วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบ อาณาจักรธรรมกายเขาใหญ่ 500 ไร่! มีโฉนด-นส.3ก. ก่อสร้าง 27 อาคาร

พบ อาณาจักรธรรมกายเขาใหญ่ 500 ไร่! มีโฉนด-นส.3ก. ก่อสร้าง 27 อาคาร

  • Share:

(ภาพส่วนหนึ่งจากเจ้าหน้าที่ทหาร อ.ปากช่อง) 

บุกพิสูจน์อาณาจักรธรรมกายเขาใหญ่ เนื้อที่เกือบ 500 ไร่ ขึ้นป้ายทำโครงการ ก่อสร้าง 27 อาคาร รวมทั้งตึกทรงจานบิน แต่ได้โฉนด-นส.3ก.แล้ว ขออนุญาตในนามมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ในอุปถัมภ์ของ พระราชภาวนาวิสุทธิ์...

วันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีมีกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ถึงการก่อสร้าง ธรรมกายสาขาใหม่ ในเขตพื้นที่ ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บนพื้นที่หลายร้อยไร่ มีอาคารหลายหลัง สูงหลายชั้น และมีลักษณะคล้ายจานบิน เหมือนกับที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี (พม.เร่งตรวจสอบที่ดินธรรมกายที่โคราช พบอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเองฯ)

อาคารที่ถูกออกแบบสร้างอย่างสวยงาม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ว่าถูกต้องหรือไม่

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณ หมู่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเทือกเขาของเขตอุทยานฯเขาใหญ่ พบประตูด้านหน้าขนาดใหญ่ปิด และห้ามบุคคลภายนอกเข้า ไม่สามารถสอบถามรายละเอียดจากผู้ใดได้ แต่มองเห็นได้ในระยะไกล และขึ้นไปยืนดูบนภูเขาที่อยู่ฝั่งตรงข้าม พบมีอาคารแบบ คอนโดมิเนียม ขนาดใหญ่จำนวนหลายหลัง ทั้งที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว และกำลังก่อสร้างทั้งยังพบอาคารที่ด้านบนหลังคามีลักษณะคล้ายจานบิน ภายในโครงการเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ หมู่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บนเนื้อที่หลายร้อยไร่

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงบอกว่า สถานที่แห่งนี้คือสาขาของวัดธรรมกาย ซึ่งมีการมากว้านซื้อที่ดินบริเวณนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550-2552 มีเอกสารที่ดินเป็นโฉนด และ นส.3 ก. เกือบ 500 ไร่

ยิ่งใหญ่!! แต่ตอนนี้ไม่ให้ใครเข้าใช้ประโยชน์

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ไปที่สำนักงาน อบต.โป่งตาลอง พบกับ นายทองหล่อ ช้างสีทา นายกอบต.และเจ้าหน้าที่กองช่าง อบต.ได้ให้รายละเอียดว่า โครงการดังกล่าว เริ่มเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2554 มี นายทรงศักดิ์ พานพรม มาขออนุญาตก่อสร้าง ในนามมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ในอุปถัมภ์ของ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ มีเอกสารสิทธิทั้งโฉนด และ นส.3 ก.รวมหลายแปลง เนื่อที่ 480 กว่าไร่ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก พักอาศัย สูง 12 ชั้น 10 อาคาร, ขนาด 11 ชั้น 3 อาคาร, อาคารอบรม สัมมนา สูง 2 ชั้น 1 อาคาร, สูง 3 ชั้น 2 อาคาร, สูง 2 ชั้น 6 อาคาร, ขนาดสูงชั้นเดียวมี 1 อาคาร รวมทั้งหมดที่ขออนุญาตต่อ อบต.โป่งตาลอง รวม 27 อาคาร ก่อสร้างมาตลอดหลายปี ขณะนี้ก็ยังก่อสร้างทุกวัน สร้างเสร็จแล้ว ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพื้นที่แห่งนี้บางจุดอยู่บนเนินเขา ตกแต่งปลูกต้นไม้จำนวนมาก มีสระน้ำ ร่มรื่น มองจากระยะไกล เหมือนคอนโดมิเนียม หรือรีสอร์ต ขนาดใหญ่ สวยงาม น่าพัก มีการสร้างกำแพงปูนขนาดใหญ่ล้อมรอบทั้งหมด มีประตูขนาดใหญ่เป็นทางเข้า ออกประตูเดียว และมีพื้นที่ว่างเปล่า ยังไม่มีการก่อสร้างอีกนับร้อยไร่

มีการสร้างอาคาร 27 อาคาร ยังไม่แล้วเสร็จ

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่มีข่าวเรื่องวัดพระธรรมกายที่ จ.ปทุมธานี สถานที่แห่งนี้ ปิดประตูไม่ยอมให้ใครเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต แม้แต่ส่วนราชการก็ไม่ให้เข้า แต่ช่วงก่อนจะเป็นข่าว สถานที่แห่งนี้เปิดให้ประชาชนเข้าไปปฏิบัติธรรมจำนวนมาก มีทั้งรถบัส รถตู้ มาจอดเต็มด้านนอก จนมามีข่าวจึงได้ปิด แต่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจป่าไม้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร และตำรวจ สภ.หมูสี ได้ขอเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด โดยการจับพิกัด GPS รอบๆ พื้นที่ว่าสถานที่ทั้งหมดนี้มีเนื้อที่จำนวนเท่าไร และหลักฐานการได้มาถูกต้องหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าบริเวณนี้มีจำนวนกี่ไร่แน่ โดยก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ว่า พื้นที่บริเวณนี้มีเอกสารทั้ง โฉนด, นส.3 ก และสปก. จึงมีการเข้ามาตรวจสอบความถูกต้องดังกล่าว

พื้นที่บนเขาใหญ่ 500 ไร่ ของวัดธรรมกาย

ด้านนายปิฎก อ่อนแก้ว ผู้ปกครองนิคมลำตะคอง กรมสวัสดิการสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ตรวจข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร โดยจากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าเดิมเป็นที่ดินของนิคมลำตะคอง เมื่อสมาชิกนิคมฯ เข้าทำกินเพื่อการเกษตร ครบตามหลักเกณฑ์ก็จะขอออกเอกสารสิทธิ เป็น นส.3 ก. และโฉนด ซึ่งถึงจะเป็นเอกสารสิทธิแล้วก็ตาม แต่ต้องใช้ทำประโยชน์เพื่อการเกษตรเท่านั้น หากจะขอเปลี่ยนแปลงการทำประโยชน์จะต้องยื่นเรื่องผ่านสำนักงานนิคมลำตะคอง ซึ่งมีคณะกรรมการพิจารณาและมีอธิบดีกรมสวัสดิการสังคม เป็นผู้ลงนาม แต่บริเวณที่กำลังก่อสร้างอยู่นี้ ยังไม่มีการขออนุญาตเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์แต่อย่างใด และพบว่ามีเอกสารสิทธิเป็นโฉนด 3 แปลง นส.3 ก.10 แปลง และอีก 7 แปลงกำลังตรวจสอบ.

เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบ พื้นที่ ของวัดธรรมกายที่เขาใหญ่
ประตูด้านหน้าปิด ไม่ให้ใครเข้า อาณาจักรธรรมกายเขาใหญ่ เนื้อที่เกือบ 500 ไร่

คุณอาจสนใจข่าวนี้