วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สกอต ไม่ยอมถูกลากออกจากอียู! มีแผน 2 ลงประชามติแยกจากยูเคอีกรอบ

ยูเคยังยุ่งต่อ... หลังผลประชามติ Brexit ชนะ... นายกฯ หญิงสกอตแลนด์ ประกาศลั่น ไม่ยอมให้สกอตแลนด์ถูก ‘ลาก’ ออกไปจากอียูง่ายๆ เพราะผิดไปจากเจตนารมย์ของรัฐบาล และชาวสกอตส่วนใหญ่ เผยกำลังมีแผนก๊อกสอง จัดให้มีการลงประชามติสอบถามชาวสกอตอีกครั้ง ต้องการแยกตัวจากสหราชอาณาจักรหรือไม่

เมื่อ 24 มิ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีหญิงสกอตแลนด์ และหัวหน้าพรรคชาติสกอต ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ต่อผลประชามติที่ออกมาว่า ฝ่ายสนับสนุนให้สหราชอาณาจักร ออกจาก สหภาพยุโรป (อียู) เป็นฝ่ายชนะ ออกมากล่าว หลังจากนายเดวิด คาเมรอน ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ หลังทราบผลประชามติว่า รัฐบาลสกอตแลนด์ กำลังมีแผน ‘2’ จัดให้มีการลงประชามติรอบสอง สอบถามความเห็นของชาวสกอตแลนด์ว่า ควรแยกประเทศเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักรหรือไม่ ถ้ารัฐบาลสหราชอาณาจักรใช้อำนาจตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน ฉบับปี 2552 ในการดำเนินกระบวนการลาออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งการเจรจาอาจต้องใช้เวลานานราว 2 ปี

นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ กล่าวว่า รัฐบาลสกอตแลนด์ มีแผนลงประชามติรอบ 2 ‘วางอยู่บนโต๊ะอยู่แล้ว’ หากมีการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ระหว่างสกอตแลนด์กับอีก 3 ประเทศสมาชิกสหราชอาณาจักร โดยตามกระบวนการทางกฎหมาย ได้กำหนดให้สกอตแลนด์กลับไปทำประชามติ ถ้าอังกฤษออกจากอียู โดยนางนิโคลา กล่าวด้วยว่า เธอไม่มีความตั้งใจที่จะยอมให้สกอตแลนด์ถูก ‘ลาก’ ออกไปจากอียู

สำหรับจุดยืนของรัฐบาลสกอตแลนด์ ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีหญิง สเตอร์เจียน นับว่าสอดคล้องกับความต้องการของชาวสกอตแลนด์ส่วนใหญ่ จากผลการลงประชามติที่ออกมาว่า สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ เป็นสมาชิกยูเค 2 ประเทศ ที่ต้องการให้ ยูเค อยู่กับ อียู ตามเดิม ในขณะที่ อังกฤษ กับ เวลส์ เป็นสองประเทศสมาชิกยูเค ที่ผลประชามติส่วนใหญ่ออกมาว่า ต้องการออกจากอียู

ยูเคยังยุ่งต่อ... หลังผลประชามติ Brexit ชนะ..นายกฯ หญิงสกอตแลนด์ ประกาศลั่น ไม่ยอมให้สกอตแลนด์ถูก ‘ลาก’ ออกไปจากอียูง่ายๆ เผยกำลังมีแผนก๊อกสอง จัดให้มีการลงประชามติสอบถามชาวสกอตอีกครั้ง ต้องการแยกตัวจากสหราชอาณาจักรหรือไม่ 24 มิ.ย. 2559 18:44 24 มิ.ย. 2559 19:11 ไทยรัฐ