วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.ผดุงวิทย์ สั่งวัดไข้นร.ตลอดหน้าฝน ส่วนเด็กติดเชื้อซิกาอาการดีขึ้น

ผอ.ร.ร.ผดุงวิทย์ สั่งวัดไข้เด็กนักเรียนตลอดหน้าฝน พร้อมกระจายกำลังตัดวงจรยุงลายท้ังโรงเรียน ส่วนเด็กที่ติดเชื้อไข้หวัดซิกา 5 รายอาการดีขึ้นแล้ว

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 59 นางขวัญหล้า ใจห้าว ผู้อำนวยการโรงเรียนผดุงวิทย์ อำเภอหล่มสัก กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 20-22 มิถุนายน ที่ผ่านมา คณะจากสำนักระบาดวิทยากระทรวงสาธารณสุข สำนักควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหล่มสัก ได้เข้ามาตรวจคัดกรองนักเรียนทั้งโรงเรียน 1,910 คน ด้วยการวัดไข้ ตรวจปัสสาวะและตรวจเลือดจึงพบนักเรียนที่ติดเชื้อไข้หวัดซิกาแล้วจำนวน 5 คน จึงได้แจ้งผู้ปกครองมารับกลับไปทันที โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงเป็นระยะเวลา 3 วัน รวมถึงทางโรงเรียนได้ระดมคณะครูและเจ้าหน้าที่ช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายที่อยู่ในพื้นที่บริเวณทั้งหมดของโรงเรียนโดยละเอียด

ทั้งนี้ เบื้องต้นโรงเรียนมีความมั่นใจว่าโรงเรียนไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างแน่นอน อีกทั้งมีมาตรการตรวจไข้นักเรียนช่วงเช้าของทุกวันที่ห้องเรียนตลอดต่อเนื่องจนหมดฤดูฝน หากพบเด็กเป็นไข้ก็จะรีบแจ้งผู้ปกครองมารับกลับบ้านในทันที จึงขอฝากไปถึงผู้ปกครองนักเรียนให้ช่วยดูแลพื้นที่โดยรอบบริเวณที่พักอาศัยหากพบแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเช่นในภาชนะที่มีน้ำขังก็ขอให้ช่วยกันกำจัดทันทีเพื่อความปลอดภัยของบุตรหลานของตนเอง

ทั้งนี้ หากพบบุตรหลานมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนขอให้รีบนำบุตรหลานพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดโดยทันที สำหรับนักเรียนที่ป่วยติดเชื้อไข้หวัดซิก้าช่วงต้นสัปดาห์ทั้ง 5 คนนั้น อาศัยอยู่ที่ตำบลบ้านโสก 1 ราย ตำบลสักหลง 1 ราย บ้านติ้ว 1 ราย และตำบลบ้านหวาย 2 ราย ล่าสุดทางโรงเรียนได้สอบถามอาการทราบเด็กทั้งหมดอาการดีขึ้นมากแล้ว แต่ก็ยังไม่อนุญาตให้มาโรงเรียนรอให้หายดีเสียก่อนจึงค่อยมา

ผอ.ร.ร.ผดุงวิทย์ สั่งวัดไข้เด็กนักเรียนตลอดหน้าฝน พร้อมกระจายกำลังตัดวงจรยุงลายท้ังโรงเรียน ส่วนเด็กที่ติดเชื้อไข้หวัดซิกา 5 รายอาการดีขึ้นแล้ว 24 มิ.ย. 2559 17:42 24 มิ.ย. 2559 18:32 ไทยรัฐ