วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อ‘ส.ท.ฮีตสโตรก’วอนลงโทษ ร.อ.ต้นเหตุ! เผยผู้ตายเป็นลูกชายคนเดียว

พ่อ‘ส.ท.ฮีตสโตรก’วอนลงโทษ ร.อ.ต้นเหตุ! เผยผู้ตายเป็นลูกชายคนเดียว

  • Share:

เพื่อนทหารร่วมรดน้ำศพ ‘ส.ท.ปัญญา’ ที่เสียชีวิตจากอาการฮีตสโตรกหลังถูกนายทหารยศร้อยเอกสั่งปรับปรุงวินัยด้วยการให้ออกกำลังกาย วิ่งรอบกองพัน 5 รอบ พ่อแม่สุดเศร้า วอนลงโทษเพื่อไม่ให้ไปทำกับผู้ใต้บังคับบัญชาคนอื่นอีก...  

จากเหตุการณ์ ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ หรือเอ็ม อายุ 21 ปี นักเรียนนายสิบฝ่ายการเงิน รุ่น 16 สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 (ร.19 พัน 3)กรมทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ หมู่ 1 ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ถูกนายทหารยศ ร.อ.สั่งลงโทษทางวินัยจนถึงขั้นเสียชีวิตที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยมีการแถลงจากทาง ทบ.ว่า สาเหตุเกิดจากผู้บังคับบัญชา ได้มีการปรับปรุงวินัยด้วยการให้ออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งรอบกองพัน 5 รอบ ซึ่งคงประเมินแล้วว่าไม่น่าเกินขีดความสามารถของกำลังพลวัยหนุ่มจะสามารถทำไม่ได้ แต่ปรากฏเมื่อวิ่งไปได้ 3 รอบ ส.ท.ปัญญา เหรียญเงิน ได้เกิดอาการของโรคลมร้อน หรือฮีตสโตรก (ทบ.เสียใจ 'ส.ท.ปัญญา' ถูกปรับปรุงวินัยสั่งวิ่งจนฮีตสโตรกเสียชีวิต)

ทั้งนี้ ภายหลังเสียชีวิต นายบุญพาน และนางอนงค์ เงินเหรียญ พ่อและแม่ ได้เคลื่อนย้ายศพ ส.ท.ปัญญา ลูกชายมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านพักเลขที่ 99/19 บ้านทุ่งก้างย่าง แปลง 3 หมู่ 3 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย. ต่อมา วันที่ 24 มิ.ย.59 พ.ท.จีรนาท เทพวัลย์ ผบ.ร.19 พัน 3 ผู้บังคับบัญชา พร้อมเพื่อนทหารสังกัดเดียวกันกว่า 100 นาย เดินทางไปร่วมในพิธีรดน้ำศพ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ขณะที่นายบุญพาน เงินเหรียญ อายุ 60 ปี ผู้เป็นพ่อ เปิดเผยหลังจากทำพิธีรดน้ำศพของลูกชายเสร็จว่า หลังจากเกิดเหตุขึ้น ตนกับภรรยาก็ได้แต่ภาวนาอย่าให้ลูกเป็นอะไรมาก แต่สุดท้ายลูกชายก็ต้องมาเสียชีวิตลงก่อนวัยอันควร ถึงแม้ตนจะเคยเป็นทหารผ่านศึก ที่เคยไปสู้รบในสมรภูมิเขาค้อมาในอดีตก็ตาม แต่หัวอกของความเป็นพ่อและแม่ที่มีลูกชายเพียงคนเดียว คงยากที่จะทำใจได้ โดยเฉพาะภรรยาคือนางอนงค์ อายุ 62 ปีร้องไห้เสียใจทุกวันตั้งแต่เกิดเหตุขึ้น เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่คนใด หากลูกมาเสียชีวิตในลักษณะนี้ก็คงจะมีความรู้สึกแบบเดียวกัน

นายบุญพาน กล่าวอีกว่า ที่มีข่าวลือต่างๆ นานาว่า ทหารยศร้อยเอก ที่สั่งลงโทษลูกชาย นำเงินมาให้ตนและภรรยาเพื่อเคลียร์ให้เรื่องจบนั้น ขอยืนยันว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง นอกจากไม่จริงแล้ว ตนกับภรรยาก็ยังไม่เคยเห็นหน้านายทหารยศ ร้อยเอกคนดังกล่าวเลยตั้งแต่เกิดเหตุลงโทษจนกระทั่งลูกชายตนเสียชีวิต จะมีก็เพียง พ.ท.จีรนาท เทพวัลย์ ผบ.ร.9 พัน 3 ที่คอยให้ความช่วยเหลือลูกชายมาตั้งแต่ต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามทางทหารกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือในการจัดงานศพเป็นอย่างดี โดยนำเงินมามอบให้เป็นค่าใช้จ่ายในเบื้องต้น

พ่อผู้สูญเสีย กล่าวอีกว่า ตนอยากฝากไปถึงท่าน ผบ.ทบ.ขอให้ลงโทษนายทหารที่สั่งลงโทษลูกชายของตนจนเสียชีวิต และให้ดำเนินการทางด้านกฎหมายกับนายทหารคนดังกล่าวด้วย เพื่อจะได้เป็นตัวอย่างไม่ให้เกิดขึ้นกับทหารที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาคนอื่นอีก และขอให้กรณีของลูกชายตนเป็นกรณีสุดท้าย

ด้านนายอุเทนสัทธา เงินเหรียญ พี่ชายต่างมารดาของ ส.ท.ปัญญา กล่าวว่าสิ่งที่ตนต้องการตอนนี้คือ ขอให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของทหารยศร้อยเอก ได้สั่งการลงโทษในเรื่องที่เกิดขึ้นและให้เข้ามารับผิดชอบการเสียชีวิตของน้องชายตนด้วย เพราะ ส.ท.ปัญญา คือเสาหลักของบ้าน และที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นหน้าทหารนายดังกล่าวแม้แต่ครั้งเดียว

ส่วนนางอุไรวรรณ มะลิลา คุณครูที่เคยสอน ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ หรือเอ็ม กล่าวว่า ครั้งแรกที่รู้ข่าวตนถึงกับช็อก เพราะสมัยที่ตนเคยสอนหนังสือตั้งแต่ชั้น ม.1 ถึง ม.6 ที่โรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต อ.ไทรโยค ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ เขาเป็นเด็กนักเรียนที่อยู่ในระเบียบของโรงเรียนเป็นอย่างดี งานที่ได้รับมอบหมายให้ทำก็ไม่เคยพลาดเลยแม้แต่ครั้งเดียว ตนสงสารก็แต่พ่อแม่ของ ส.ท.ปัญญา เพราะทั้งสองอายุมากแล้ว อนาคตในภายภาคหน้าเขาจะอยู่กันอย่างไร เมื่อต้องมาเสียเสาหลักของครอบครัวไป ส่วนตัวเชื่อว่าหากทหารยังใช้ระบบนี้อยู่ ส.ท.ปัญญา คงไม่ใช่รายสุดท้ายอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้