. เป็นเวลา 5 นาที ของทุกวันเหมือนกับ นายสุเทพ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลนำไปสู่การพิจารณาตัดสินใจต่อไป

"จตุพร" เตรียมจ้อ ร่าง รธน. ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ หลัง "เทือก" ทำได้ ลั่นท้า คสช.ใช้ ม.44 ถอนประกัน มั่นใจไม่ได้เคลื่อนไหวผิดเงื่อนไข 24 มิ.ย. 2559 18:49 24 มิ.ย. 2559 20:49 ไทยรัฐ