วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อ โรนัลโด ต้องเจอกับ โครเอเชีย

ยูโร 2016 รอบ 16 ทีมสุดท้าย ชายที่ชื่อ คริสเตียโน โรนัลโด คือผู้ที่นำทัพฝอยทอง ผงาดสู่รอบนี้อย่างแท้จริง ด้วยการระเบิดฟอร์มในนัดสุดท้ายไล่ตามตีเสมอ ฮังการี ไปแบบหืดจับ 3-3 พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ของตัวเองด้วยการ ที่เป็นคนแรกที่ยิงประตูในยูโรรอบสุดท้าย 4 สมัยติดไล่ตั้งแต่ปี 2004, 2008, 2012 และ 2016...

แต่นั่นดีพอแล้วหรือ สำหรับโจทย์ใหญ่ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ภายหลังที่ทัพฝอยทอง เข้ารอบด้วยการเป็น
อันดับ 3 ที่ดีที่สุด 4 ทีมจาก 6 กลุ่ม เก็บได้สามคะแนน จากการเสมอหมดสามนัดยิงได้ 4 และเสียไป 4 ประตู ทำสถิติเป็นทีมที่มีโอกาสทำประตูเยอะสุดในรอบแบ่งกลุ่ม 69 ครั้ง ซึ่งเกือบครึ่งในนั้นเป็นโอกาสยิงของ คริสเตียโน โรนัลโด

รอบนี้ โปรตุเกส จะต้องประลองเพลงแข้ง กับ ทัพตราหมากรุก โครเอเชีย ที่ผงาดเป็นที่หนึ่งของกลุ่ม ดี ด้วยการดับซ่าชนะ สเปน(แชมป์เก่า) ในนัดสุดท้าย 2-1 ทำให้พวกเขาคือทีมแรกที่ยัดเยียดความปราชัยให้ สเปน ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปรอบ 12 ปี

เว็บไซต์ ยูฟ่าดอทคอม (http://www.uefa.com) เผยแพร่บทความที่น่าสนใจ ด้วยการยกให้ทีมตราหมากรุก คือม้ามืดตัวจริงเสียงจริงในยูโรหนนี้ ทีมเวิร์ก และความยืดหยุ่นในเกมรุกและรับ คือจุดเด่นของพวกเขา ซึ่งเห็นได้ชัดกับการโรเตชั่นทีม และแม้จะขาด ลูก้า โมดริช ที่เจ็บ แต่ยังต่อกรกับ สเปน แชมป์ยูโรสามสมัยได้อย่างสบาย สื่อของพวกเขาเอง ตอนนี้เริ่มมองเห็นการสร้างตำนานบทใหม่ บนดินแดนเมืองน้ำหอม เพราะเมื่อมองย้อนไปในปี 1998 ในฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นที่ฝรั่งเศส ทีมรุ่นพี่ของพวกเขา ที่นำโดย ยอดดาวยิงอย่าง ดาวอร์ ซูเคอร์ และ จอมทัพคนสำคัญ ซโวนิเมียร์ โบบัน และ โรเบิร์ต โปรซิเนซกี ที่เคยร่วมกันคว้าอันดับสามฟุตบอลโลก ปี 1998 มาแล้ว

โดยทีมชุดปัจจุบันนี้ของทัพโครเอเชีย นำมาโดย ดาริโอ เซอร์นา กับตันทีมที่ถูกยกให้เป็นยอดแบ็กขวาในรอบแบ่งกลุ่ม นอกจากนี้ อิวาน ราคิติช และ ลูกา โมดริช ที่ต้องลุ้นว่าจะหายเจ็บทันเกมกับ โครเอเชียหรือไม่ ทั้งคู่คือคู่หูสำคัญในแดนกลางที่จะร่วมกันประสานสานงานกับปีกจอมอึดที่วิ่งขึ้นลงได้ทั้งเกมอย่าง อิวาน เปริซิช นอกจากนี้หัวหอกอย่าง มาริโอ มานด์ซูคิช แม้ยังไม่ได้ลั่นไกใส่สกอร์ แต่ก็พร้อมเสมอเมื่อมีโอกาสในกรอบเขตโทษ

การมีเพียง โรนัลโด เป็นอาวุธหลักของ โปรตุเกส คงไม่พอในการต่อกรกับทีมฟอร์มแรงอย่าง โครเอเชีย ซึ่งทัพฝอยทองต้องเพิ่มเติมอะไรในเกมนี้ เพื่อโอกาสผ่านเข้าสู่รอบต่อไป และใครของทัพตราหมากรุก จะเป็นคนหยุดความอหังการของ โรนัลโด ติดตามต่อในช่วง “เรื่องรอบขอบสนาม” กับรายการ “ชัดทันข่าวเสาร์-อาทิตย์” วันพรุ่งนี้ (25 มิถุนายน 2559) เวลา 08.30-11.00 น. กับทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32

ยูโร 2016 รอบ 16 ทีมสุดท้าย ชายที่ชื่อ คริสเตียโน โรนัลโด คือผู้ที่นำทัพฝอยทอง ผงาดสู่รอบนี้อย่างแท้จริง ด้วยการระเบิดฟอร์มในนัดสุดท้ายไล่ตามตีเสมอ ฮังการี ไปแบบหืดจับ 3-3 พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ของตัวเองด้วยการ ที่เป็น... 24 มิ.ย. 2559 16:48 24 มิ.ย. 2559 17:29 ไทยรัฐ